Giải mã MAD Lions trước thềm LEC mùa Xuân 2022

Giải mã MAD Lions trước thềm LEC mùa Xuân 2022 - Ảnh 1

Kỳ chuyển nhượng trước thềm LEC mùa Xuân 2022 vẫn đang diễn ra, khi các đội tuyển đang dần hình thành bộ khung của mình. Ngay cả khi các tài năng ở châu Âu đã chuyển tới Bắc Mỹ thi đấu, nhiều đội tuyển vẫn được cho là hứa hẹn mang tới sự khác biệt. Bên trong cộng đồng, đã có những lời đồn đoán về sức mạnh của Fnatic, G2 Esports và Team Vitality – những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch. Tuy nhiên, chìm trong sự cường điệu đó là nhà đương kim vô địch châu Âu: MAD Lions.

Giải mã MAD Lions trước thềm LEC mùa Xuân 2022 - Ảnh 1
Armut – Elyoya được đánh giá là bộ đôi đường trên – đi rừng hay nhất châu Âu lúc này.

Sau thất bại tại Chung Kết Thế Giới 2021 và những lùm xùm xung quanh tương lai của xạ thủ Matyáš “Carzzy” Orság, MAD không thực sự nhận được sự ưu ái của công chúng. Và trong khi các đội tuyển khác đã ký hợp đồng với những tuyển thủ ngôi sao, MAD lại quyết định chia tay 2 trụ cột Marek “Humanoid” Brázda và Matyáš “Carzzy” Orság và ký hợp đồng với 2 tân binh William “Unforgiven” Nieminen và Steven “Reeker” Chen.

Việc đội hình bị suy giảm sức mạnh đã khiến nhiều người hâm mộ kết luận rằng MAD có thể đã hết khả năng cạnh tranh danh hiệu, và có thể vắng mặt ở CKTG 2022. Tuy nhiên, nền tảng của MAD vẫn vững chắc khi so sánh với những tài năng mới mà Fnatic đã mang về. Điều này chỉ ra rằng MAD không đơn thuần chỉ là kẻ thách thức mà còn ứng viên hàng đầu cho chức vô địch LEC mùa Xuân 2022.

Nền móng chắc chắn

Mối lo lớn với MAD là việc họ sẽ thi đấu thế nào khi không có 2 nhân tố kêu gọi giao tranh trong đội hình. Theo thời gian, Carzzy đã chứng tỏ là một trong những xạ thủ hay nhất châu Âu. Lối chơi hổ báo giúp anh trở thành nguồn sát thương chủ lực của MAD và mối đe dọa lớn ở các pha giao tranh. Trong khi đó, Humanoid cũng được coi là nhân tố gánh đội nhờ kinh nghiệm thi đấu dày dặn. Câu hỏi được đặt ra là khi không còn Humanoid – Carzzy và thay vào đó là Reeker – Unforgiven, sức mạnh của MAD sẽ thay đổi theo chiều hướng nào.

Giải mã MAD Lions trước thềm LEC mùa Xuân 2022 - Ảnh 2
Reeker được kỳ vọng sẽ tỏa sáng trong mùa giải ra mắt LEC.

Trong tình huống xấu nhất, Reeker – Unforgiven chỉ là những tân binh hạng trung, MAD sẽ đứng ngang hàng với EXCEL hoặc Astralis. Theo đó, đế chế mà MAD xây dựng lên trong năm 2021 có thể đi đến bờ vực của sự sụp đổ. Dù vậy, điều không thể phủ nhận là MAD vẫn sở hữu bộ khung vững chắc, thực sự mạnh mẽ ở giai đoạn đầu-giữa trận với hỗ trợ Norman “Kaiser” Kaiser và đi rừng Javier “Elyoya” Prades. Ở đây, Elyoya sẽ bước vào năm thứ 2 thi đấu tại LEC và sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển thành một trong những người đi rừng xuất sắc nhất thế giới. Trong khi đó, xu hướng tập trung đánh lên cánh trên sẽ không phải là vấn đề với MAD, nhờ sự xuất hiện của İrfan “Armut” Tükek.

Điều quan trọng nhất là MAD còn giữ được đội ngũ huấn luyện viên giỏi nhất Liên Minh Huyền Thoại phương Tây, với HLV trưởng James “Mac” MacCormack và HLV chiến thuật Christophe “Kaas” van Oudheusden. Điều này chỉ ra rằng MAD đang sở hữu “kho vũ khí tối tân” đã chứng minh được khả năng trong khi Vitality và G2 Esports đang cạnh tranh để tạo ra hệ thống có thể vận hành trơn tru.

Làm mới, không tái thiết

Vị trí đường giữa của Humanoid sẽ được Reeker khỏa lấp. Tại đây, Reeker với tư cách là tân binh, sẽ đáp ứng mọi thứ mà bất kỳ đội tuyển nào có thể yêu cầu. Anh đã kết thúc mùa giải 2021 với việc được đánh giá là tuyển thủ đường giữa hay nhất ERL, bất chấp sự kìm hãm của BIG. Mặc dù sở hữu lối chơi khác với Humanoid, Reeker đã thể hiện sức mạnh tổng hợp  với vị trí đi rừng. Bên cạnh đó, khả năng di chuyển hỗ trợ của Reeker sẽ là yếu tố tuyệt vời để kết hợp với Elyoya và khả năng gánh đội từ Armut.

Theo huấn luyện viên trưởng Peter Dun của Evil Geniuses, Reeker là “người đồng đội thực sự tốt theo những gì tôi nghe được và rất dễ huấn luyện”. Đây là mẫu tài năng lý tưởng mà MAD có thể trao vào tay HLV Mac dù có thể có những khó khăn nhất định trong khoảng thời gian đầu.

Giải mã MAD Lions trước thềm LEC mùa Xuân 2022 - Ảnh 3
Thành công của MAD Lions trước thềm LEC mùa Xuân 2022 là giữ chân toàn bộ đội ngũ ban huấn luyện.

Thay thế Carzzy là tân binh Unforgiven. Đây là động thái khiến nhiều người hâm mộ hoang mang, nhất là khi Martin “Rekkles” Larsson đã trở thành tuyển thủ tự do ở cùng thời điểm. Unforgiven không phải là xạ thủ tốt nhất ở ERL, nhưng sở hữu tiềm năng lớn nhờ những gì đã thể hiện trong xếp hạng đơn và kết hợp rất tốt với Kaiser ở các trận đấu tập. Mặc dù đang đứng trước những nghi ngờ, song Unforgiven chắc chắn đã đến đúng nơi để phát triển sự nghiệp của mình.

Ra mắt LEC với tư cách là tân binh sẽ luôn có những áp lực vô hình. Tuy nhiên, không có viễn cảnh nào tốt hơn việc gia nhập MAD. Như đã đề cập trước đây, MAD mang về thành công khi tập trung đánh lên cánh trên. Do đó, Reeker và Unforgiven không cần phải tỏa sáng ngay lập tức. Tại khu vực đường dưới, Unforgiven sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ bởi Kaiser, với khả năng giao tiếp tuyệt vời. Trong khi đó, Reeker sẽ được chăm sóc bởi Elyoya liên tục áp đảo ở vị trí đi rừng, cũng như có thể phối hợp với đường trên có khả năng gánh đội là Armut.

Tương tự MAD, các đội tuyển còn lại sẽ phải mất thời gian để làm quen với đội hình và ban luyện mới. Do đó, Unforgiven cùng Reeker sẽ không phải đối đầu với những cỗ máy đã được bôi trơn, và sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn sau này.

Tin vào quá trình

Dù sẽ có những điều chỉnh lớn, song đội hình MAD vẫn ổn định khi bước vào năm 2022. Reeker được đánh giá tiềm năng hơn Unforgiven nên sẽ phải gánh vác nhiều hơn. Ngoài ra, MAD cần phát triển tính linh hoạt trong lối chơi. Tập trung vào vị trí của Armut có thể mang đến sự hiệu quả nhưng nếu không có các chiến thuật khác, MAD có thể là đội tuyển một màu, dễ bị bắt bài và đánh bại.

MAD có thể sẽ không thành công ngay lập tức như năm 2021. Sự ra đi của Humanoid và Carzzy là những trở ngại lớn đối với họ. Tuy nhiên, họ có nền tảng, triển vọng và môi trường thích hợp để tiếp tục bảo vệ ngôi vô địch. Họ đã làm điều đó và có thể tái hiện thêm lần nữa ở LEC mùa Xuân 2022.

Theo Thethao.vn

Facebook

Mọi người cũng đọc