Kakao Ent xóa gần 7 triệu tập webtoon, web novel vi phạm bản quyền trên toàn thế giới

Kakao Ent xóa gần 7 triệu tập webtoon, web novel vi phạm bản quyền trên toàn thế giới - Ảnh 1.
Đánh giá post

Kakao Entertainment cho biết họ đã xóa gần 7 triệu webtoons và tiểu thuyết web vi phạm bản quyền trên các nền tảng toàn cầu trong 8 tháng qua.

Kakao Ent xóa gần 7 triệu tập webtoon, web novel vi phạm bản quyền trên toàn thế giới

Kakao Entertainment, công ty điều hành Kakao Webtoon và Kakao Page, nói gần 7 triệu webtoons và tiểu thuyết web vi phạm bản quyền trên các nền tảng toàn cầu đã bị xóa thông qua lực lượng đặc nhiệm chống vi phạm bản quyền chuyên biệt của mình.

Theo một báo cáo phát hành vào thứ Tư tuần trước thì từ tháng 4 đến tháng 11 năm ngoái, công ty này đã giám sát các công cụ tìm kiếm lớn trên toàn cầu, bao gồm Google, Yandex và Bing, cũng như các kênh truyền thông xã hội và sau đó đã gỡ bỏ hơn 6,87 triệu tập đã được phân phối bất hợp pháp bằng nhiều ngôn ngữ.

Cũng theo báo cáo này, lực lượng đặc nhiệm chống vi phạm bản quyền đã đặc biệt tăng cường các biện pháp để dập tắt việc phân phối nội dung trái phép trong thị trường nói tiếng Trung Quốc. Hãng đã thêm Baidu, cổng thông tin internet hàng đầu của Trung Quốc, vào danh sách theo dõi của mình trong năm nay và đã loại bỏ thành công 1,04 triệu tập webtoons và tiểu thuyết trực tuyến vi phạm bản quyền ― chiếm 1/4 tổng số trường hợp ― khỏi thị trường.

Kakao Ent xóa gần 7 triệu tập webtoon, web novel vi phạm bản quyền trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Poster của loạt webtoon nổi tiếng của Kakao, “Itaewon Class” . (Ảnh: Kakao Entertainment)

Tình trạng phát tán trái phép nội dung truyền thông Hàn Quốc tràn lan ở Trung Quốc từ lâu đã khiến các công ty giải trí ở đây đau đầu. Ngoài webtoon và tiểu thuyết trên web, rất nhiều phim truyền hình và điện ảnh gốc của Hàn Quốc ― chẳng hạn như “Squid Game”, “All of Us Are Dead”, “Hellbound” và “Space Sweepers” trong những năm gần đây ― đã trở thành nạn nhân của vi phạm bản quyền ở quốc gia thông qua các bản sao lậu và các dịch vụ phát trực tuyến không chính thức.

Theo dữ liệu do Cơ quan bảo vệ bản quyền Hàn Quốc công bố, từ năm 2019 đến 2021, Trung Quốc chiếm 32,5% ― hay 85.135 về số lượng ― trong tổng số trường hợp phân phối bất hợp pháp nội dung của Hàn Quốc.

Kakao Entertainment đã thành lập một đội đặc nhiệm chuyên trách các biện pháp chống vi phạm bản quyền vào tháng 11 năm ngoái, trở thành công ty đầu tiên trong ngành làm như vậy. Hiện tại, công ty có các chuyên gia theo dõi và báo cáo nội dung vi phạm bản quyền bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Indonesia.

Công ty cho biết họ có kế hoạch tiếp tục phát hành sách trắng (các báo cáo) nêu chi tiết các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm nhằm giải quyết vấn đề kinh niên về chia sẻ tệp trái phép trong ngành.

Công ty này hiện cũng đang làm việc để mở rộng hợp tác với Hiệp hội xúc tiến bản quyền ở nước ngoài (COA) của Hàn Quốc, Hiệp hội ngành công nghiệp webtoon Hàn Quốc (KWIA), cũng như các cơ quan hành chính và cơ quan thực thi pháp luật khác ở trong và ngoài nước.

Lee Ho-jun – Giám đốc pháp lý và người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống vi phạm bản quyền của Kakao Entertainment, cho biết trong một tuyên bố: “Để giải quyết hiệu quả nạn vi phạm bản quyền kỹ thuật số đang diễn ra trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội bất hợp pháp trên toàn thế giới, ngành công nghiệp nội dung cần thiết lập một mô hình đàn áp phức tạp và có hệ thống thay vì chỉ đơn giản sử dụng trí tuệ nhân tạo hoặc các phản ứng công nghệ khác”.

“Chúng tôi hy vọng rằng sách trắng của công ty và lực lượng đặc nhiệm của công ty có thể có tác động tích cực đến ngành và góp phần bảo vệ quyền của những người sáng tạo của chúng tôi”.

Theo GameK

Facebook