Đánh giá Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen – Game chuyển thể từ bộ manga đình đám vừa ra mắt

Giao diện màn hình chính của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.
Đánh giá post

Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen là tựa game chuyển thể của bộ manga Yu Yu Hakusho (Hành Trình U Linh Giới) hiện đã được phát hành.

Yu Yu Hakusho hay còn được gọi là Hành Trình U Linh Giới là một bộ manga do Togashi Yoshihiro viết và minh họa. Bộ manga đã đạt được nhiều thành công, tiêu biểu như việc phát hành hơn 50 triệu bản chỉ ở Nhật và đoạt giải thưởng danh giá  Shogakukan vào năm 1993. Loạt phim anime giành giải Animage tại Anime Grand Prix cho anime hay nhất năm 1994, 1995. Bài viết dưới đây sẽ là đánh giá của SharingFunVN về phiên bản chuyển thể lần này.

Cốt truyện

Bám sát theo nguyên tác, Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen đưa người chơi theo hành trình của Urameshi Yūsuke. Từ một tội phạm vị thành niên, trong một lần nỗ lực cứu mạng một đứa bé cậu đã bị ô tô đâm chết. Sau nhiều bài kiểm tra mà Koenma, con trai của Enma (người đứng đầu của linh giới – giống như Ngọc Hoàng trong quan niệm của người Nhật) dành cho cậu, Yusuke được tái sinh và làm việc dưới danh nghĩa Thám tử Linh Giới, qua đó nhận công việc điều tra những vụ liên quan đến quỷ và ma trong thế giới con người.

Giao diện màn hình chính của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Giao diện màn hình chính của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Đây là cách kể chuyên tương đối quen thuộc đối với các tựa game chuyển thể. Vừa đảm bảo được việc giới thiệu thế giới của câu truyện đến với người chơi mới lại vừa khơi gợi được cảm xúc đối với fan của nguyên tác.

Đồ họa

Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen hứa hẹn đem đến cho người chơi một nền đồ hoạ sát với nguyên tác nhất, có chăng chỉ là trau chuốt thêm để phù hợp với một tựa game của năm 2022.

Bối cảnh khác của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Bối cảnh khác của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Trong trò chơi, người chơi sẽ được khám phá song song hai thế giới dương gian và linh giới. Đối với dương gian các bối cảnh quen thuộc trong nguyên tác đều được tái hiện đầy đủ trong trò chơi, khá đáng tiếc khi linh giới không được nhắc đến quá nhiều trong tác phẩm. Màu sắc cũng như sự chi tiết của cảnh quan, kiến trúc trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen là rất tốt, thể hiện được sự chân thực của thế giới trong trò chơi.

Một số nhân vật quen thuộc trong nguyên tác.

Một số nhân vật quen thuộc trong nguyên tác.

Những nhẫn vật quen thuộc với fan của bộ truyện như Yusuke, Kazuma, Hiei với phe chính diện hay Rando, Ichigaki đều như được bước ra từ nguyên tác. Từ tạo hình đến trang phục, phụ kiện của mỗi nhân vật đều được đội ngũ sản xuất dồn nhiều tâm huyết để thiết kế.

Giao diện chiếm tương đối nhiều diện tích màn hình.

Giao diện chiếm tương đối nhiều diện tích màn hình.

Một điểm trừ nhỏ trong đồ hoạ của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen đến từ việc giao diện của trò chơi chiếm khá nhiều diện tích màn hình, tuy không xuất hiện và gây ảnh hương khi chiến đấu, nhưng khi ở màn hình chính điều này phần nào gây sao lãng, khó chịu cho người chơi.

Âm nhạc

Một lần nữa âm nhạc là yếu điểm gần đây của các trò chơi nhập vai nói chung và của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen nói riêng. Có thể nói việc mang lại giọng lồng tiếng của nhân vật trong bản anime chính là ưu điểm lớn nhất mà những gì âm nhạc của trò chơi thể hiện. Các hang mục còn lại như giai điều nhạc nền, âm thanh khi chiến đấu đều được làm sơ sài, không đủ để gây ấn tượng với người chơi.

