Bị kết án tù vì… đăng tải video chơi game lên YouTube

YouTube
5/5 - (21 bình chọn)

Một người đàn ông 53 tuổi nhận án tù và phạt tiền vì vi phạm đạo luật chống vi phạm bản quyền của Nhật Bản sau khi tải video chơi game lên YouTube.

YouTube

Nội dung mà Yoshida tải lên có chứa nội dung tiết lộ nội dung từ loạt visual novel Steins;Gate cũng như các bản tóm tắt từng tập của anime Steins;Gate và Spy x Family

Theo báo cáo, một người dùng YouTube Nhật Bản đã bị xét xử và kết án vì vi phạm luật chống vi phạm bản quyền nghiêm cấm kiếm bất kỳ loại lợi nhuận nào từ tài liệu có bản quyền. Người dùng YouTube được đề cập có tên Shinobu Yoshida, 53 tuổi, đã bị buộc tội kiếm tiền từ nội dung từ visual novel và anime, đồng thời bị kết án hai năm tù và bị phạt 1 triệu Yên, tương đương hơn 170 triệu đồng.

Nhóm chống vi phạm bản quyền được gọi là Hiệp hội phân phối nội dung ở nước ngoài (CODA) tuyên bố rằng nội dung mà Yoshida tải lên có chứa nội dung tiết lộ nội dung từ loạt visual novel Steins;Gate cũng như các bản tóm tắt từng tập của anime Steins;Gate và Spy x Family . Mặc dù một số công ty trò chơi điện tử và xưởng sản xuất như Nintendo có các quy định và chương trình cho phép sử dụng nội dung khác nhau, chẳng hạn như chương trình Nintendo Ambassador, nhưng điều này khác nhau giữa các công ty. Một số công ty cấm hoàn toàn hành vi này và sử dụng luật chống vi phạm bản quyền để gỡ video xuống khi họ thấy phù hợp.

Bị kết án tù vì… đăng tải video chơi game lên YouTube

Xem xét thực tế rằng CODA là một phần của Tổ chức Chống vi phạm bản quyền quốc tế, cùng với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), lời kết tội chưa từng có này sẽ có tác động khá lớn.

Trong bản án tiếp theo sau khi bị bắt vào tháng 5 vì tải video lên YouTube, Yoshida đã bị kết án hai năm tù và phải nộp phạt 1 triệu Yên, tương đương khoảng 170 triệu đồng. Yoshida sẵn sàng thừa nhận rằng các video Let’s Play và các video tải lên khác của anh rõ ràng là vi phạm luật pháp Nhật Bản. Trong phiên tòa, Yoshida nói: “Là một phần sở thích của tôi, tôi muốn ai đó xem những gì tôi đã làm.” CODA lên án việc tải lên nội dung có bản quyền và tuyên bố rằng người tiêu dùng sẽ không chi tiền cho trò chơi và các tập phim hoạt hình nếu họ bị nội dung tải lên từ người sáng tạo nội dung spoil. CODA cũng cáo buộc Yoshida “…thu được doanh thu quảng cáo một cách không công bằng thông qua vi phạm bản quyền.”

Xem xét thực tế rằng CODA là một phần của Tổ chức Chống vi phạm bản quyền quốc tế, cùng với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), lời kết tội chưa từng có này sẽ có tác động khá lớn. Mặc dù một số trò chơi và studio có các chế độ giúp streamer và người sáng tạo nội dung không gặp rắc rối với Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA) của Hoa Kỳ, nhưng bản án của Yoshida là trường hợp đầu tiên trên toàn cầu và những tác động của tiền lệ này vẫn còn phải xem xét. Trên mạng xã hội, các phản ứng về vụ việc này khá trái chiều. Trong khi một số người tuyên bố rằng chủ sở hữu bản quyền có quyền bảo vệ tài sản của họ, những người khác phản đối tuyên bố của CODA rằng doanh số bán hàng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu người sáng tạo nội dung tải lên nội dung tiết lộ nội dung hoặc thảo luận về anime hoặc trò chơi.

Xem thêm: Stray sắp được chuyển thể thành phim hoạt hình 

YouTube

Theo: Game4v

Facebook