Cửa hàng game của Tencent, Xiaomi nằm trong diện siết chặt quản lý

Cửa hàng phân phối game, app của Xiaomi chịu quản lý khắt khe hơn. Ảnh: Xiaomi.
5/5 - (21 bình chọn)

Các chủ cửa hàng ứng dụng Trung Quốc trên nền tảng Android như Tencent, Huawei và Xiaomi bắt đầu tuân thủ các quy định mới được chính phủ Trung Quốc thông qua.

Quy định mới cấm các nhà phân phối game tung ra ứng dụng nếu không hé lộ thông tin theo yêu cầu. Reuters báo cáo rằng các quy định này là nguyên nhân khiến các nhà kinh doanh lo ngại, đã đặt ra những rào cản mới đối với sự thành công và dẫn đến khả năng nhiều ứng dụng sẽ phải bị xóa khỏi thị trường trò chơi di động lớn nhất thế giới.

Cửa hàng phân phối game, app của Xiaomi chịu quản lý khắt khe hơn. Ảnh: Xiaomi.

Cửa hàng phân phối game, app của Xiaomi chịu quản lý khắt khe hơn. Ảnh: Xiaomi.

Là một phần của quy tắc, các hạn chế hiện có của Trung Quốc đối với việc cấp phép trò chơi đã được áp dụng cho tất cả các ứng dụng, yêu cầu từ chính phủ đối với các nhà sản xuất trò chơi nước ngoài đều phải chấp thuận hoặc thành lập chi nhánh tại Trung Quốc để phân phối sản phẩm của mình.

Giám đốc điều hành công ty xuất bản ứng dụng AppInChina, Rich Bishop, cho biết: “Các cửa hàng ứng dụng Android đã xác nhận rằng các ứng dụng mới được yêu cầu nộp hồ sơ từ ngày 8/9 trở đi và các ứng dụng hiện có phải có hồ sơ ứng dụng này từ ngày 31 tháng 3”. Điều này buộc tất cả các ứng dụng toàn cầu trên các cửa hàng ứng dụng này phải theo một cơ chế mới cũng như phải hợp tác với đối tác địa phương.

Các cửa hàng ứng dụng dựa trên Android ở Trung Quốc đã gửi thông báo tới các nhà phân phối nêu rõ ý định cấm bất kỳ ứng dụng mới nào mà không có giấy tờ cần thiết để có trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa tiết lộ cách họ dự định tuân thủ các hạn chế mới của đại lục và chưa kiểm tra trạng thái nộp hồ sơ của các ứng dụng được phân phối trên App Store để đảm bảo tuân thủ. Tất cả các cửa hàng ứng dụng hoạt động ở Trung Quốc sẽ được yêu cầu đánh dấu trạng thái nộp hồ sơ của từng ứng dụng được lưu trữ trên nền tảng.

Google Play hiện không có ở Trung Quốc nên không bị ảnh hưởng. Thông báo của Huawei gửi tới các nhà sản xuất cho biết Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên trách để thực thi các quy định mới và đã lên lịch đàm phán với những bên tham gia trong ngành để thảo luận về những gì cần thực hiện tuân thủ các quy định.

Chuyên gia phân tích lo ngại điều này ảnh hưởng đến sự phục hồi game ở đại lục. Ảnh: 21YunBox.

Chuyên gia phân tích lo ngại điều này ảnh hưởng đến sự phục hồi game ở đại lục. Ảnh: 21YunBox.

Trong khi đó, Tencent đã ra mắt mô hình nền tảng độc quyền Hunyuan tại Hội nghị thượng đỉnh hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu hàng đầu ở Thâm Quyến ngày 7/9. Hiện tại, hãng đã mở cửa cho các doanh nghiệp ở Trung Quốc thử nghiệm và xây dựng ứng dụng thông qua API trên Tencent Cloud. Hunyuan cũng đã được kết nối với 50 sản phẩm của chính Tencent, bao gồm Tencent Cloud, Tencent Marketing Solutions, Tencent Games, dịch vụ fintech Tencent Meet, Tencent Docs, Weixin Search, QQ Browser. Tencent Meet hiện có trợ lý AI do Hunyuan cung cấp và có thể thực hiện các tác vụ phức tạp như tạo biên bản cuộc họp có liên quan bằng cách xử lý các hướng dẫn và lời nhắc bằng ngôn ngữ có sẵn.

cửa hàng ứng dụng Trung Quốc tencent

Theo: Game4v

Facebook