Các tựa game PlayStation cổ điển đột ngột không thể chơi được

PlayStation

Nhiều game thủ đang gặp phải tình trạng khó hiểu khi các trò chơi PlayStation 1 và 2 cổ điển trên PS3 và Vita hiện không thể chơi được.

PlayStation

Cửa hàng của PS3 và Vita vào năm ngoái đã được Sony thông báo về quyết định đóng cửa, điều này khiến cộng đồng game thủ phản đối dữ dội.

Với sự tập trung của Sony vào hệ máy PS5, không thể tránh khỏi việc các thế hệ PlayStation cũ hơn của công ty sẽ ngừng hoạt động các dịch vụ của nó khi thời gian dần trôi qua. Tất nhiên trong đó sẽ bao gồm cả PS3, đã bị Sony ngừng hoạt động hỗ trợ vào năm 2017. Mặc dù vậy, thế hệ máy console này vẫn được nhiều game thủ hỗ trợ để chơi nhiều tựa game bom tấn được phát hành trên hệ thống hoặc thậm chí một số tựa game cổ điển cũ đã được bán trên PlayStation Store, hầu hết là các trò chơi PS1 và PS2 như Final Fantasy 7, Persona 3 FES, Mega Man Legends, v.v.

Cửa hàng của PS3 và Vita vào năm ngoái đã được Sony thông báo về quyết định đóng cửa, điều này khiến cộng đồng game thủ phản đối dữ dội. Sony sau đó đã rút lại các thông báo đó, cho phép các dịch vụ của cửa hàng tiếp tục hoạt động. Trong khi nhiều game thủ đã ca ngợi động thái này, những người khác lại lo ngại về sự thiếu quan tâm của công ty đối với việc bảo quản các trò chơi điện tử, vì một số tựa game cũ vẫn chưa được cung cấp lại trên các hệ thống hiện đại. Sự lo lắng ấy lại đang quay trở lại, vì một số game thủ đang báo cáo rằng các trò chơi PS cổ điển của họ trên các hệ máy console cũ hiện không thể chơi được nữa.

Điều này được báo cáo lần đầu tiên bởi một game thủ trên Twitter khi anh thấy rằng phiên bản PS1 cổ điển của Chrono Cross đã bất ngờ thông báo ngày hết hạn là 31/12/1969 và không thể chơi trò chơi trên PS3 hoặc Vita nữa. Vấn đề này không hề liên quan đến Chrono Cross Remaster được phát hành gần đây vì một game thủ khác cũng gặp phải tình huống tương tự với tựa game Final Fantasy 6 và có cùng ngày hết hạn.

Các tựa game PlayStation cổ điển đột ngột không thể chơi đượcCác tựa game PlayStation cổ điển đột ngột không thể chơi được

Các tựa game PlayStation cổ điển đột ngột không thể chơi được

Một người dùng Reddit tuyên bố rằng toàn bộ thư viện trò chơi kỹ thuật số đã được mua và tải xuống của anh đã không còn khởi chạy trên Vita.

Các bài viết trên Reddit đã tăng lên nhanh chóng báo cáo rằng nhiều trò chơi PlayStation cổ điển khác nhau không thể chơi được, với một người dùng Reddit tuyên bố rằng toàn bộ thư viện trò chơi kỹ thuật số đã được mua và tải xuống của anh đã không còn khởi chạy trên Vita, kèm theo ảnh thông báo lỗi cho biết nội dung đã hết hạn. Kotaku đưa ra giả thuyết rằng vấn đề này có liên quan đến một thứ được gọi là “kỷ nguyên Unix”, là một ngày tùy ý mà các kỹ sư chỉ định là ngày bắt đầu tuổi thọ của thiết bị. Sau đó, Kotaku còn đưa ra giả thuyết rằng có một số trục trặc nào đó trên hệ thống của Sony đã khiến giấy phép trò chơi PlayStation hết hạn được đặt thành mặc định theo kỷ nguyên Unix này, khiến các trò chơi không thể chơi được sau ngày 1 tháng 1 năm 1970.

Mặc dù vấn đề này có vẻ như không ảnh hưởng đến tất cả trò chơi cổ điển hoặc người dùng thiết bị, nhưng nó vẫn là một sự thất vọng lớn đối với các game thủ. Nó không chỉ ngăn cản game thủ chơi một số trò chơi PlayStation cổ điển yêu thích mà còn làm dấy lên sự lo ngại về chủ đề bảo tồn trò chơi điện tử. Khi ngành công nghiệp trò chơi đang thúc đẩy hướng tới một tương lai kỹ thuật số hoá, rất nhiều trò chơi điện tử cũ sẽ trở nên không thể chơi được và các bản phát hành kỹ thuật số cũ có thể đột nhiên biến mất hoặc không hoạt động bình thường. Sony hiện tại vẫn chưa đưa ra bình luận về những vấn đề này.

Xem thêm: Sloclap rục rịch phát triển trò chơi hành động 3D mới sau thành công của Sifu

PlayStation sony

Theo: Game4v

Facebook