Chakra Có Thật Không – Khám Phá Công Dụng Của 7 Chakra Trong Đời Thật

chakra có thật không 1

Chakra có thật không hẳn là một câu hỏi mà bất kỳ fan nào của Naruto cũng sẽ tự hỏi mình. Trong truyện, Chakra là một nguồn năng lượng cơ bản mà một người muốn trở thành ninja phải tập luyện, khai mở và sử dụng đến độ thuần thục chakra bên trong cơ thể mình. 

Nghe có vẻ “ảo” là thế nhưng không phải ai cũng biết chakra có tồn tại trong đời thật. Xét về chi tiết thì chakra ở đời thật tinh vi, phức tạp hơn rất nhiều so với khái niệm chakra được đề cập trong truyện, dẫu biết hệ thống chakra mà tác giả Kishimoto Masashi của bộ truyện hành động này đã xây dựng cũng chẳng hề “đơn giản” tí nào!

Nội dung bài viết

  • 1 Chakra là gì?
  • 2 Chakra trong Naruto
  • 3 Chakra có thật không?
  • 4 Phân biệt các Chakra

Chakra là gì?

chakra có thật không 2

Trước khi tìm hiểu về việc Chakra có thật không sau khi đọc Naruto đến “đã cái nư” rồi, thì việc hiểu về khái niệm chung của Chakra ở đời thực cũng hết sức quan trọng. Trong Yoga của Hindu giáo và Phật giáo Mật tông, Chakra hay còn được gọi “thuần Việt” là Luân Xa, đây là một khái niệm rất phổ biến với những người tập Yoga, tu luyện Mật tông hoặc các môn cảm xạ học. 

Luân xa được đánh giá là có vai trò quan trọng và quyết định trong sự khỏe mạnh của cơ thể vật chất và tinh thần trí tuệ. Và tương tự như khái niệm “Aura”, “Chakra” cũng không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, mà phải nhận thức được bằng khả năng tâm linh của mỗi người. 

Về nghĩa đen, “Chakra” hay “Luân xa” được hiểu là một bánh xe có nan xoay chuyển trong cơ thể người, với các tốc độ khác nhau, ở các vị trí khác nhau trong cơ thể người, với chức năng là xử lý các luồng khí bên trong cơ thể. 

Chakra trong Naruto

chakra có thật không 3

Với tính logic và khả năng xây dựng một nền tảng thông tin đồ sộ nhưng vẫn rất có lớp có lang, dễ tiếp nhận, ai cũng có thể hiểu, tác giả của bộ truyện tranh nổi tiếng này đã khiến cho không ít người thắc mắc Chakra có thật không? 

Ở trong truyện, Chakra là một yêu cầu cơ bản mà một ninja bất kỳ muốn thi triển nhẫn thuật nào, dù là những kỹ thuật đơn giản nhất, bắt buộc phải sở hữu chakra. Các ninja sẽ thông qua nhiều phương pháp khác nhau, mà phổ biến nhất là sử dụng thủ ấn để kiểm soát lượng chakra của riêng mình. Khả năng điều khiển chakra càng cao, người đó càng “siêu nhân” khi có thể đi bộ trên mặt nước, phun lửa, tạo ảo giác và vô vàn khả năng cưỡi mây đạp gió khác…

Dù chakra có thật không thì trong đời thực, chakra cũng như aura, không thể nhìn thấy được bằng mắt thường nên cũng khó để người thường nhận biết được sự tồn tại của loại sức mạnh này.

chakra có thật không 4

Trong truyện thì việc chakra không dễ gì nhìn được bằng mắt thường đã được giữ nguyên, khác với mắt của người thường, chỉ những ai sở hữu Nhãn thuật như Sharingan hay Bạch Nhãn thì mới nhìn được chakra của người khác.

Là fan Naruto thì chắc bạn sẽ không quên, “truyền thuyết khởi nguồn” của Chakra là bắt đầu từ Cây thần. Thuở ban sơ khi Kaguya Otsutsuki ăn trái của Cây thần, bà đã trở thành người đầu tiên sở hữu Chakra trên thế giới. 

Với sức mạnh “trời ban” mới vừa nhận được này, bà đã chấm dứt các cuộc chiến tranh vô giữa đang diễn ra, và sau đó hai người con trai của bà là Hamura và Hagoromo Ōtsutsuki là những người đầu tiên được sinh ra và thừa hưởng Chakra.

Truyền thừa tinh thần yêu chuộng hòa bình của mẹ và sức mạnh hiếm có, Hagoromo đã lan truyền Chakra cho nhiều người khác thông qua một Thuật được gọi là Ninshu. Ý định ban đầu của ông là tạo ra hòa bình thế giới nhờ vào khả năng kết nối tinh thần mọi người mà chakra có thể làm được. 

Tuy nhiên, con người khi đó lại sử dụng Chakra để sáng tạo ra nhiều loại Thuật như Nhẫn thuật, Ảo thuật đã chiếm ưu thế trong các cuộc giao tranh.

Chakra có thật không?

chakra có thật không 5

Như vậy thì bạn đã phần nào hiểu được Chakra của đời thật và chakra trong truyện Naruto “thực – hư” ra sao rồi. Tuy nhiên, với thắc mắc Chakra có thật không, chỉ bấy nhiêu “lý thuyết suông” thì khó lòng thuyết phục được. 

Cụ thể thì, trong truyện Naruto, Chakra được nhận biết thông qua 5 hệ: Hỏa, thổ, phong, lôi, thủy. Còn ở đời thực thì chakra được chia thành 7 “nhánh” chính, hay còn được hiểu là 7 trung tâm thinh không chính, nằm dọc theo cột sống với một tuyến nội tiết chính, một hệ thống thần kinh, chức năng sinh lý và khả năng tâm linh. 

Vị trí luân xa càng cao trên cột sống thì luân xa càng phức tạp và mang chức năng tinh vi hơn. Sự tác động của Chakra (hay Luân xa) ngược lại với sự hiện diện của nó, lại khá rõ ràng và có tác động trực tiếp tới cuộc sống hằng ngày của con người. 

Mỗi một loại chakra “thực tế” lại có màu sắc và cách dẫn khí đi khắp cơ thể khác nhau, mỗi cách lại có những phức tạp và hiệu quả riêng. Đây cũng có thể hiểu là cơ sở để nói vì sao các nhân vật trong truyện Naruto hiếm hoi lắm mới có người điều khiển được 2 (hoặc nhiều) hệ Chakra. 

Phân biệt các Chakra

Dù nói thế nào thì Chakra có thật không đến thời điểm hiện tại đã không còn là câu hỏi khó trả lời. Thậm chí, Chakra còn đang được thừa nhận bởi hầu hết mọi người nói chung và những người tập luyện Mật Tông hay Yoga nói riêng với 7 “nhánh” chính.

Chakra có thật không khó có thể nêu cụ thể nhưng lại được miêu tả bằng các màu sắc dễ hình dung. Mỗi Chakra sẽ có màu sắc riêng với các “nan” khác nhau, tốc độ rung động của mỗi Chakra cũng khác nhau và khi tất cả được cân bằng, màu sắc sẽ rõ ràng, sức khỏe vật lý và đời sống tinh thần của con người cũng sẽ mang sắc thái tích cực rạng rỡ thấy rõ.

Nhánh 1: Rễ, màu đỏ: nằm ở chân cột sống và có liên quan đến sự ổn định và sống còn. Nếu dòng Luân xa này bị chặn hoặc mất cân bằng thì tâm lý con người sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, bất an, còn cơ thể thì dễ bị các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa.

Nhánh 2: Xương cùng, màu da cam: giữ sự sáng tạo, trực giác và nằm gần cơ quan sinh dục, khi chakra này mở ra sẽ giúp cho bạn có nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào hơn, đồng thời cũng sản xuất ra nhiều nội tiết tố tình dục khác nhau trong chu kỳ sinh sản.

Nhánh 3: Hệ thống mô sợi mặt trời, màu vàng: liên quan nhiều đến cảm xúc của con người, chakra này thường bị nhầm với Nhánh 4 (có chức năng điều tiết cảm xúc). Những cảm xúc của bạn khi bị nhánh 3 chi phối sẽ sinh ra các diễn biến tâm lý liên quan đến quyền lực, sức mạnh, sự tự trọng và động lực.

chakra có thật không 6

Nhánh 4: Tim, màu xanh lá: nằm ở giữa hai vai và chính giữa ngực. Luân xa tim điều tiết miễn dịch với bệnh tật và liên kết các nhận thức cấp cao, như sự bao dung và từ bi bác ái. Đây là chakra “gốc” của tình yêu và niềm tin tưởng. Chắc chắn khi cảm xúc của bạn bỗng nhiên tiêu cực như ất an, ghen tuông thì bạn sẽ không còn thắc mắc chakra có thật không nữa, vì chakra tim đã bị tác nghẽn…

Nhánh 5: Cổ họng, xanh dương: nằm ở cổ họng và liên quan đến tuyến giáp, tuyến bên giáp, khơi gợi lên khả năng sáng tạo của cái tôi cá nhân. Dòng chakra này liên quan đến việc truyền đạt thông tin và sự phát triển hay diễn đạt ý tưởng của một người đến người khác. 

Dòng Chakra này cùng với tuyến giáp, sản xuất ra nội tiết tố điều khiển sự lớn lên của cơ thể con người. 

Nhánh 6: Chân mày, màu chàm: nằm ở giữa hai chân mày và được người ta gọi là “con mắt thứ ba”. Luân xa này đi kèm với tuyến tùng và tuyến yên, liên quan trực tiếp đến giác tính, tính sáng tạo, sự hiểu biết, đạo đức, cảm giác công lý và các sức mạnh tâm linh. 

Nhánh 7: nằm ở chính giữa đầu, màu tím: chakra này không kích hoạt được nếu các dòng chakra khác không tiến đến trạng thái cân bằng. Đây được xem là một chakra nhận thức và có khả năng điều khiển các chakra khác. 

Vai trò của chakra này tương tự như tuyến yên: tiết ra các nội tiết tố để điều khiển phần còn lại của hệ thống các tuyến nội tiết, kết nối trung ương thần kinh thông qua vùng não để điều khiển thân nhiệt, sự đói và khát của cơ thể.

Tóm lại, bài viết này đã phần nào cho bạn câu trả lời về việc chakra có thật không. Chakra trong truyện Naruto và trong đời thực có nhiều điểm giống và khác nhau, nhưng nhìn chung nó đều là một “level” mà nếu bạn không tu luyện, sẽ khó lòng nghiệm chứng được.

Theo Truyenvn

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM