Công ty luật đề xuất thanh toán 90 triệu đô la với Google Play

Sự việc này là một vụ kiện chống độc quyền và cáo buộc Google có hành vi phản cạnh tranh và các hành vi bất hợp pháp.

Công ty luật Hausfield đã đề nghị phê duyệt sơ bộ thỏa thuận trị giá 90 triệu đô la thay mặt cho các nhà phát triển Android chống lại Google.

Sự việc này là một vụ kiện chống độc quyền và cáo buộc Google có hành vi phản cạnh tranh và các hành vi bất hợp pháp. Các cáo buộc tập trung đặc biệt vào cửa hàng Google Play, nơi Google yêu cầu các nhà phát triển phải trả 30% thuế cho Google đối với doanh thu từ các ứng dụng phải trả phí và mua hàng trong ứng dụng.

Khoản thanh toán 90 triệu đô la thay mặt cho các nhà phát triển ứng dụng có doanh thu hàng năm dưới 2 triệu đô la. Melinda R. Coolidge của Hausfeld nói trong một tuyên bố: “Thỏa thuận này là một kết thúc phù hợp cho một vụ việc phức tạp và gay go, đồng thời sẽ có tác động sâu sắc đến cách các nhà phát triển ứng dụng kinh doanh trên Google Play trong nhiều năm tới”.

Sự việc này là một vụ kiện chống độc quyền và cáo buộc Google có hành vi phản cạnh tranh và các hành vi bất hợp pháp.

Sự việc này là một vụ kiện chống độc quyền và cáo buộc Google có hành vi phản cạnh tranh và các hành vi bất hợp pháp.

Ngoài khoản thanh toán 90 triệu đô la cho các nhà phát triển, Google xác nhận vụ kiện tụng là lý do cho sự ra mắt năm 2021 của một chương trình cho phép các nhà phát triển trả phí dịch vụ được giảm 15% trên 1 triệu đô la doanh thu hàng năm đầu tiên của họ. Google cũng đang duy trì mức phí giảm đó trong ít nhất ba năm nữa.

Chủ sở hữu cửa hàng ứng dụng cũng cam kết thực hiện một loạt cải cách cấu trúc, bao gồm cả việc phát triển thêm Góc ứng dụng trên trang chủ của cửa hàng Google Play. Google cũng sẽ xuất bản một báo cáo minh bạch hàng năm trong tương lai.

Đây không phải là vụ kiện đầu tiên tập trung vào hành vi phản cạnh tranh. Vào tháng 05 năm 2022, Apple đã thất bại trong việc bác bỏ đơn kiện của đối thủ cạnh tranh Cydia. Cửa hàng ứng dụng đối thủ đã chỉ ra một loạt bản cập nhật phần mềm từ năm 2018 đến năm 2021 mà họ cho rằng đó là những hành vi “công khai” gây hại cho các nhà phát triển iOS, giống như chính nó.

Công ty luật đề xuất thanh toán 90 triệu đô la với Google Play

Thuế 30% cũng là một điểm mấu chốt. Vào năm 2020, nhà phát triển Epic Games của Fortnite đã kiện Apple về việc xóa Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple. Fortnite đã sử dụng phương thức mua hàng trong ứng dụng đã bỏ qua Apple và khoản thuế 30% của nó, dẫn đến việc Apple loại bỏ Fortnite khỏi nền tảng.

Các vụ kiện khác nhau không hoàn toàn giống nhau. Tất cả chúng đều tập trung vào những thứ hơi khác nhau và hướng đến những kết quả khác nhau. Nhưng những điểm tương đồng rất nổi bật. Apple về cơ bản đã thắng, cách đây vài năm. Lần này, Google đã thua. Trong cả hai trường hợp, mức thuế 30% đó là yếu tố chính.

Vì vậy, bây giờ câu hỏi đặt ra là liệu vụ kiện này chống lại Google có mở đường cho một vụ kiện mới chống lại Apple hay không hoặc việc Apple cắt giảm phí hoa hồng từ 30% xuống 15% cho các ứng dụng có doanh thu hàng năm dưới 1 triệu USD sẽ không thể bảo vệ nền tảng của Alphabet.

Google google play Hausfield

Theo: Game4v

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM