LCK Mùa Hè 2023 đã khép lại với ngôi vương thuộc về Gen.G Esports. Giải đấu này luôn là giải đấu hấp dẫn và quy tụ sự có mặt của nhiều ngôi sao LMHT nhất. Đặc biệt, tại LCK cũng thường sản sinh ra các bài đánh meta khá dị và hay ho.

Meta của giải đấu mùa hè này được thể hiện khá thú vị khi bắt đầu từ khu vực đường dưới sau đó chuyển dịch dần lên phía nửa cánh trên. Đầu mùa, meta được đường dưới dẫn dắt và không có quá nhiều khác biệt so với giai đoạn MSI.

LCK Mùa Hè 2023: Meta dịch chuyển từ ‘Dao điện Statikk’ sang meta thống trị của nửa cánh trên
Credit: Riot Games

Jinx – một vị tướng hot pick tại MSI không còn được ưa chuộng tại giải đấu quốc nội giai đoạn mùa hè do đã bị giảm sức mạnh khá nặng tay. Tuy nhiên Aphelios và Zeri lại được ưu tiên lựa chọn cho chiến thuật nuôi Xạ thủ. Xạ thủ của Gen.G – Peyz là tuyển thủ 2 vị tướng kể trên ấn tượng nhất. Điển hình là trong trận đấu với T1 ở vòng đầu tiên, Peyz đã sử dụng Zeri và có được Pentakill, đóng vai trò quan trọng trong lối chơi và sự phát triển của Gen.G.

Tại bản vá LMHT 13.11, khi Dao Điện Statikk trở lại meta LCK một lần nữa được thay đổi. Dao Điện Staikk nhanh chóng được tin dùng ở cả vị trí đường giữa lẫn vị trí Xạ thủ nhờ khả năng dọn lính nhanh cũng như tối ưu hóa khả năng đi roam giai đoạn early game. Những vị tướng ban đầu không được ưu tiên lựa chọn cũng nhanh chóng quay trở lại meta với trang bị này. Đặc biệt, trong bản cập nhật LMHT 13.12, Dao Điện càng được tin dùng và đóng vai trò giúp đội vận hành hơn là gánh vác của riêng mình.

LCK Mùa Hè 2023: Meta dịch chuyển từ ‘Dao điện Statikk’ sang meta thống trị của nửa cánh trên

Những vị tướng được hưởng lợi đặc biệt từ Dao Điện Statikk tiêu biểu là LeBlanc và Kai’Sa. Không giống như những vị tướng khác với lối lên đồ cùng Dao Điện như Ezreal hay Akali, cả hai vị tướng đều thể hiện phong độ tốt và được sử dụng cho đến nửa sau của mùa giải. Nếu DK ShowMaker thể hiện một LeBlanc quá ấn tượng thì KT Aiming lại thể hiện một phong độ từ ổn định cho đến bùng nổ cùng Kai’sa. Aiming đã chơi Kai’Sa tổng cộng 17 ván đấu trong mùa giải này, với tỷ lệ thắng 82,4%.

Tuy nhiên, giai đoạn này meta cũng dần được chuyển dịch lên nửa cánh trên. Lý do thứ nhất là do các Xạ thủ bị giảm sức mạnh khá nhiều, trong khi Hỗ trợ lại thường xuyên đi roam “bỏ mặc” Xạ thủ để lấy lợi thế lên cánh trên. Ngoài ra, nửa trên bản đồ thường xuyên sử dụng các chiến thuật xoay quanh Jax-Sejuani nhằm phá hủy trụ đối thủ nhanh chóng, đồng thời tăng áp lực lên cánh trên.Với Hỗ trợ Lehends của KT, anh chàng này tập trung vào việc tạo ra những đột biến ở cánh trên hơn là khu vực đường dưới do Kiin đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng với bể tướng đa dạng và lối chơi chắc chắn ở đường trên. Ngoài ra, một số chiến thuật còn thu hút đối phương lên cánh trên để đường giữa và đường dưới có không gian tìm kiếm tài nguyên trước khi tiến vào combat.

LCK Mùa Hè 2023: Meta dịch chuyển từ ‘Dao điện Statikk’ sang meta thống trị của nửa cánh trên
Credit: Riot Games

Một trong những vị tướng được chú ý nhiều nhất trong suốt mùa giải chính là Azir. Chỉ có một số ít tuyển thủ xử lý tốt Azir, chẳng hạn như Chovy, Faker hay BDD… Azir được sử dụng nhiều ở đường giữa là nhờ vào giá trị rất lớn trong giai đoạn vận hành trận đấu. Không chỉ có tốc độ dọn lính tốt mà Hoàng Đế Sa Mạc còn giúp người chơi mở giao tranh hoàn hảo, ngay cả trong tình huống không có thế chủ động. Azir cũng là một vị tướng về late với khả năng liên tục gây sát thương, tạo ra đòn tấn công từ xa.

Do Azir đang có phong độ tốt nên đây sẽ là một vị tướng cần đặc biệt lưu ý trong giai đoạn cấm/chọn, các đội cũng cần chuẩn bị những chiến thuật pha phản đòn trước Hoàng Đế Sa Mạc. Ví dụ điển hình chính là Yone của Chovy để đối đầu với Azir của Faker trong giai đoạn Playoffs.

LCK Mùa Hè 2023: Meta dịch chuyển từ ‘Dao điện Statikk’ sang meta thống trị của nửa cánh trên
Gen.G thành công bảo vệ ngôi vương (Credit: LCK)

Sau đợt giảm sức mạnh, dù Dao Điện vẫn được sử dụng nhưng tầm quan trọng nửa trên bản đồ tăng lên khi những tướng mạnh như Aatrox được ưa chuộng trở lại. Ở cánh dưới, các chủ lực vẫn có thể được nuôi xanh với những vị tướng có giá trị cao như Zeri hay Kaisa. Gen.G Esports là đội tuyển tận dụng tốt nhất khu vực đường dưới tại LCK Mùa Hè 2023 vừa qua với chủ lực Peyz. Trong trận đấu cuối cùng, Gen.G đã thể hiện sự hiểu biết của mình về meta bằng cách chọn những vị tướng như Camille, Sylas, Zeri…

Hiện tại các đội tuyển đang tạm dừng để chuẩn bị cho ASIAD 19 và CKTG. Theo SharingFunVN dự đoán, ASIAD tới đây meta cũng sẽ không có quá nhiều thay đổi. Trong khi đó, CKTG sẽ là một “bài toán mới” khi meta khả năng cao sẽ có sự chuyển dịch khi các vị tướng được buff-nerf sức mạnh trở lại.

CKTG 2023 sẽ bắt đầu muộn hơn so với các năm trước do sắp diễn ra Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Đại hội thể thao châu Á sẽ diễn ra từ ngày 23/9 đến ngày 8/10. Lần đầu tiên, LMHT trở thành môn thể thao chính thức tại Đại hội thể thao châu Á và Riot Games đã tạm trì hoãn việc khởi động CKTG để phù hợp với trọng tâm của LMHT chuyên nghiệp cho ASIAD Games.

Mọi thông tin chi tiết sẽ được SharingFunVN cập nhật liên tục tới người hâm mộ. Ngoài ra, người hâm mộ có thể theo dõi thông tin trực tiếp trên LoL Esports hay Twitter chính thức của LMHT.

XEM THÊM: CKTG 2023: Danh sách các đội giành vé tới CKTG tại Hàn Quốc vào tháng 10 năm nay