Giá Cosmetic Item dần trở thành đề tài gây tranh cãi trong ngành game

Cosmetic Item
Đánh giá post

Việc cân bằng giá cả trong ngành game không bao giờ là vấn đề dễ dàng vì chỉ cần sai một chút xíu là các nhà làm game sẽ nhận về vô số gạch đá, những tưởng việc đó vốn chỉ gói gọn trong các item ảnh hưởng tới gameplay nhưng giờ đây có vẻ như các món Cosmetic Item cũng dần bị các game thủ cho lên thớt.

Cosmetic Item

Việc Diablo IV bán những Cosmetic Item đang khiến cộng đồng fan bàn tán rất nhiều

Dành cho các bạn nào không biết về Cosmetic Item thì đây là những item mang tính thời trang được các game thủ mua để cải thiện vẻ bề ngoài của các nhân vật của mình trong game. Trong một số trường hợp những item này còn có thể thay đổi cả âm thanh và hiệu ứng trong game để game thủ có một trải nghiệm đa dạng hơn nhưng các item này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ chế chính của game (giống như trường hợp các bạn trang bị skin đeo kính râm thì các kỹ năng thuộc tính ánh sáng sẽ có ít ảnh hưởng hơn một chút). Bình thường thì việc mua các skin hay Cosmetic Item này không được nhiều người chơi chú ý cho lắm. Nhưng mới đây trong siêu phẩm Diablo IV dù được đánh giá cao về mọi mặt từ hình ảnh đẹp, cách dẫn truyện hấp dẫn tới gameplay hay, đây chính là một tính hiệu đáng mừng rằng dòng game đang dần trở lại đúng quỹ đạo thế nhưng giữa một rừng những lời khen đó, lẩn khuất đâu đó vẫn còn những tiếng thở dài thất vọng về một tab nằm trong menu chính của game và đó không phải thứ gì khác hơn “Shop” nơi tựa game này bán những món Cosmetic Item như SharingFunVN đã đề cập ở trên, những bộ giáp trong được bày bán bên trong cửa hàng này có giá giao động từ 10-20$ tùy vào độ hiếm, theo đánh giá chủ quan của tôi thì những bộ này được thiết kế rất đẹp. Điều này khiến cho nhiều game thủ không cảm thấy vui vẻ cho lắm, họ nhanh chóng tạo nhiều bài viết trên các diễn đàn trên mạng tiêu biểu có Reddit để bàn về việc đó thậm chí có một game thủ đã ngồi nhẩm tính nếu các bạn bỏ tiền ra mua hết tất cả các món item trên cửa hàng thì bạn sẽ cần phải bỏ ra 300$ hết thảy tức là gấp 5 lần số tiền bạn bỏ ra để mua game.

Mọi việc càng leo thang khi mà những reviewer từng được chơi Diablo IV trước ngày game ra mắt không được tiếp cận mục Shop, vì thế những reviewer này đã không thể có những đánh giá chính xác được mọi tính năng trong game hay đưa ra những nhận xét đúng nhất về mức giá mà game đã đưa ra. Thật chất nguyên nhân đằng sau việc này cũng không có gì mờ ám, tại vì tất cả các vật phẩm bán trong mục này đều là Cosmetic Item, chúng hoàn toàn không ảnh hưởng tới gameplay chính từ đó sẽ không thay đổi gì tới những kết quả cuối cùng của việc đánh giá gameplay. Thế nhưng game thủ vẫn cho rằng đây là một nước đi thiếu minh bạch đồng thời cho rằng mức giá mà Blizzard bán các món hàng này với giá thành khá cao. Cuối cùng, họ cho rằng một cửa hàng Cosmetic Item bán bằng tiền thật chỉ thích hợp với một tựa game F2P chứ không phải một tựa game AAA với mức giá 70$ đồng thời nói rằng hãng phát hành game này đang ngày càng trở nên hám tiền hơn khi cố gắng tận thu các tựa game của mình mọi lúc mọi nơi thay vì tập trung vào phát triển chất lượng của game.

Cosmetic Item

Một bên cho rằng họ bán gì kệ họ không làm ảnh hưởng tới gameplay là ổn rồi một bên thì cho rằng bão tuyết đang dần trở nên hám tiền

Cũng có nhiều game thủ cho rằng việc chỉ trích Blizzard như vậy là không đúng. Một cửa hàng Cosmetic Item có thể đáp ứng gần như mọi nhu cầu của hai bên nhà phát hành game lẫn các game thủ. Đối với các nhà phát hành game họ không còn bị áp lực quá nhiều trong đợt bán đầu tiên, từ đó họ sẽ có một nguồn thu nhập ổn định hơn trong quá trình phát triển những bản mở rộng, những nội dung mới cho tựa game (và Diablo sẽ có tới hai bản mở rộng) nhằm giúp tựa game có chất lượng tốt hơn. Về phía các game thủ thì những món item này chỉ mang tính chất thời trang cùng lắm thì các hiệu ứng trong game sẽ khiến những người chơi cùng hơi chói mắt hoặc cản tầm nhìn một chút điều này sẽ đảm bảo cho tựa game luôn ở trong trạng thái cân bằng tốt nhất. Blizzard cũng không phải là hãng game đầu tiên áp dụng việc bán Cosmetic Item trong các tựa game offline trước đó chúng ta đã có những hãng game khác đã làm việc đó như Ubisoft làm với dòng game Assassin’s Creed họ cũng bán nhiều vật phẩm trong game để người chơi có dịp trải nghiệm tựa game dưới lớp áo của những nhân vật đàn anh. Nếu như có gì khác thì Blizzard không cho người chơi mua game bằng bất kỳ hình thức nào khác ngoài việc mua bằng tiền mặt (bên Ubisoft thì mình chơi các tựa game khác của hãng sẽ kiếm được ít tiền ảo để mua skin). Có lẽ chính việc này mới khiến nhiều game thủ cảm thấy bất bình vì giống như họ buộc game thủ phải mua một bộ đồ không có tác dụng gì ngoài đẹp đó là chưa kể đến không biết mai mốt game có ra thêm gì khác không.

Bản thân tôi thấy rằng việc Diablo IV hay các game khác mở bán những món Cosmetic Item một điều bình thường, nếu bạn thích đẹp, bạn thích ủng hộ nhà sản xuất hãy mua 1-2 bộ. Còn nếu bạn cảm thấy chúng quá mắt tại sao không tham gia các chương trình tặng skin hoặc sử dụng những skin mặc định chúng cũng có chất lượng khá tốt mà. Còn các bạn cảm thấy thể nào về vấn đề này thì hãy để lại cho SharingFunVN một bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo.

Cosmetic Item Diablo IV

Theo: Game4v

Facebook