Phỏng vấn Cosplayer Reika – Những Điều Chỉ Có Thể Biết Khi Bạn Là Coslpayer Chuyên Nghiệp

phong van cosplayer Reika 10

Lưu ý: Đây là bản dịch từ bài phỏng vấn cosplayer Reika bằng tiếng Anh của trang TimeOut. Truyenvn lẫn người dịch không phải là người trực tiếp phỏng vấn.

“Tìm hiểu cả mặt sáng và mặt tối của sân khấu cosplay đầy cạnh tranh, từ may trang phục cho đến lễ hội quốc tế” và những chia sẻ của cosplayer số 1 thế giới Reika. Tham khảo ngay bài Phỏng vấn Cosplayer Reika để hiểu thêm về những nỗi niềm của các cosplayer.

Phỏng vấn Cosplayer Reika-1Bạn có thể đã nghe cụm từ này rất nhiều lần rồi, nhưng thế giới cosplay thật sự vẫn là nơi mà chỉ một bộ phận nhỏ người quen thuộc.

Hầu hết cosplayer đều chỉ làm vì đam mê. Họ dành thời gian rảnh để làm trang phục đến các sự kiện, rồi lại quay về với vòng xoay công việc 8 tiếng một ngày. Số người thực sự dấn thân vào cosplay để biến nó thành một nghề nghiệp kiếm sống thực sự chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

5 năm trước, Arikawa Reika đã chuyển việc cosplay của mình từ sở thích trong thời gian rảnh thành một công việc toàn thời gian chuyên nghiệp. Giờ đây, cô là CCO (Chief Cosplay Officer) cho công ty do chính mình thành lập mang tên 12Company và di chuyển khắp thế giới để tham gia vào những sự kiện cosplay và anime lớn nhất như một khách mời đặc biệt, và khiến cho số người hâm mộ cô ngày càng tăng.
Phỏng vấn Cosplayer Reika-2Chúng tôi đã phỏng vấn Cosplayer Reika về mặt sáng và mặt tối của công việc cosplay, và làm thế nào mà cô có được vị trí như ngày hôm nay.

Nội dung bài viết

  • 1 Không chỉ đơn giản là mặc lên người một bộ trang phục
  • 2 Đây không phải là loại công việc mà ai cũng có thể làm
  • 3 Cosplay vượt ra khỏi Nhật Bản: có một cộng đồng quốc tế to lớn
  • 4 Bạn phải là một thợ may tự tin
  • 5 Đôi khi bạn phải chịu đựng mấy ánh nhìn kì cục

Không chỉ đơn giản là mặc lên người một bộ trang phục

Chia sẻ trong bài phỏng vấn Cosplayer Reika, cô cho biết: “Bạn phải thật sự nhập tâm vào nhân vật. Bạn đang hóa thân vào một nhân vật tại một sự kiện. Không chỉ là về trang phục hay ngoại hình, mà bạn còn phải nhập tâm đến cả hành động, cách nói chuyện và tiếp xúc với những người xung quanh.

Kể cả khi chỉ đi chụp ảnh, tôi cũng suy nghĩ cẩn thận về địa điểm mà mình sẽ chụp. Cảnh nền và phụ kiện tôi dùng phải phù hợp với nhân vật mà tôi đang cosplay.”

Phỏng vấn Cosplayer Reika 3
Trong bài phỏng vấn Cosplayer Reika chia sẻ một vài gian nan của mình khi làm nghề

“Đôi khi, có công ty yêu cầu tôi coplay một nhân vật trong một game mà thậm chí còn chưa phát hành. Tôi chỉ có hình vẽ 2D của nhân vật đó, nên tôi phải nghĩ cẩn thận mình phải thể hiện tính cách như thế nào.

Quản lí của tôi cũng hướng dẫn tôi nên cười như thế nào tại các sự kiện, hay là nhân vật đó nên hoặc không nên tạo dáng những tư thế nào. Tôi phải giữ hình tượng nhân vật và thể hiện sát hết mức có thể.”

Phỏng vấn Cosplayer Reika 4

Đây không phải là loại công việc mà ai cũng có thể làm

“Thật lòng mà nói, thế giới cosplay rất tàn nhẫn. Không phải lúc nào bạn cật lực làm việc cũng sẽ được đền đáp. Hồi mới bắt đầu tôi cũng không định sẽ làm toàn thời gian.

Sau khi cosplay trở thành một sở thích sau nhiều năm, tôi có được một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, rồi bắt đầu được nhiều công ty để ý đến và mời đến làm giám khảo tại các sự kiện.

