Bakemonogatari Đưa Studio Shaft Hơn 35 Năm Tuổi Chiếm Spotlight Bằng Cách Nào?

bakemonogatari

Mùa hè 2009, studio Shaft ra mắt Bakemonogatari, tựa anime chuyển thể đầu tiên của loạt light novel series và manga Monogatari. Kề từ đó hãng phim đã đạt được một số thành công, bức phá lên khỏi vị thế tầm trung suốt bao năm qua.

Nội dung bài viết

  • 1 Bakemonogatari
  • 2 Sự thành công của Studio Shaft đến từ đâu?
  • 3 Bakemonogatari series
  • 4 Nên xem series theo thứ tự nào?

Bakemonogatari

Bakemonogatari có khởi nguồn là tựa light novel, sau đó được chuyển thể thành truyện tranh manga. Cuối cùng thì tựa đề này cũng được chuyển thể thành anime bởi đạo diễn Akiyuki Shinbo và Tatsuya Oishi, với phần kịch bản được viết bởi Fuyashi Tō. Và chúng ta cần biết một thực tế là không phải tựa đề manga hay light novel nào chuyển thể thành anime cũng mang lại thành công.

Studio Shaft đã quyết định táo bạo khi quyết định bắt tay thực hiện việc chuyển thể Bakemonogatari manga

Studio Shaft đã quyết định táo bạo khi quyết định bắt tay thực hiện việc chuyển thể Bakemonogatari manga. Vì tại thời điểm đó, họ chỉ là một studio tầm trung, có tuổi mà chưa có tên trên thị trường. Việc thực hiện một tựa đề vốn đã nổi tiếng từ tiểu thuyết cho đến truyện tranh manga là một con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp thu hút sự chú ý của độc giả trung thành của tựa truyện, ngược lại sẽ thu hút sự so sánh và những ý kiến trái chiều từ chính lượng fan này.

Bakemonogatari đã phát hành 15 tập bắt đầu từ ngày 3 tháng 7 năm 2009 nhưng chỉ 12 trong số 15 tập được phát sóng, ba tập cuối sau đó được phát hành dưới dạng OVA. Loạt phim đã ngay lập tức biến Shaft từ một studio nhỏ thành một studio với lượng người theo dõi cao và thu hút cả sự chú ý của giới phê bình.

Sự thành công của Studio Shaft đến từ đâu?

Sự thành công của tựa đề Bakemonogatari có công lớn của đạo diễn và ekip. Với đạo đức làm việc chuyên nghiệp và niềm đam mê cuồng nhiệt cùng với việc sử dụng hình ảnh gothic, Shinbo là một trong những nhà viết kịch bản, nhà làm phim hoạt hình anime và đạo diễn có tầm nhìn xa nhất trong hai thập kỷ qua. Ông gia nhập ngành công nghiệp này vào năm 1981 và đạo diễn cho bộ phim kinh điển đình đám Yu Yu Hakusho.

Sự thành công của Studio Shaft đến từ việc nhìn thấy ta biết ngay đó là tác phẩm của Shinbo

Điều độc đáo về Shinbo là ông ấy không chỉ đạo bất kỳ anime cụ thể nào mà là chính hãng phim, gắn tên tuổi và ảnh hưởng của ông ấy với mọi series mà Shaft phát hành. Shinbo bác bỏ mọi quan điểm cho rằng đạo diễn là một người làm nghệ sĩ. Ông xem phim hoạt hình anime và đạo diễn chỉ là một nghề nghiệp. Tuy nhiên, thứ mà khán giả cảm nhận lại là một phong cách làm phim mang tính biểu tượng, rất khác biệt và sở hữu rất nhiều chủ đề hình ảnh mang tính nghệ thuật thị giác mà khi nhìn thấy ta biết ngay đó là tác phẩm của Shinbo.

Nhắc đến phong cách riêng biệt của Shinbo thì có một số yếu tố chính như nền đơn màu

Nhắc đến phong cách riêng biệt của Shinbo thì có một số yếu tố chính như nền đơn màu, sử dụng nhiều hiệu ứng ánh sáng, cảnh quay rộng để quay cận cảnh đến chuỗi cảnh quay rộng, sử dụng nhiều bóng đổ và bóng đổ, thay đổi tỷ lệ khung hình, đủ hình ảnh đóng đinh mà ngay cả Martin Scorsese sẽ nghĩ rằng nó quá mức cần thiết, và nỗi ám ảnh hoàn toàn về cận cảnh nhãn cầu xuất hiện khắp nơi trong tác phẩm.

Ngoài ra, khi Shinbo gia nhập Studio Shaft, ông ấy không chỉ mang phong cách riêng của mình đến studio mà ông còn dẫn theo Shin Oonuma và Tatsuya Oishi, một cặp họa sĩ anime có cùng chí hướng hoàn thành cái được gọi là Team Shinbo.

