Roleplay Và Cosplay Khác Nhau Ở Điểm nào?

Roleplay Và Cosplay Khác Nhau Ở Điểm nào?

Bên cạnh sự bùng nổ của trào lưu văn hóa cosplay khắp trên toàn thế giới thì cộng đồng roleplay cũng phát triển không hề kém cạnh. Nhưng nhắc đến hai cụm từ này nhiều người vẫn còn hoang mang chưa hiểu rõ. Song đã là fan anime manga thì nhất định phải biết cách phân biệt hai cụm từ này. Hôm nay SharingFunVN sẽ giải thích tất tần tật cho bạn trong bài viết sau.

Roleplay là gì?

Roleplay là gì?

Chắc hẳn các fan anime, manga đều đã từng nghe qua cụm từ này song hầu hết chúng ta đều hiểu chưa chính xác về nó. Roleplay được dịch nguyên bản theo từ điểm tiếng Anh Oxford có nghĩa là nhập vai. Song tùy thuộc vào từng lĩnh vực văn hóa khoa học xã hội mà nó lại mang một ý nghĩa chuyên ngành khác nhau.

Trong lĩnh vực nghệ thuật mà cụ thể nhất là trong nền văn hóa anime, manga thì thuật ngữ này được viết tắt là RP dùng để chỉ sự hóa thân thành một Original Character (OC). Nhân vật được chọn để hóa thân có thể là nhân vật được tự bạn sáng tạo hoặc nhân vật có sẵn. Các roleplayer hóa thân với mục đích tham gia vào một cốt truyện một kịch bản sẵn có. 

Phân biệt sao với cosplay?

cosplay

Cosplay hay kosupure (コスプレ) là cụm từ được tạo thành từ “costume” (trang phục) và “role play” (hóa thân). Nó là hoạt động dùng để nói về những người hâm mộ ăn mặt và có những hành vi giống với các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, phim giả tưởng, ca sĩ, quân nhân, nhân vật chính trị và bất cứ ai. Những người này được gọi là cosplayer hay reya trong tiếng nhật.

Sau khi phân tích xong hai khái niệm chắc hẳn vẫn còn nhiều bạn đang cảm thấy khá mơ hồ. Do đó SharingFunVN sẽ giúp bạn chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa chúng để dễ nhận biết nhé.

cosplay Seraphine

Điểm giống nhau

Cả hai thuật ngữ này đều ám chỉ sự hóa thân hay sắm vai vào một nhân vật nào đó. Đây cũng chính là điểm dễ nhầm lẫn cho các fan mới tiếp xúc với hai thuật ngữ này.

Ngoài ra chúng còn giống nhau ở điểm có thể hóa thân thành bất cứ nhân vật nào mà bạn yêu thích từ nhân vật sẵn có đến nhân vật do bản thân sáng tạo ra

Điểm khác nhau

disneyland

Để phân biệt được hai khái niệm này bạn có thể chú ý đến hình thức tiến hành của hoạt động. Với cosplay nó được tiến hành ngoài đời thực trong các lễ hội hay các sự kiện do cá nhân hoặc cộng đồng tổ chức. Trong khi đó Roleplay hầu hết được tiến hành qua các trang mạng xã hội các hoạt động truyền hình và truyền thông trực tuyến qua internet.

Hầu hết các cosplayer ngày nay đều chỉ ăn mặc và trang điểm giống với nhân vật nhiều hơn họ hiếu kỹ năng và kinh nghiệm trong việc xây dựng đất diễn cho nhân vật của mình. Trong khi đó các roleplayer được đào tạo kỹ năng diễn xuất nhân vật, được hỗ trợ bối cảnh và kịch bản. Các nhân vật ở Disneyland là một ví dụ điển hình.

lễ hội Cosplay

Định nghĩa khác về Roleplay trong các lĩnh vực khác

Trong tâm lý học, từ này dùng để chỉ sự nhập vai của một cá nhân vào những kỳ vọng của chính bản thân họ và người khác tạo ra cho họ. Đây là một hoạt động quan trọng trong quá trình hình thành cái tôi cũng như phát triển tinh thần.

Trò chơi nhập vai là hoạt động dễ hiểu nhất để giải nghĩa cụm từ RP. Trong đó bạn tham gia vào một nhân vật trong một cốt truyện sẵn có. Ở đó bạn phải xác định đặc điểm, vai trò, hành vi của nhân vật để hành động theo. Ví dụ như trò chơi gia đình, nhập vai cảnh sát,…

Live Action Role Play

Trong y học nhập vai cũng là một phương pháp trị liệu hiệu quả khi kết hợp với liệu pháp giả dược. Các bác sĩ đã chia nhóm bệnh nhân ung thư thành 2 một bên điều trị bình thường một bên được thông báo khỏi bệnh. Điều bất ngờ là nhóm được thông báo khỏi bệnh các tế bào ung thư đã giảm nhanh sự di căn.

Trên đây là những thông tin thú vị về roleplay và cả cosplay. Bây giờ bạn đã phân biệt được hai khái niệm này chưa? Theo dõi SharingFunVN để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác cũng như những bộ truyện mới nhất nhé.

 

Theo Truyenvn

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM