LMHT: Vì sao meta đấu trường chuyên nghiệp thay đổi chậm?

5/5 - (21 bình chọn)

Dù thay đổi xảy ra thường xuyên, nhưng meta đấu trường chuyên nghiệp luôn chuyển dịch một cách chậm rãi.

Nếu bạn là một người đam mê các trận đấu LMHT chuyên nghiệp, bạn sẽ dễ dàng nhận ra có đến 30% đến 40% các vị tướng sẽ thường xuyên xuất hiện ở bất kỳ phiên bản nào. Thật khó để xác định lý do tại sao cho dù bị giảm sức mạnh, một số nhân vật vẫn luôn là gương mặt để các đội tuyển tin tưởng trong các trận đấu. Nhưng gần đây, nhiều người chơi khẳng định họ đã tìm ra nguyên nhân thật sự cho việc lặp lại meta này

LMHT: Vì sao meta đấu trường chuyên nghiệp thay đổi chậm?

Zeri là vị tướng thường xuyên xuất hiện ở đấu trường chuyên nghiệp bất kể nhiều đợt nerf

Một người chơi ở cả 2 tựa game MOBA nổi tiếng là LMHT cùng Dota 2 đã nhận ra một sự thật khi so sánh meta đấu chuyên nghiệp của cả hai trò chơi này. Ở bài đăng trên kênh subreddit của LMHT, anh đã nêu ra lý do tại sao trò chơi của Riot Games gặp khó khăn trong việc đa dạng hóa các mẫu tướng ở những sự kiện thể thao điện tử, trong khi đó Dota 2, lại làm tốt nhiệm vụ này và luôn làm mới bể tướng chuyên nghiệp.

Lý do lớn nhất đằng sau điều này theo người chơi đưa ra là bởi vì các tướng trong LMHT không đủ độc đáo, phân hóa rõ rệt như các tướng trong Dota 2, vốn là những nhân vật có nhiệm vụ đặc thù trong các trận đấu.

LMHT: Vì sao meta đấu trường chuyên nghiệp thay đổi chậm?

Người chơi đưa ra lý do vì sao meta chuyên nghiệp ở LMHT thường lặp lại các vị tướng đặc thù

Ví dụ, nếu chúng ta xem xét Azir, một tướng mà không còn quá xa lạ trong các trận đấu chuyên nghiệp từ thời điểm ra mắt. Sự xuất hiện lặp đi lặp lại của Hoàng Đế Sa Mạc khiến khiến người theo dõi cũng như tuyển thủ tỏ ra chán ghét khi trận đấu nào cũng lặp đi lặp lại. Nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của Azir, đặc biệt ở thời hoàng kim của hắn với khả năng Đi Đường mạnh, trở thành nguồn sát thương chính và cuối trận cùng Chiêu Cuối có khả năng cô lập tuyệt vời, tạo đột biến.

Những tướng khác nằm trong danh mục này và liên tục xuất hiện trong thi đấu chuyên nghiệp có thể kể đến là Zeri, Aphelios, LeBlanc, Gnar, Aatrox, Orianna, Gragas và Hecarim. Thực chất, những tướng này không hề có nhiều khuyết điểm và đặc biệt phù hợp với các yếu tố mà một trận đấu chuyên nghiệp yêu cầu. Hay trong mùa giải 12, sự bành trứng của Lucian – Nami đã khiến bao người chơi phải ngán ngẩm, đến cả tuyển thủ như Nemesis cũng không ngừng than vãn mỗi khi gặp bộ đôi này trong trận đấu.

Mặt khác, các vị tướng có lối chơi đặc biệt như Heimerdinger, Teemo và Shaco hiếm khi được chú ý trong đấu chuyên nghiệp của LMHT vì không đủ đáp ứng những yêu cầu của các đội. Những nhân vật này thường phải chơi xoay quanh những ụ súng, bẫy của mình để gây hiệu quả. Trong khi đó ở trận đấu chuyên nghiệp, giao tranh những mục tiêu như Baron, Rồng là vô cùng thường xuyên và đó không phải là địa điểm lý tưởng để các tướng này phát huy hiệu quả.

Nếu bạn xem xét về các vị tướng được ra mắt gần đây như Nafiiri và Nilah, họ đều không có thiết kế gì quá đặc biệt hay đột phá để thay đổi meta của trò chơi. Vẫn là nguồn sát thương liên tục, hồi máu hay truy đuổi đối thủ, quan trọng nhất là khả năng tăng tiến sức mạnh ở giai đoạn về sau của trận đấu. LMHT là một game có trận đấu thường kéo dài, đặc biệt ở đấu chuyên nghiệp với lối chơi chậm rãi, vì thế những tướng “scale late” sẽ luôn luôn được trọng dụng hơn cả.

Hiện tại, việc cân bằng lại cả trò chơi để làm cho các vị tướng khác nhau thay phiên xuất hiện ở đấu chuyên nghiệp là một điều vô cùng thử thách. Nhưng có lẽ Riot Games nên chú ý đến vấn đề này sớm hơn để thực hiện các thay đổi. Như bao người chơi LMHT nhận xét, họ mong muốn được xem vị tướng yêu thích của mình được chơi bởi các tuyển thủ trong đấu chuyên nghiệp, thay vì Riot cứ tập trung ra mắt tướng mới như hiện tại.

Xem thêm: LMHT: Điều gì giúp Poppy thống trị meta qua hơn 4 phiên bản?

eSports LMHT meta chuyên nghiệp

Theo: Game4v

Facebook