DualSense Edge – Mẫu tay cầm tuyệt vời dành cho fan PS5

DualSense Edge

Vậy là sau một thời gian dài chờ đợi DualSense Edge cuối cùng cũng đã đến tay người dùng Việt Nam và phải công nhận rằng mẫu tay cầm này đã mang lại những trải nghiệm vô cùng khác biệt nhờ vào các tính năng cao cấp của nó.

DualSense Edge

DualSense Edge là tay cầm cao cấp đầu tiên Sony phát triển nên rất được mong đợi

Thiết kế bên ngoài

DualSense Edge vẫn giữ ngôn ngữ thiết kế gốc của các mẫu tay cầm đời trước với tông màu trắng đen làm chủ đạo để rồi bổ sung thêm nhiều tính năng, thiết kế mới để phục vụ các game thủ hardcore. Khi nhìn ở mặt trước ta có thể thấy phần touchpad nay đã được bổ sung thêm các họa tiết vuông, X, O, tam giác siêu nổi tiếng của các tay cầm đến từ sony. Ở bên dưới hai cụm Analog là hai nút Fn đóng vai trò như phím tắt trong việc tùy chỉnh nhanh tay cầm khi đang chơi game. ở phía trên phần nút R2, L2 tưởng chừng như chỉ được bổ sung thêm họa tiết bên trên nhưng thật ra phần cứng bên dưới cũng đã được thay đổi rất nhiều để cho tính năng Adaptive Trigger của tay cũng được thể hiện rõ hơn. Phần lưng của tay sẽ có hai nút gạt nhằm điều chỉnh tính năng Hair Trigger, chỗ để gắng các cò phụ và một nút realease để các bận bung phần nắp giữ cần Analog để có thể thay đổi cả cụm một cách nhanh chóng.

Phụ kiện đi kèm

Khi sắm mẫu tay cầm DualSense Edge các game thủ sẽ được sở hữu không chỉ mẫu tay cầm mới nhất của Sony mà còn cả một bộ phụ kiện vô cùng đẳng cấp bao gồm: case đựng tay cầm màu trắng, dây USB type C cao cấp, đầu cố định sạc,  4 bộ analog cap với chiều cao khác nhau, 2 cò phụ dạng thường và hai cò phụ được thiết kế theo dạng nửa mái vòm (thật sự không biết nên gọi thiết kế này là gì). Theo cảm nhận cá nhân thì ngoài việc case đựng tay cầm có phần gáy thiết kế hơi lỏng lẻo và không có vẻ high tech thì các bộ phận còn lại của tay cầm có thiết kế khá ổn và đủ để cho các game thủ console tùy biến cho phù hợp với các thể loại game mà bạn định chơi.

DualSense Edge

Thay vì dồn sức vào làm một Analog siêu bền Sony lại để cho các game thủ tự thay

Khả năng kết nối, tùy chỉnh và hiệu quả mang lại

Là một trong những sản phẩm hỗ trợ cho con át chủ bài PlayStation 5 của mình nên Sony đã tích hợp sẵn phần mềm tùy chỉnh vô trong bản nâng cấp gần đây. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối DualSense Edge với PS5 như một tay cầm bình thường rồi vào trong cài đặt tìm tới mục phụ kiện để tạo các profile / hồ sơ tùy chỉnh sao cho thích hợp nhất. Còn trong trường hợp bạn không chắc chắn về các tùy chỉnh này cứ tạo hai ba cái vì lúc vào game các bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các Profile chỉ bằng cách kết hợp nút Fn với một trong các nút chức năng là xong. Các tùy chỉnh ở trong mục này cũng vô cùng chi tiết từ việc gán các nút bấm, chỉnh độ nhạy của cần analog tới mức độ phản hồi của phần cò…. Việc này giúp tôi có thể chơi tốt hơn trong rất nhiều tựa game ví dụ với Fifa tôi đã theo chia sẽ của các bạn trên Facebook để chỉnh lại độ sâu của cò để tránh việc phải giữ nút lâu dẫn tới bị mỏi. Hoặc thử đưa nút triệu hồi ngựa ra phần cò phụ cũng giúp tôi thoát chết rất nhiều lần trong Elden Ring. Hay đến với COD: MW 2 sau khi thay nút analog để cần bên phải cao hơn đồng thời chỉnh preset của bên cần này thành chế độ chính xác giúp tôi dễ dàng nhắm bắn hơn rất nhiều. Đặc biệt nhất nút Fn trên tay cầm khi kết hợp với các mẫu tai nghe cắm trực tiếp vào tay cầm thông qua jack 3.5 sẽ cho phép bạn có thể chỉnh âm, chỉnh chế độ ưu tiên giữa game và chat mà không cần phải rời tay khỏi tay cầm. Điều này sẽ mang lại lợi thế cực lớn trong việc các trận đấu súng căng thẳng khi chỉ cần lơi là một giây là thất bại sẽ ập tới. Phần cò phụ phía sau dù chỉ có hai cò nhưng có tới hai lựa chọn, điều tôi thích ở đây là dù bạn có lựa mẫu nào đi nữa thì việc các nút cò này cấn với phần ngón tay phía sau dẫn tới việc bấm nhầm rất ít khi xảy ra.

Điểm yếu

Vì đây là mẫu tay cầm cao cấp đầu tiên Sony sản xuất nên khó tránh khỏi những sai sót đầu tiên về phần mềm nên bổ sung thêm các phụ kiện chính hãng khác để tạo nên một hệ sinh thái đồng nhất hơn. Thứ hai là giá, mức giá của DualSense Edge vẫn còn khá cao ngay cả khi so sánh với những mẫu tay cầm cùng phân khúc khác. Thứ ba là tập trung vào sai hướng thay vì cải thiện cụm analog để tăng độ bên thì Sony lại thiết kế cụm nảy có thể tách rời ra thông qua một vài thao tác cơ bản khiến cho tôi phần nào không yên tâm lắm. Cuối cùng mức pin cũng là thứ khiến tôi lo lắng khi mức pin tục khá nhanh điều này khiến cho việc nếu không có dây type C đi cùng thì cuộc vui rất dễ gián đoạn.

Kết luận

Nếu chỉ gói gọn phần đánh giá trên PS5 thì mẫu tay cầm DualSense Edge vẫn là sự lựa chọn số 1 dành cho các game thủ cần try hard nhưng nếu so sánh với các mẫu tay cầm khác thì sao? Việc này sẽ cần thêm nhiều thử nghiệm hơn mới có câu trả lời chính xác được.

DualSense DualSense Edge PlayStation 5 ps5

Theo: Game4v

Facebook