Tính năng gacha.

Tính năng gacha của Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Lối chơi

Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen thuộc thể loại ARPG nên yếu tố chiến đấu có thể coi là thước đó đánh giá tốt nhất cho trò chơi. Hệ thống chiến đấu trong trò chơi tương đối quen thuộc, dễ tiếp cận ngay cả khi bạn là người mời. Mỗi nhân vật trong trò chơi đều có cho mình một bộ kĩ năng riêng biệt vì thế mà việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa đánh thường, chiêu lướt cũng như bộ kĩ năng chính là chìa khoá quan trọng để giành được chiến thắng trong mọi trận đấu. Ngoài ra các yếu tố của một tựa game nhập vai như farm quái, lên cấp, v.v đều sẽ có trong trò chơi.

Chiến đấu trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Chiến đấu trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Khám phá thế giới trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen là một điểm trừ của trò chơi. Thay vì để người chơi tự do khám phá mọi ngóc ngành trên bản đồ thì trò chơi lại tương đối hạn chế điều này. Lí giải cho vấn đề này, có lẽ có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất bản thân các bối cảnh trong nguyên tác (175 chương) cũng không quá đa dạng, rộng lớn nên việc lên trò chơi cũng sẽ bị hạn chế đi. Thứ hai nằm ở bản thân khi họ có lẽ cũng không quá mặn mà trong việc biến khám phá thế giới thành một cách trải nghiệm trò chơi.

Đấu boss trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Đấu boss trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Tính năng và chế độ chơi

Hệ thống điều chỉnh nhận vật.

Hệ thống điều chỉnh nhận vật.

Hầu như mọi tính năng của một tựa game ARPG đều sẽ có trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen. Để cho phù hợp với bối cảnh trò chơi, mội vài tính năng đã có sự thay đổi như trang bị vũ khí thay bằng thẻ bài bổ trợ, khảm ngọc, đập đồ thì thay bằng cây tài năng, v.v.

Tính năng gacha.

Tính năng gacha.

Các nhân vật trong trò chơi cũng được chia theo phẩm chất B, A, S và SS; dĩ nhiên gacha sẽ là cách giải quyết cho vấn đề này (hiện cần 99 vé để ra được 1 nhân vật S, SS hiện chưa có cách quay).

Các chế độ chơi hiện có trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Các chế độ chơi hiện có trong Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen.

Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen cung cấp tương đối đa dạng các chế độ chơi. Với PvE lần lượt là cốt truyện, chế độ farm tài nguyên và một vài chế độ khác; tất cả đều nhằm mục đích cung cấp tài nguyên để gia tăng sức mạnh cho các nhân vật.

Màn hình chờ trước trận 1vs1.

Màn hình chờ trước trận 1vs1.

Hiện chỉ có chế độ PvP 1vs1, lúc này người chơi sẽ chọn lựa ba nhận vật trong những nhân vật mình có để đánh lôi đài với người chơi khác, ai thắng trước hai trận sẽ là người giành được chiến thắng sau cùng.

Trận đấu 1vs1 với người chơi khác.

Trận đấu 1vs1 với người chơi khác.

Tổng kết

Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen là một tựa game chuyển thể tương đối tốt. Bên cạnh những ưu điểm về đồ hoạ, lối chơi cũng như thể hiện tốt nguyên tác thì trò chơi vẫn tồn tại khá nhiều khuyết điểm. Một vài vấn đề tương đối lớn như âm thanh cũng như khám phá bản đồ sẽ cần được khắc phục sớm nhất. Bên cạnh đó, một số lỗi nhỏ như dàn nhân vật còn ít, thao tác khi chiến đấu hơi cứng cũng sẽ cần được sửa chữa, cải thiện sớm.

Bạn đọc quan tâm đến Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen có thể tìm hiểu thêm qua những đường link sau.

Fanpage: https://m.facebook.com/108835768265489/

ARPG game Yu Yu Hakusho Makyo Toitsusen

Theo: Game4v

Facebook