Bakemonogatari series

Bakemonogatari series

Được chia thành năm “arc”, Bakemonogatari sẽ đưa người xem theo chân Koyomi Araragi, một học sinh trung học năm ba không mấy sáng sủa, đầu óc chỉ toàn nghĩ bậy bạ. Cậu ta may mắn sống sót sau một cuộc tấn công của ma cà rồng. Sau đó cuộc sống của cậu ta bị đảo lộn vì sự xuất hiện của hàng loạt những bóng hồng tuy xinh đẹp nhưng toàn đi kèm rắc rối.

Mỗi phần trong anime Bakemonogatari sẽ giới thiệu cho chúng ta một nhân vật mới và anh chàng nam chính của chúng ta dành cả loạt phim để hỗ trợ những cô nàng này giải quyết các vấn đề của họ, bao gồm cả những vấn đề cá nhân lẫn siêu nhiên liên quan đến thế giới và nhân loại.

Mỗi phần trong anime Bakemonogatari sẽ giới thiệu cho chúng ta một nhân vật mớ

Sau khi bị tấn công bởi ma cà rồng, anh chàng Koyomi Aragagi không uống máu, không có sức hút của ma cà rồng và có thể đi lại tự do dưới ánh sáng mặt trời mặc cho thực thế là anh ta đã bị biến đổi thành ma cà rồng với tỷ lệ 1/10. Điều duy nhất khiến anh giống ma cà rồng chính là khả năng tự tái tạo của cơ thể.

Có thể nói Bakemonogatari không chỉ là một trong những loạt phim thành công nhất của Studio Shaft mà còn là một trong những tác phẩm thành công lớn trong lịch sử của ngành. Thành công của nó đến vào lúc thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang gặp khó khăn, vì vậy các hãng phim, không muốn chấp nhận nhiều rủi ro, đã quyết định quay trở lại và hồi sinh các sản phẩm cũ hơn như Fullmetal Alchemist (Bones), Dragon Ball Z (Toei), và sau này là Hunter x Hunter (Madhouse).

Điều này làm cho thành công của Bakemonogatari càng trở nên đáng kinh ngạc hơn

Điều này làm cho thành công của Bakemonogatari càng trở nên đáng kinh ngạc hơn vì đây là một loạt phim mang tính thử nghiệm cao và không phải là một loạt phim hướng đến nhiều đối tượng khán giả nhất có thể. Tựa đề này cũng là DVD anime truyền hình bán chạy nhất năm 2009 và là đĩa Blu-Ray anime truyền hình bán chạy nhất từ trước đến nay, cho đến khi bị vượt qua bởi một bộ phim hoạt hình ăn khách khác vào năm 2009, Kyoto Animation’s K-ON!.

Nên xem series theo thứ tự nào?

Bakemonogatari

Đây là phần phim đầu tiên, cũng là nơi bắt đầu của mọi việc xoay quanh cậu học sinh trung Koyomi Araragi từ con người biến thành ma cà rồng. Koyomi tham gia vào cuộc sống của những người khác và từ đây nhiều bí mật bắt đầu được tiết lộ. Đây chính là điểm xuất phát tốt nhất để bắt đầu hành trình.

Kizumonogatari

Kizumonogatari là phần tiền truyện của Bakemonogatari và Nekomonogatari Kuro

Kizumonogatari là phần tiền truyện của Bakemonogatari và Nekomonogatari Kuro, phỏng theo arc Koyomi Vamp kể câu chuyện về kỳ nghỉ xuân định mệnh của Koyomi Araragi và cuộc gặp gỡ đầu tiên của anh với một ma cà rồng kỳ quặc tên là Kiss-shot Acerola-orion Heart-under-blade. Đây là câu chuyện về cách anh ta biến thành ma cà rồng và trở lại thành người với sự giúp đỡ của chuyên gia kỳ quặc Meme Oshino và Tsubasa Hanekawa.

Nisemonogatari và Nekomongatari: Kuro

anime Nisemonogatari bắt đầu với mốc thời gian khoảng một tháng sau sự việc Koyomi bị biến thành ma cà rồng

Bộ anime Nisemonogatari bắt đầu với mốc thời gian khoảng một tháng sau sự việc Koyomi bị biến thành ma cà rồng, tức trong kỳ nghỉ hè. Đây là một loạt phim tương đối ngắn nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian để xem qua.

Nekomonogatari Black hoạt động như một phần tiền truyện của Bakemonogatari

Còn Nekomonogatari Black hoạt động như một phần tiền truyện của Bakemonogatari và phần tiếp theo của Kizumonogatari, mở rộng câu chuyện đằng sau các sự kiện trong câu chuyện Tsubasa Cat.

Series Monogatari Season 2

Câu chuyện của Series Monogatari Season 2 theo sau các sự kiện của Nisemonogatari và diễn ra trong hai khoảng thời gian chính là mùa hè và mùa thu đông. Các arc thường xen kẽ giữa hai khoảng thời gian này với ba vòng xảy ra vào mùa hè và hai vòng vào mùa thu đông. Một số câu chuyện được kể theo các góc nhìn của các nhân vật khác nhau, không giống như thông thường khi các câu chuyện được kể từ góc nhìn của Koyomi Araragi.

Hanamonogatari

Hanamonogatari cuối cùng đã được phát hành như một tựa đề độc lập trong bakemonogatari

Ban đầu được coi là một phần của Monogatari Series mùa 2, Hanamonogatari cuối cùng đã được phát hành như một tựa đề độc lập. Nội dung của Hanamonogatari xoay quanh Suruga Kanbaru là một học sinh trung học với bàn tay trái bị nguyền rủa. Cô biết về một con quỷ có thể ban điều ước và đi tìm kiếm sinh vật này với hy vọng chúng có thể giúp chữa khỏi bàn tay của cô. Tuy nhiên, Suruga phát hiện ra rằng cô ấy sẽ phải đối đầu với quá khứ để mang lại một tương lai tốt đẹp hơn.

Tsukimonogatari

Tsukimonogatari

Đây là câu chuyện về búp bê Yotsugi và một câu chuyện ngắn khác chỉ gói gọn trong bốn tập với nội dung xoay quanh việc kỳ thi tuyển sinh đại học của Koyomi Araragi sắp đến nhưng anh ấy có một vấn đề cấp bách hơn phải giải quyết. Chuyện là sau khi phát hiện ra mình không còn hình ảnh phản chiếu, anh ta nhận ra mình đang biến thành ma cà rồng và đã chạy đi tìm búp bê thức thần Yotsugi Ononoki để được giúp đỡ.

Owarimonogatari 1

Trường trung học tư thục Naoetsu có một học sinh mới Ougi Oshino và cậu ấy sớm kết bạn với một học sinh khác là Koyomi Araragi. Cùng nhau, họ tình cờ chứng kiến ​​một sự hiện ra kỳ lạ dẫn đến việc Araragi phát hiện ra một ký ức bị lãng quên từ lâu mà điều có thể thay đổi mọi thứ.

Koyomimonogatari và Owarimonogatari 2

Koyomimonogatari khác với những gì đã xảy ra trước đây và là một chuỗi truyện ngắn, tổng cộng 12 truyện, tập trung vào Koyomi khi anh ấy làm việc để giúp đỡ các cô gái trong nhóm của mình theo nhiều cách khác nhau.

Còn với Owarimonogatari 2 thì Koyomi thấy mình được đoàn tụ với Mayoi Hachikuji vào ngày thi đại học. Cô ấy giải thích rằng anh là đã rơi xuống nơi sâu nhất của địa ngục. Sau khi trở về từ Địa ngục, anh và Hitagi Senjougahara hẹn hò vào Valentine Trắng. Trong phần cuối cùng, Gaen yêu cầu gặp anh ta tại Công viên Namishiro để tiết lộ kế hoạch của cô để đối đầu với kẻ thù đang gây ra tất cả những rắc rối gần đây trong thị trấn.

Zoku Owarimonogatari

Owarimonogatari

Chuyện bắt đầu khi Araragi Koyomi thức dậy vào buổi sáng sau lễ tốt nghiệp. Anh nhận ra rằng mình hiện không phải là học sinh trung học hay sinh viên đại học. Việc đó giống như suốt cả thời gian qua đối với anh chẳng có ý nghĩa.

Trong khi suy nghĩ về những điều này, anh đi vào phòng tắm để rửa mặt. Anh ấy nhìn vào gương và nhận ra rằng hình ảnh phản chiếu của anh ấy đang nhìn chằm chằm vào anh ấy, mặc dù thực tế là anh ấy đã cúi mặt xuống. Sau đó một loạt các tình huống kỳ lạ xảy ra khiến Koyomi càng thêm bối rối không biết thật ảo.

Bakemonogatari có thể được coi là một series ăn khách nhất của Studio Shaft, không chỉ giúp vực dậy studio này mà tựa phim còn vực dậy cả ngành công nghiệp sản xuất anime ở Nhật. Mang ý nghĩa là thế nhưng không phải ai cũng biết sự thành công của nó đến từ đâu. Hy vọng qua bài viết này, SharingFunVN đã giúp bạn biết thêm về một tựa đề kinh điển trong thế giới manga, anime.

Theo Truyenvn

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM