Ryze ở LPL hiệu quả hơn LCK, lý do chiến thuật hay trình độ người chơi?

Ryze ở LPL hiệu quả hơn LCK, lý do chiến thuật hay trình độ người chơi? - Ảnh 1.

Ryze là vị tướng Đường Giữa phổ biến nhưng lại gây nhiều tranh cãi khi có những kết quả trái ngược nhau ở các giải đấu.

Trong giai đoạn đầu mùa giải 2022, meta Pháp Sư Đường Giữa đang trở lại trên tất cả các giải đấu chuyên nghiệp. Ngoài sự thống trị của bộ đôi Viktor, Corki thì sự xuất hiện của LeBlanc, Twisted Fate, Syndra và đặc biệt là Ryze cũng khá nhiều trong hầu hết các ván đấu.

Là một pháp sư kiểm soát thuần, cộng với khả năng đảo gank tốt, Ryze xét trên lý thuyết là một tướng rất phù hợp với meta hiện tại. Tuy nhiên, tỉ lệ thắng tệ hại của vị tướng này ở LCK Mùa Xuân 2022 đang là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Ryze ở LPL hiệu quả hơn LCK, lý do chiến thuật hay trình độ người chơi? - Ảnh 1.

Những midlaner ở LCK đang gặp vấn đề lớn với Ryze, kể cả là “chuyên gia” Ryze như Faker

Tính đến thời điểm hiện tại, Ryze là tướng Đường Giữa được lựa chọn nhiều thứ 3 ở giải đấu này (21 lần), nhưng tỉ lệ chiến thắng thì lại vô cùng thấp (34,8%). Trong đó, những người chơi Đường Giữa hàng đầu như Faker, Chovy, Bdd thậm chí còn chưa có ván thắng nào với Ryze sau tổng cộng 6 lần sử dụng. Có mỗi ShowMaker là khá khẩm nhất khi có 3 ván thắng với Ryze, đạt hiệu suất 100%.

Ở chiều ngược lại, Ryze có một bộ mặt hoàn toàn khác ở LPL Mùa Xuân 2022. Vị tướng này cũng được lựa chọn nhiều thứ 3 (43 lần), đồng thời có tỉ lệ thắng khá cao (58,1%). Đối với những tướng Đường Giữa được chọn trên 10 lần tại LPL, tỉ lệ thắng của Ryze chỉ kém mỗi Orianna (63,3%).

Đặc biệt, những tuyển thủ Đường Giữa hàng đầu của LPL vẫn đang sử dụng Ryze vô cùng hiệu quả, tiêu biểu như Doinb, Knight hay Angel, Xiaohu đều đang có 100% tỉ lệ thắng với Pháp Sư Cổ Ngữ. Chính điều này khiến cho cộng đồng mạng bàn tán để tìm hiểu xem đâu là lý do của sự khác nhau này.

Ryze ở LPL hiệu quả hơn LCK, lý do chiến thuật hay trình độ người chơi? - Ảnh 2.

Knight và màn trình diễn Ryze tank với KDA siêu khủng

Theo chia sẻ của Faker trong bài phỏng vấn gần đây, vấn đề ở LCK không phải vị tướng này mà là do người chơi: “Tôi nghĩ rằng việc người chơi mắc sai lầm khi sử dụng Ryze mới là vấn đề lớn nhất của vị tướng này.”

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng cách lên đồ của Ryze theo kiểu “full tank” trong thời gian gần đây phù hợp với lối chơi giao tranh của LPL hơn là LCK. Đường Giữa của Weibo Gaming – Angel, mới đây cũng chia sẻ điều này sau khi giành MVP với Ryze trong chiến thắng trước EDward Gaming: “Ryze là vị tướng rất mạnh khi đi đường, tuy nhiên lại có điểm hạn chế là tầm sử dụng chiêu thức quá ngắn. Vì vậy, cách lên trang bị theo kiểu chống chịu này giúp Ryze có thể càn lướt tốt hơn trong giao tranh, từ đó gây nhiều sát thương hơn.”

Ryze ở LPL hiệu quả hơn LCK, lý do chiến thuật hay trình độ người chơi? - Ảnh 3.

Ryze của Doinb gần như bất tử trong vòng vây đối thủ

Rõ ràng dù meta LMHT ở các giải đấu có giống nhau nhưng nét đặc trưng của từng khu vực vẫn ảnh hưởng lớn đến kết quả. Ở LCK, các đội thường tập trung kiểm soát bản đồ, ít giao tranh sớm mà tập trung vào farm để hướng đến một, hai giao tranh quyết định. Và Ryze không phải là mẫu tướng có thể tạo ra đột biến ở những pha giao tranh Rồng, Baron quá mạnh mẽ. Vì thế dù có xanh đến mấy thì tầm ảnh hưởng của vị tướng này cũng bị giảm đi nhiều lần.

Trong khi đó, các pha giao tranh liên tục ở LPL mang lại cho Ryze nhiều đất diễn hơn với lối chơi chống chịu. Đồng thời, kiểu lên trang bị này cũng giúp những người chơi Đường Giữa ở Trung Quốc mạo hiểm hơn, qua đó thoải mái chứng minh độ tay to của mình. Những màn thể hiện Ryze hủy diệt gần đây của Doinb, Knight… đã cho thấy điều đó một cách rõ rệt nhất.

Trong thời gian tới, Ryze vẫn sẽ là lựa chọn phổ biến ở Đường Giữa khi không có nhiều biến động lớn trong các bản cập nhật. Và các đội ở LCK nhiều khả năng cũng sẽ học hỏi lại cách sử dụng vị tướng này một cách hợp lý hơn, đặc biệt là khi tỉ lệ thắng của Ryze đã dần có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây.

Theo GameK

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM