Nhà phát triển các tựa game Ori là Moon Studios bị buộc tội tạo ra nơi làm việc ‘áp bức’

Moon Studios

Nhà phát triển của Ori and the Will of the Wisps là Moon Studios đang bị các nhân viên của mình buộc tội tạo ra một nơi làm việc “áp bức”.

Moon Studios

Moon Studios đã gặt hái thành công nhờ vào tựa game Ori and the Blind Forest phát hành năm 2015.

Nhà phát triển Moon Studios của Ori and the Will of the Wisps đã bị chỉ trích vì những cáo buộc về việc khiến nơi làm việc ngột ngạt. Các nhà phát triển từng là một phần của đội ngũ chịu trách nhiệm cho trò chơi Ori và WIll of the Wisps cũng như Ori and the Blind Forest đã cáo buộc công ty có hành vi phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, văn hóa bóc lột và một loạt các vấn đề khác.

Thành lập vào năm 2010 bởi Thomas Mahler và Gennadiy Korol, Moon Studios đã gặt hái thành công nhờ vào tựa game Ori and the Blind Forest phát hành năm 2015, nối tiếp theo sau đó là Ori and the Will of the Wisps vào năm 2020. Giờ đây khi Moon Studios đang làm việc trên tựa game tiếp theo là Forsaken, hãng đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc từ các nhà phát triển về văn hóa áp bức của họ đang nuôi dưỡng một môi trường có nhiều vấn đề cho lực lượng lao động và nhân viên của công ty. Theo một báo cáo có nội dung khá dài từ Gamesbeat, phần lớn những lời buộc tội này tập trung vào những người sáng lập studio.

Tương tự như các vấn đề của Activision Blizzard, danh sách các cáo buộc bao gồm việc chửi bới, chủ nghĩa bài Do Thái, phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, bắt nạt và văn hóa bóc lột. Các nhà phát triển tuyên bố rằng các cuộc trò chuyện công khai của công ty không bao giờ thiếu những nhận xét xúc phạm và thiếu chuyên nghiệp từ Mahler và Korol, từ những nhận xét không phù hợp về phụ nữ cho đến những trò đùa Hitler.

Ngay cả khi nói đến vấn đề phát triển trò chơi, các nhà phát triển cáo buộc rằng trong khi những người sáng lập liên tục đòi hỏi sản phẩm phải chất lượng, họ lại đưa ra các hướng đi mâu thuẫn hoặc không rõ ràng với các nhà phát triển. Điều này thường dẫn đến việc phải làm quá giờ và bị bóc lột sức lao động. Hơn nữa Mahler và Korol rất hiếm khi có phản hồi tích cực với các nhà phát triển. Một nhà phát triển thậm chí còn cho biết “trong các cuộc trò chuyện trên Skype, họ sẽ nói ‘mày là đồ ngu’ và những thứ tương tự như vậy hàng giờ liền”. Một nhà phát triển cũng nói rằng “đó chắc chắn là một nơi làm việc đầy ngột ngạt, nhưng thật khó để xác định vì tất cả những sự cố này nếu chúng xảy ra một lần riêng lẻ, bạn sẽ dễ dàng nghĩ chúng chỉ là chuyện nhỏ”.

Nhà phát triển các tựa game Ori là Moon Studios bị buộc tội tạo ra nơi làm việc ‘áp bức’

Sau báo cáo về những cáo buộc chống lại nhà phát triển của Ori and the Blind Forest, Mahler và Korol kể từ đó đã phản hồi lại với một tuyên bố có nội dung dài không kém.

Các vấn đề của studio cũng liên quan đến Microsoft mà Moon Studios đã hợp tác trong khoảng một thập kỷ. Gã khổng lồ công nghệ đã có mối quan hệ căng thẳng với Moon Studios trong nhiều năm qua, mặc dù nhiều vấn đề trong số này chủ yếu đến từ việc studio thường chậm deadline, chậm trễ tài trợ và phạm vi dự án thường xuyên thay đổi. Đó là lý do tại sao trong bối cảnh này, Moon Studios hiện đang làm việc trên trò chơi Forsaken và sẽ không hợp tác với Xbox. Thay vào đó công ty sẽ có Bộ phận tư nhân của Take-Two Interactive đứng ra làm nhà phát hành.

Sau báo cáo về những cáo buộc chống lại nhà phát triển của Ori and the Blind Forest, Mahler và Korol kể từ đó đã phản hồi lại với một tuyên bố có nội dung dài không kém. Một đoạn trích trong đó có nội dung rằng “Chúng tôi không tin rằng những trải nghiệm trong câu hỏi của bạn nhắc đến là đại diện cho hơn 80 thành viên trong nhóm Moon Studios đang phát triển và làm những công việc tuyệt vời mỗi ngày – chúng tôi cũng không tin rằng chúng là đại diện cho những trải nghiệm của các thành viên cũ trong nhóm của chúng tôi. Trên thực tế, chúng tôi rất tự hào về lịch sử làm cho mọi người hạnh phúc, thăng tiến sự nghiệp và đóng góp vào thành công tài chính của họ”.

Các cáo buộc chống lại nhà phát triển Moon Studios của Ori and the Will of the Wisps chỉ là cáo buộc mới nhất trong số danh sách về các công ty lạm dụng và bóc lột nhân viên đang ngày càng tăng trong ngành công nghiệp game. Các ông lớn nổi tiếng khác như Ubisoft, Riot Games, EA DICE và Sony PlayStation cũng đã phải đối mặt với những cáo buộc tương tự. Có vẻ chúng ta vẫn còn phải chờ xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào đối với Moon Studios trong tương lai sắp tới.

Xem thêm: Game thủ Elden Ring khám phá ra một bức tường ẩn chỉ mở ra sau khi đập vào tường 50 lần

Moon Studios Ori and the Blind Forest Ori and the Will of the Wisps

Theo: Game4v

Facebook