Blizzard chuẩn bị cho việc ngừng kinh doanh game tại Trung Quốc

Blizzard và Netease không đạt được thoả thuận gia hạn hợp đồng.

Blizzard Entertainment thông báo rằng, bắt đầu từ đầu năm tới, họ sẽ tạm dừng các dịch vụ trò chơi ở Trung Quốc.

Các thỏa thuận cấp phép của hãng với nhà phát hành trò chơi Trung Quốc NetEase sẽ hết hạn vào ngày 23 tháng 01 năm 2023 và theo Blizzard, công ty sẽ không gia hạn thỏa thuận. Hai công ty được gia hạn lần cuối vào năm 2019.

Blizzard nói về các cuộc đàm phán với NetEase như sau: “Hai bên đã không đạt được thỏa thuận gia hạn các thỏa thuận phù hợp với các nguyên tắc hoạt động và cam kết của Blizzard đối với người chơi và nhân viên”. Hãng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào thêm nhưng tờ Bloomberg báo cáo quyền sở hữu dữ liệu người chơi và tài sản trí tuệ là một trong những điểm khó khăn để các bên tìm được tiếng nói chung. Cũng đã có căng thẳng giữa Blizzard và chính quyền Trung Quốc kể từ lần gia hạn cuối cùng khiến hai bên không còn gắn bó sâu sắc.

Blizzard và Netease không đạt được thoả thuận gia hạn hợp đồng.

Blizzard và NetEase không đạt được thoả thuận gia hạn hợp đồng.

Bắt đầu từ tháng 01/2023, Blizzard sẽ tạm dừng các dịch vụ của World of Warcraft, Warcraft III, Hearthstone, Overwatch 2, Starcraft, Heroes of the Storm và Diablo III. Hai công ty đã hợp tác vào năm 2008 để ra mắt một số trò chơi ở Trung Quốc bao gồm cả những tựa game nói trên. “Cha đẻ” series Callo of Duty cũng hợp tác phát triển Diablo Immortal, trò chơi này sẽ không bị ảnh hưởng vì nó nằm trong một thỏa thuận riêng. Blizzard sẽ tạm dừng bán hàng tại Trung Quốc trong những ngày tới.

Chủ tịch Blizzard Mike Ybarra đã bày tỏ sự đánh giá cao của Blizzard đối với cộng đồng game thủ Trung Quốc và cho biết công ty đang “tìm kiếm các giải pháp thay thế để đưa trò chơi trở lại với game thủ nước này trong tương lai”. Theo một báo cáo gần đây của Newzoo, thị trường Trung Quốc không còn phát triển với tốc độ như trước đây, một phần do các quy định hạn chế hơn về thời gian chơi trò chơi và các bản phát hành mới.

Đây là một điều đáng tiếc cho game thủ.

Đây là một điều đáng tiếc cho game thủ.

NetEase cũng đã đăng thông báo xoay quanh về việc dừng hợp tác này trong bản tin của mình. Hãng sản xuất Đại Đường Vô Song thừa nhận rằng giấy phép phát hành các tựa game Blizzard tại Trung Quốc chuẩn bị hết hạn. Trong thời gian phát hành các trò chơi của Blizzard trong nhiều năm, NetEase đã phát triển thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến và internet hàng đầu của Trung Quốc, được xếp hạng là công ty trò chơi lớn thứ 5 trên thế giới, theo Newzoo. Activision Blizzard, công ty sở hữu Blizzard, đứng thứ 9 trong danh sách.

“Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để đàm phán với Activision Blizzard nhằm tiếp tục phục vụ người chơi Trung Quốc”, William Ding, Giám đốc điều hành của NetEase, cho biết trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng về các điều khoản chính nên hai bên không đạt được thỏa thuận. Chúng tôi đánh giá cao các tiêu chuẩn hoạt động và sản phẩm của đối tác đồng thời tuân thủ các cam kết với người chơi Trung Quốc”.

Ding nói thêm NetEase rất vinh dự được phục vụ game thủ ưa chuộng trò chơi Blizzard trong 14 năm qua và hi vọng tất cả có những kỷ niệm đẹp. Các trò chơi Blizzard được cấp phép chiếm tỷ lệ phần trăm thấp trong tổng doanh thu thuần và thu nhập ròng của NetEase vào năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm 2022, công ty cho biết việc hết hạn các giấy phép đó sẽ không có tác động đáng kể đến kết quả tài chính của NetEase.

blizzard Blizzard và NetEase NetEase

Theo: Game4v

Facebook