10 Anime Manga Shounen Sở Hữu Tình Tiết “Deus Ex Machina”

10 Anime Manga Shounen Sở Hữu Tình Tiết “Deus Ex Machina”
Đánh giá post

Cốt truyện deus ex machina không nhất thiết là xấu, nhưng dưới đây chính là top 10 anime / manga shounen sở hữu cốt truyện gây tranh cãi.

Nội dung bài viết

 • 1 Deus Ex Machina trong anime và manga shounen là gì?
 • 2 Thám Tử Lừng Danh Conan
 • 3 Mahou Sensei Negima
 • 4 The Promised Neverland
 • 5 Hunter X Hunter
 • 6 Yu-Gi-Oh!
 • 7 Fairy Tail
 • 8 Bleach
 • 9 Naruto – Cửu Vĩ Hồ Ly
 • 10 Dragon Ball – Bảy Viên Ngọc Rồng
 • 11 Sword Art Online

Deus Ex Machina trong anime và manga shounen là gì?

Deus ex machina (hay “God in the machine”) nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ những người hâm mộ anime và manga shounen, mặc dù hầu hết họ không hiểu hết về nó. 

Deus ex machina vốn dĩ không xấu vì chúng có thể đột nhiên xuất hiện hoặc giúp các anh hùng bất ngờ giành chiến thắng. 

My Hero Academia và One Piece là hai trong số nhiều ví dụ cho thấy cốt truyện kiểu này có thể được sử dụng tốt như thế nào.

Tình tiết deus ex machina chỉ trở nên tồi tệ hay gây khó chịu khi nó giúp các anh hùng giành chiến thắng theo những cách không thuyết phục.

Dưới đây chính là top 10 tác phẩm anime cũng như manga shounen sở hữu chi tiết Deus ex machina gây tranh cãi trong cộng đồng.

Thám Tử Lừng Danh Conan

Thám Tử Lừng Danh Conan

Điều tốt nhất và tồi tệ nhất về series manga shounen Thám Tử Lừng Danh Conan là nó tuân thủ nghiêm ngặt công thức. 

Dù vụ án có nan giải đến đâu hay bằng chứng mù mờ đến đâu, Conan (hay Shinichi Kudo) cũng sẽ tìm ra thủ phạm. 

Điều này có thể được coi là Conan là một thám tử bậc thầy, nhưng đồng thời, kiểu phá án này cũng nhanh chóng mất đi sự mới lạ.

Một tập của Conan đi theo quy luật rõ ràng, xuất hiện bằng chứng rõ ràng mà Conan chỉ chú ý đến vào giây cuối cùng.

Rồi thủ phạm không chịu nhận tội ngay trước khi kết thúc tập, và mọi người quá phân tâm để nhận ra rằng Thám tử Kogori Mouri đã ngủ thiếp đi.

Mahou Sensei Negima

manga shounen Mahou Sensei Negima

Mọi thứ của tựa manga shounen này đều hoàn hảo cho tới khi xuất hiện tình tiết Asuna Kagurazaka qua đời vào ngày sinh nhật thứ 14 của cô ấy.

Lúc mà có vẻ như Negima sẽ có cái kết sad ending thì Negi Springfield và những người bạn, Chao và Hakase đã có một chiếc đồng hồ du hành thời gian có thể đảo ngược mọi thứ.

May mắn có thể nói là đến cho các nhân vật nhưng chi tiết này đã giết chết cảm xúc của độc giả về cái chết của nhân vật Asuna trước đó.

The Promised Neverland

The Promised Neverland

Cả manga The Promised Neverland và anime mùa một của nó đều diễn ra khá tốt. Thế nhưng sang đến mùa hai thì series shounen này lại bị sự lười biếng của biên tập phá hỏng.

Những âm mưu phức tạp và xung đột hệ tư tưởng đã được deus ex machina nhanh chóng giải quyết. 

Một trong những điều nghiêm trọng nhất là Vylk, con quỷ mà Emma kết bạn. Vylk dường như là một con quỷ bình thường, chỉ vì anh ta có dòng máu hoàng gia.

Dòng máu hoàng gia là một trong những điểm cốt truyện quan trọng của The Promised Neverland vì nó chữa khỏi cơn đói cho lũ quỷ. 

Trong manga, Mujika là con quỷ duy nhất có máu. Thế mà sang tới phiên bản anime chuyển thể thì Vylk cũng có nó, nghĩa là có rất nhiều máu để san sẻ và chẳng còn điều gì gọi là độc quyền ở đây nữa cả.

