‘Cha đẻ’ của dòng máy ‘điện tử 2 nút’ và ‘điện tử 4 nút’ đã qua đời: Tạm biệt một tượng đài tuổi thơ

masayuki-uemura-1-1639378666-53

Ông Masayuki Uemura – ‘Cha đẻ’ của dòng máy ‘điện tử 2 nút’ và ‘điện tử 4 nút’ qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Có lẽ tuổi thơ của hầu hết trẻ em thế hệ 8x, 9x trên toàn thế giới đều ít nhiều biết đến, chơi qua hoặc đã từng nhìn thấy máy “điện tử 2 nút”, “điện tử 4 nút”. Tên chính xác của 2 dòng máy này là Nintendo Entertainment System (NES) và Super Famicom (SNES). Người tạo ra chúng là ông Masayuki Uemura – kỹ sư người Nhật.

‘Cha đẻ’ của dòng máy ‘điện tử 2 nút’ và ‘điện tử 4 nút’ đã qua đời: Tạm biệt một tượng đài tuổi thơ

Máy “điện tử 2 nút” huyền thoại

Ban đầu, ông Uemura công tác tại doanh nghiệp đồ điện tử Sharp, chịu trách nhiệm bán linh kiện điện trở quang cho nhiều công ty công nghệ, trong đó có Nintendo. Khi về làm việc cho tập đoàn game lớn, ông cộng tác với nhà thiết kế game Gunpei Yokoi và cố gắng ứng dụng công nghệ điện trở quang vào game bắn súng.

Theo như ông Uemura từng chia sẻ, lịch sử của ngành công nghiệp game thay đổi chỉ sau 1 cuộc điện thoại ngắn ngủi mà ban đầu chính ông còn không nghĩ đó là 1 yêu cầu nghiêm túc. “Chủ tịch Yamauchi yêu cầu tôi làm một hệ thống chơi game có thể sử dụng băng”, ông Uemura cho biết. “Ông ấy luôn thích gọi điện cho tôi sau khi đã uống vài chén, nên tôi cũng chẳng mấy để tâm. Tôi chỉ nói ‘Được thôi sếp’ và cúp máy. Cho tới sáng hôm sau, khi ông gặp tôi trong trạng thái tỉnh táo, hỏi tôi ‘Cái dự án tôi nói với cậu ấy, cậu đang làm rồi chứ?’ và lúc ấy tôi mới nhận ra, ông thực sự nghiêm túc”.

‘Cha đẻ’ của dòng máy ‘điện tử 2 nút’ và ‘điện tử 4 nút’ đã qua đời: Tạm biệt một tượng đài tuổi thơ

Masayuki Uemura – “cha đẻ” của dòng máy “điện tử 2 nút” và “điện tử 4 nút” đã qua đời ở tuổi 78

Và mọi thứ sau đó, là lịch sử của ngành công nghiệp game, là huyền thoại và là tuổi thơ của rất nhiều trẻ em thời 8x, 9x và những năm đầu thế kỷ 21. Ngoài ra, dòng máy này cũng có thể xem là tiền thân, “ông tổ” của những máy chơi game Nintendo cầm tay hoặc các máy PlayStation sau này.

Vào ngày 6/12 vừa qua, ông Masayuki Uemura đã qua đời, hưởng thọ 78 tuổi. Xin cúi đầu tri ân ông – người đã thay đổi lịch sử ngành công nghiệp game và góp phần tạo nên tuổi thơ của hàng triệu, triệu game thủ đã lớn lên cùng 2 chiếc máy chơi game huyền thoại

Xem thêm: HLV trẻ của T1 bị ban tổ chức LCK xử phạt vì nghi ngờ ‘đi đêm’

game thủ huyền thoại tuổi thơ Masayuki Uemura máy điện tử 2 nút máy điện tử 4 nút nhật bản

Theo: Game4v

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM