CEO Savvy Group có toan tính gì khi đầu tư vào thị trường game mới nổi?

CEO Savvy Group đã có những chia sẻ thẳng thắn.
Đánh giá post

Ả Rập Xê Út đang rót hàng tỷ đô la vào ngành công nghiệp trò chơi, chủ yếu thông qua Quỹ đầu tư công (PIF).

Trong vài năm qua, quỹ này đã mua cổ phần của Capcom, NEXON và Nintendo, đồng thời tăng tỷ lệ sở hữu lên 8,26% vào đầu năm nay. Trước đó, PIF cũng đã đầu tư vào Activision Blizzard, Take-Two Interactive và EA, và tháng trước, PIF cũng đã tăng cổ phần của mình trong nhà phát hành FIFA lên 9%.

Savvy Games Group là một công ty con của PIF, đã mua 1 tỷ đô la cổ phần trong Embracer Group, mua lại nhà phát hành trò chơi di động Scopely với giá 4,9 tỷ đô la và đầu tư mạnh vào thể thao điện tử, chẳng hạn như mua lại ESL Gaming và Facelt, đồng thời sáp nhập cả hai thành ESL Facelt Group, cũng đã chi 265 triệu đô la tiền mặt để đầu tư vào Hero Sports VSPO.

CEO Savvy Group đã có những chia sẻ thẳng thắn.

CEO Savvy Group đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Savvy thậm chí đã chi 37,8 tỷ đô la để xây dựng ảnh hưởng của Ả Rập Xê Út trong ngành công nghiệp trò chơi toàn cầu, với 13,3 tỷ đô la được dành cho việc mua lại một nhà làm game lớn. Do Savvy mới thành lập vào tháng 11/2021 nên mỗi thương vụ M&A kể trên đều thu hút nhiều sự chú ý. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giám đốc điều hành Brian Ward của Savvy Games Group đã nói về những gì công ty đang cố gắng đạt được và môi trường chính trị ở Ả Rập Xê út có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như thế nào.

Ward mô tả Savvy là một công ty trò chơi và thể thao điện tử được hy vọng sẽ trở thành một công ty lớn trên toàn cầu và giúp ngành công nghiệp trò chơi phát triển. Savvy Games Group được thành lập và thuộc sở hữu hoàn toàn của PIF, được Ward mô tả là một phần của “sự đa dạng hóa kinh tế và chuyển đổi xã hội” của Ả Rập Xê út.

Ông đề cập đến tầm nhìn 2030, một chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc của Ả Rập Xê út vào các sản phẩm dầu mỏ và cải thiện hình ảnh của nước này với phần còn lại của thế giới, vốn đã mang lại những khoản tiền khổng lồ cho một số lĩnh vực, bao gồm cả trò chơi điện tử. Chiến lược này nhằm mục đích thành lập 250 công ty trò chơi và thể thao điện tử trong nước và tạo ra 39.000 việc làm vào năm 2030.

Ông Brian Ward.

Ông Brian Ward.

Đây là một phần lý do đã thu hút Ward đến với vai trò Giám đốc điều hành của tập đoàn.Kinh nghiệm của ông có từ năm 1996. Ông đã từng giữ các vị trí lãnh đạo trong các công ty trò chơi lớn như EA, Xbox và Activision. Là một phần của PIF, Savvy có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Ả Rập Xê út, nhưng Ward nhấn mạnh rằng công ty có quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh và hoạt động “giống như một nhóm kinh doanh bình thường với các giám đốc điều hành”.

Savvy Savvy Group

Theo: Game4v

Facebook