Hunter X Hunter

Hunter X Hunter

Đối với hầu hết những người hâm mộ Hunter X Hunter, Alluka (chị gái của Killua) và Nanika (thực thể sống bên trong cô ấy) giống deus ex machina hơn là các nhân vật. 

Hơn nữa, khả năng của Nanika là một deus ex machina theo nghĩa đen. Nanika về cơ bản có sức mạnh trao đổi tương đương. Cô ấy có thể ước bất cứ điều gì, nhưng với một mức giá tương đương.

Yu-Gi-Oh!

Yu-Gi-Oh!

“Trái tim của những lá bài” của Yami và Yugi là tình tiết deus ex machina nổi tiếng nhất của manga shounen Yu-Gi-Oh! Duel Monsters.

Joey, Tristan, Téa và tất cả những người bạn của Yami và Yugi đã không chiến thắng bằng chiến thuật thông minh. 

Thay vào đó, họ sử dụng sức mạnh của tình bạn để thuyết phục bộ bài của mình đưa cho họ quân bài phù hợp để áp đảo đối phương.

Yu-Gi-Oh! Duel Monsters cũng không tuân theo các quy tắc của trò chơi thực hay bất kỳ loại logic nào. Các quân bài hoạt động theo yêu cầu của cốt truyện.

Fairy Tail

Fairy Tail

Fairy Tail đang tạo ra hai luồn ý kiến. Đặc biệt là series anime chuyển thể. Bởi vì phiên bản chuyển thể đang tuân theo những công thức sáo rỗng của shounen.

Không nơi nào điều này được thể hiện rõ ràng hơn cách Fairy Tail vũ khí hóa sức mạnh của tình bạn. 

Điều này phần nào hợp lý bởi hệ thống phép thuật phụ thuộc vào cảm xúc của các pháp sư, nhưng đôi khi nó trở nên nực cười.

Bleach

Bleach

Người ta đã nói rất nhiều về việc Ichigo Kurosaki bị chế ngự và được ban cho sức mạnh của mọi chủng tộc siêu nhiên. 

Sự không công bằng này cũng được áp dụng cho các Shinigami khác. Bất kể đối thủ của họ mạnh mẽ hay thần thánh đến đâu, Shinigami luôn giành chiến thắng nhờ một deus ex machina vào phút cuối mà người hâm mộ gọi là “Plotkai”.

Plotkai (bắt nguồn từ “cốt truyện” và “Bankai”) đề cập đến các khả năng và sức mạnh không bao giờ được báo trước và chỉ được sử dụng cho một cuộc chiến cụ thể. 

Naruto – Cửu Vĩ Hồ Ly

Naruto - Cửu Vĩ Hồ Ly

Naruto – Cửu Vĩ Hồ Ly là một tựa đề manga shounen quan trọng đối với nhiều người hâm mộ, nhưng nỗi nhớ về nó đã bị nhuốm màu bởi quá nhiều deus ex machina. 

Những mâu thuẫn này phổ biến đến mức người hâm mộ đặt tên chúng một cách chế giễu là “Plot no Jutsu”.

Bất cứ khi nào Naruto hoặc bất kỳ ai khác sống sót một cách thần kỳ hoặc sử dụng một kỹ thuật nhẫn thuật, nó được gọi là Plot no Jutsu.

Dragon Ball – Bảy Viên Ngọc Rồng

Dragon Ball - Bảy Viên Ngọc Rồng

Dragon Ball – Bảy Viên Ngọc Rồng đã trở thành manga shounen huyền thoại nhờ những trận chiến của nó, nhưng không phải tất cả những trận này đều thắng một cách công bằng. 

Đặc biệt trong phần anime Dragon Ball Z, Goku và các Chiến binh Z còn thường chỉ giành chiến thắng nhờ một pha cứu thua vào phút cuối. 

Những kế hoạch cốt truyện này hoặc xuất hiện dưới dạng tăng sức mạnh thuận tiện hoặc deus ex machina theo nghĩa đen.

Sword Art Online

Sword Art Online

Chính sự tồn tại của Kirito là một trong những lý do khiến Sword Art Online gây chia rẽ như vậy. 

Kirito thường bị chế giễu vì bất kể hoàn cảnh có khốc liệt như thế nào hay đối thủ của anh mạnh đến đâu, Kirito luôn giành chiến thắng nhờ những mưu kế.

Bạn nghĩ sao về những tựa đề anime / manga shounen mà SharingFunVN nhắc tới ở trên? Có phải cốt truyện Deus Ex Machina đã làm giảm bớt nỗ lực của các anh hùng của nhân vật và đồng thời giảm bớt sự căng thẳng của nội dung?

Theo Truyenvn

Facebook