10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 1.

Cùng điểm qua 10 bộ phim nổi tiếng được lấy cảm hứng từ anime Nhật Bản nhé!

Dưới đây đều là các bộ phim nổi tiếng Hollywood có nhiều điểm giống với loạt anime Nhật Bản. Những bộ phim này, dù có “ngẫu nhiên” hay không, đều giống một bộ phim hoạt hình Nhật khác ở những chi tiết phụ hoặc cả câu chuyện chính.

 1. Inception – Paprika

Có vẻ như ý tưởng trong anime Paprika của Satoshi Kon đã được đạo diễn Christopher Nolan mượn cho bộ phim của ông – Inception. Cả hai bộ phim đều nói về khái niệm một cỗ máy được sử dụng để tác động và ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác và có nhiều cảnh chiến đấu còn được mượn trực tiếp từ Paprika.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 1.

2. Black Swan – Perfect Blue

Satoshi Kon là một trong những đạo diễn anime vĩ đại nhất mọi thời đại và bằng chứng cho tài năng tuyệt vời của ông bao gồm những tác phẩm kinh điển như JoJo’s Bizarre Adventure, Tokyo Godfathers và Paprika. Tuy nhiên, Darren Aronofsky đã sử dụng một kiệt tác khác từ kho tàng sáng chói của Kon cho bộ phim tâm lý đoạt giải Oscar Black Swan, đó là Perfect Blue.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 2.

3. Avatar – Princess Mononoke và Ghost In The Shell

Mặc dù James Cameron đã không công khai nói rằng Avatar chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ bộ anime nào, nhưng những điểm tương đồng giữa câu chuyện của nó với Princess Mononoke của Hayao Miyazaki và Ghost In The Shell của Mamoru Oshii có vẻ giống nhau một cách rõ ràng. Hơn nữa, Cameron thậm chí còn khen ngợi Ghost In The Shell trước đó.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 3.

4. The Matrix – Ghost In The Shell

‘The Matrix là một bộ phim đã ăn sâu vào văn hóa đại chúng với vô số câu thoại đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, một sự thật ít được biết đến về bộ phim vẫn là việc chị em nhà Wachowski bị ảnh hưởng rất nhiều bởi anime Nhật Bản, đặc biệt là bộ phim Ghost In The Shell của Mamoru Oshii.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 4.

5. The Lion King – Kimba the White Lion

Manga đột phá của Osamu Tezuka – Kimba the White Lion được phát hành vào những năm 1950 và sau đó được chuyển thể thành phim hoạt hình vào giữa những năm 1960. Mặc dù chúng đã được so sánh nhiều lần, Disney vẫn tiếp tục bảo vệ mình bằng cách nói rằng bộ phim năm 1994 của họ – The Lion King là bản gốc.

Có điều, những điểm tương đồng giữa hai bộ phim thật đáng kinh ngạc, với nhiều khung cảnh tương tự nhau. Ngoài ra, Matthew Broderick tiết lộ rằng ban đầu anh nghĩ rằng mình sẽ được chọn vào một vai diễn là phiên bản làm lại của Kimba. Hay cái tên Simba và Kimba có vẻ giống nhau một cách kỳ lạ.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 5.

6. Edge Of Tomorrow – All You Need Is Kill

William Cage chắc chắn là một trong những nhân vật đáng nhớ nhất do Tom Cruise thủ vai trong bộ phim Edge of Tomorrow. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng vai diễn này được lấy cảm hứng từ Keiji Kiriya – nhân vật chính trong light novel khoa học viễn tưởng của Hiroshi Sakurazaka có tên All You Need Is Kill.

Mặc dù light novel chưa bao giờ được chuyển thể thành phim hoạt hình, nhưng Ryōsuke Takeuchi đã xuất sắc chuyển thể nó thành manga, với hình minh họa của Takeshi Obata từ Death Note. Toàn bộ bộ phim Edge Of Tomorrow được dựa trên tiền đề cuốn tiểu thuyết của Sakurazaka và lấy cảm hứng từ anime Nhật Bản.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 6.

7. Van Helsing và Blade – Vampire Hunter D

Hideyuki Kikuchi đã bất tử hóa nhân vật chính của mình trong Vampire Hunter D thông qua một số tiểu thuyết và hai bộ anime xuất sắc. Anh ấy cũng giúp tạo ra khái niệm về một “Dhampir”, một ma cà rồng mang nửa người và thực sự giúp giết các ma cà rồng khác. Mặc dù các câu chuyện riêng lẻ của Van Helsing lấy rất nhiều cảm hứng từ Dracula của Bram Stoker, tương tự như Blade từ truyện tranh Marvel.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 7.

8. Clash Of The Titans – Saint Seiya

Mặc dù phần lớn bộ phim Clash of the Titans được lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp và truyền thuyết về Perseus, nhưng nó cũng chịu một số ảnh hưởng đến từ bộ truyện tranh thần thoại và giả tưởng Saint Seiya của Nhật Bản.

Các yếu tố thiết kế của Masami Kurumada từ Saint Seiya đã có ảnh hưởng to lớn đối với Louis Leterrier – đạo diễn của Clash of the Titans, và sau này thậm chí còn xác nhận rằng bộ giáp mà các vị thần mặc trong phim là sự tôn vinh trực tiếp đến thiên tài của Kuramada. Ngoài ra, Warner Bros. thậm chí đã liên hệ với Kuramada để giúp họ thiết kế poster cho bộ phim trước khi phát hành tại Nhật Bản.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 8.

9. Scott Pilgrim vs. The World – Naruto, Afro Samurai, Samurai Jack và Fool Cooly

Scott Pilgrim vs. the World thể hiện rõ ràng những ảnh hưởng từ truyện tranh mà nó dựa trên, cũng như tầm ảnh hưởng to lớn mà các game 8-bit như Street Fighter có.

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 9.

10. Looper – Akira

Akira không chỉ là một bộ anime có sức ảnh hưởng lớn đến cách văn hoá đại chúng nhìn nhận về phong cách Cyberpunk và góp phần thay đổi cả một nền công nghiệp hoạt hình Nhật Bản, mà nó còn là một nguồn cảm hứng lớn cho những nghệ sĩ sau này. Đồng thời, ta còn có thể thấy được sức ảnh hưởng của Akira trong những bộ phim sau này như Bladerunner 2048, 2049, Looper,…

10 bộ phim nổi tiếng Hollywood được lấy cảm hứng từ anime/manga Nhật Bản - Ảnh 10.

Theo GameK

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM