Công ty mẹ của Garena mạnh tay sa thải nhân viên

Chỉ số tăng trưởng của Sea Group.

Ttheo nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, Sea Group – công ty mẹ của Garena – đã sa thải hơn 7.000 nhân viên trong 6 tháng qua, chiếm 10% tổng số nhân lực.

Năm nay là “thời điểm đen tối nhất” đối với Sea Group kể từ khi Tencent giảm cổ phần từ đầu năm. Tin xấu đối với Sea Group lần lượt nối tiếp nhau khi môi trường thị trường nước ngoài phức tạp. Giá cổ phiếu của Sea Group đã trải qua một sự suy giảm mạnh trong năm qua.

Vào tháng 09 năm nay, Li Xiaodong, người sáng lập kiêm CEO của Sea Group, đã tuyên bố trong một bức thư nội bộ gửi tập đoàn rằng lãi suất tăng và lạm phát gia tăng đã gây ra hỗn loạn thị trường và công ty đang gặp khó khăn trong việc đạt được khả năng tự cung tự cấp. Đồng thời, ông cũng cho biết trong bức thư nội bộ này rằng mục tiêu chính của công ty trong 12 tháng đến 18 tháng tới là đạt được dòng tiền dương càng sớm càng tốt.

Chỉ số tăng trưởng của Sea Group.

Chỉ số tăng trưởng của Sea Group.

Xét trong tình hình hiện tại, có lẽ Sea Group vẫn đang loay hoay tìm hướng tăng trưởng mới trong vũng lầy. Theo nhiều nguồn tin về vấn đề này, việc sa thải chủ yếu ở mảng kinh doanh thương mại điện tử Shopee của Sea và bộ phận dịch vụ tài chính kỹ thuật số SeaMoney.

Thực tế, thương mại điện tử lẽ ra phải là lĩnh vực kinh doanh mà Sea Group “vung dao” nhiều nhất trong năm nay. Vào tháng 03 năm nay, Shopee đã đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ và Pháp, sau đó lại rút khỏi thị trường Tây Ban Nha vào tháng 06. Cùng tháng, một số nhân viên bộ phận giao hàng và thanh toán thực phẩm của Shopee tại Argentina, Chile, Mexico và các nước Mỹ Latinh khác thị trường cũng bị sa thải.

Điều đáng nói là không chỉ Sea Group, trong ngày 15/11, tờ New York Times đưa tin Amazon có kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân viên. Đợt sa thải này sẽ chiếm 3% tổng số nhân viên trong tháng 07. Đây là đợt sa thải lớn nhất của Amazon trong 28 năm qua, trước đó nhiều gã khổng lồ như Twitter, Meta, Google cũng đã lần lượt thực hiện chính sách tương tự.

Về mảng kinh doanh game, mảng game của Garena, đã bắt đầu tiết giảm chi phí và tăng hiệu quả từ sớm. Vào tháng 09 năm nay, theo Reuters, SEA Group đã đóng cửa ứng dụng cộng đồng và phát sóng trực tiếp trò chơi của Garena BOOYAH! Đồng thời, một số dự án lớn liên quan đến blockchain và đám mây đã bị đóng cửa.

Đồng thời, theo báo cáo tài chính quý 2 của Sea Group, doanh thu và lợi nhuận của mảng kinh doanh trò chơi Garena đều sụt giảm ở một mức độ nhất định, điều này có thể liên quan đến sự sụt giảm doanh thu của sản phẩm chủ lực Free Fire. Vì vậy, Garena đang không ngừng thử nghiệm một số hướng đi mới, chẳng hạn như trong năm nay liên tiếp thử nghiệm trò chơi SLG mới, game bắn súng Alpha Ace với lối chơi FPS 5v5, v.v.

Game Alpha Ace từng nổi tiếng khi thử nghiệm.

Game Alpha Ace từng nổi tiếng khi thử nghiệm.

Tuy nhiên, những trò chơi mới này vẫn chưa được tung ra thị trường và Garena phải mất thêm thời gian để hoàn chỉnh. Cách đây không lâu, Riot Games đã thông báo sẽ lấy lại quyền vận hành trò chơi Liên Minh Huyền Thoại và TFT (TFT Mobile) tại Đông Nam Á vào tháng 01 năm 2023. Trong thời gian tới, hai trò chơi này sẽ được phát hành tại Khu vực Đông Nam Á sẽ do Riot Games trực tiếp vận hành, còn thị trường Đài Loan sẽ được chuyển giao cho Taiwan Mobile.

Có lẽ động thái lớn nhất của Garena trong thời gian gần đây chính là công bố đại lý của tựa game di động dựa trên manga Fullmetal Alchemist M của Square Enix, tựa game đã đạt được thành tích nổi bật tại thị trường Nhật Bản, Trung Quốc trong năm nay. Game có thể được phát hành tại Nhật Bản, sẽ giúp ích cho hoạt động của Garena ở một mức độ nào đó.

công ty sea group Free Fire Garena

Theo: Game4v

Facebook