Phỏng vấn Cosplayer Reika 5

Một điều bạn phải đối mặt khi trở thành chuyên nghiệp, là trình độ của các đối thủ xung quanh mình. Bạn sẽ bị so sánh với những người khác và đôi khi đối thủ của bạn sẽ vượt mặt bạn trong một số vai nhất định, nên rất là áp lực. Tôi không nghĩ đây là một lựa chọn nghề nghiệp thực tiễn.

Với những người cân nhắc chọn cosplay làm nghề nghiệp chính, tôi sẽ khuyên họ nên suy nghĩ cho kĩ về việc công việc này sẽ thử thách đến thế nào. Đây vẫn là một cộng đồng có giới hạn nên cơ hội ngoài kia cũng không nhiều, và như mọi công việc nghệ thuật khác, nó đòi hỏi một sự nghiêm khắc và quyết tâm phi thường.”

Cosplay vượt ra khỏi Nhật Bản: có một cộng đồng quốc tế to lớn

“Có lần tôi mất đến 48 tiếng mới tới được chỗ lễ hội. Lần đó là Anime Expo ở Santiago. Chile rất xa Nhật Bản và khi tôi đến đó, tôi còn không có thời gian để ổn định chỗ nghỉ. Gần như là vừa tới nơi là tôi phóng thẳng lên sân khấu luôn.”

Phỏng vấn Cosplayer Reika 6
Những chia sẻ trong bài Phỏng vấn Cosplayer Reika đã làm nhiều người có cái nhìn khác hẳn về con đường cosplay chuyên nghiệp

“Tôi chắc chắn là đã dự nhiều lễ hội quốc tế hơn là các cosplayer nội địa. Trong một năm bận rộn, tôi chỉ tham gia 2 đến 3 lễ hội ở Nhật trong khi dự từ 20 đến 30 lễ hội ở nước ngoài. Không có nhiều lễ hội cosplay ở Nhật cho lắm vì cần phải có giấy phép mới được tổ chức. Với cả tôi cũng đã chọn dành thời gian để hoạt động tiếp xúc với khán giả ngoại quốc hơn.”

Bạn phải là một thợ may tự tin

“Lễ hội và sự kiện thường tổ chức vào cuối tuần nên cứ trong tuần thi tôi thường không hóa trang. Hầu hết thời gian tôi bận làm trang phục cho sự kiện hoặc buổi chụp hình sắp tới. Tôi đã từng học tại trường thiết kế thời trang và hướng đến thiết kế trang phục thể thao. Tôi học cách may đồ chủ yếu là ở đó.”

Phỏng vấn Cosplayer Reika 7

“Bộ trang phục phức tạp nhất từng làm chắc là bộ Origami Cyclone trong Tiger and Bunny. Làm đã là thử thách, và làm cách nào để đem được nó đến chỗ sự kiện cũng là một thử thách. Đó cũng là lần đầu tiên tôi làm mặt nạ cho nhân vật, nên khi mặc bộ đó vào bạn tôi chẳng nhận ra tôi ở chỗ sự kiện luôn.”

Phỏng vấn Cosplayer Reika 8

Đôi khi bạn phải chịu đựng mấy ánh nhìn kì cục

“Tôi nhận thức rằng mình đang có một công việc không được “bình thường” lắm. Tôi thích làm những việc như tự tỉa wig và trang điểm thành nhân vật, một điều không mấy phổ biến trong những nghề nghiệp khác.

Mặt khác, đây cũng không phải là điều mà những người ngoài cộng đồng cosplay sẽ nhìn nhận là công việc chuyên nghiệp thật sự.

Phỏng vấn Cosplayer Reika 9

Hầu hết các sự kiện mà tôi được mời đến là lễ hội cosplay và anime, nhưng hết lần này đến lần khác tôi phải cosplay ở những nơi rất công cộng và bị nhìn bằng mấy ánh mắt không mấy thoải mái. Tôi nghĩ hầu hết những người không hứng thú với anime hoặc cosplay sẽ nhầm lẫn đây là sở thích của otaku. Tôi không kì vọng định kiến này sẽ sớm biến mất, nhưng tôi cũng thấy rằng đây là một nét văn hóa mà người ta đang dần dần có cái nhìn rộng mở hơn với nó.”

Với bài phỏng vấn Cosplayer Reika trên đây, truyenvn.tv hy vọng các bạn có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về những cosplayer chuyên nghiệp.

Sagi

Theo Truyenvn

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM