Starfield – Khám phá khu vườn sao rộng lớn của Bethesda

Starfield
5/5 - (21 bình chọn)

Bethesda một nhà làm game nổi tiếng với vô số các hậu bản (vậy mà tới giờ vẫn không có skyrim 6 cho mọi người chơi), cuối cùng cũng chịu cho ra đời một IP mới và đó chính là Starfield tựa game đang gây bão vũ trụ trong cộng đồng game thủ bữa giờ vậy tựa game này có hay như lời của các game thủ Xbox, PC hay chỉ là một sản phẩm thường thường bật trung khác như nhiều fan PS rỉ tai nhau.

Starfield

Starfield mang lại nhiều cảm giác thân thuộc nếu bạn đã từng chơi qua các game khác của Bethesda

Thật sự đã có thời gian rất nhiều người tò mò rằng nếu cho Bethesda một phần cứng đủ mạnh mẽ để họ thoải mái sáng tạo, cùng với đề tài vũ trụ thì họ sẽ làm ra một game như thế nào? Điều này đơn giản vì hãng game này từng có thời gian làm việc rất tốt khi cho ra hàng loạt siêu phẩm nhập vai thế giới mở với đề tài trải dài từ thời trung cổ nơi có phép thuật và các con rồng ngự trị, cho đến một thế giới hậu tận thế hoang tàn. Tất cả những tựa game đó đều có điểm chung là sở hữu một thế giới mở vô cùng sống động. Thế nên nhiều game thủ đã đặt câu hỏi rằng hãng sẽ làm thế nào với một đề tài rộng lớn hơn và Starfield có lẽ là câu trả lời của studio làm game này. Vì lấy đề tài du hành trong vũ trụ rộng lớn nên bạn sẽ không bị trói buộc trên một hành tinh cố định mà thay vào đó bạn sẽ đi tới nhiều dải thiên hà khác nhau để rồi khám phá các hành tinh, các mặt trăng hay hệ sao khác nhau để săn tìm các món cổ vật thứ đã đưa nhân vật chính của bạn tới cuộc hành trình xuyên dải ngân hà này. Các món cổ vật mà chúng ta săn tìm được cho rằng đang nắm giữ một bí mật mang tầm vũ trụ, thậm chí có nhiều lời đồn chúng được liên kết với thế giới bên kia và đây có lẽ là thứ duy nhất giúp con người có những đột phá mới vì trong game lúc này đã là thế kỷ 24 và vũ trụ không còn là một thứ gì đó quá bí hiểm với con người nữa. Hành trình tìm kiếm các món cổ vật này dần dà sẽ đưa bạn đi qua nhiều hành tinh khác nhau và gặp gỡ nhiều con người đặc biệt để rồi tạo nên một câu chuyện của riêng mình.

Nếu bạn đã từng chơi qua các game của Bethesda thì sẽ rất nhanh cảm thấy Starfield rất quen thuộc. Từ thế giới rộng lớn với nhiều nhiệm vụ phụ cho tới các NPC được chăm chút rất kỹ với các câu hội thoại đa dạng và thuộc nhiều phe phái khác nhau. Nhắc tới các phe phái trong game bạn hoàn toàn có thể chọn tham dự một phe phái nào đó rồi lôi kéo những người thuộc phe đó hay những người trung lập đi theo mình trong cuộc hành trình khám phá giải ngân hà còn nếu không thích thì bạn hoàn toàn có thể đối đầu với họ. Cũng tương tự với các siêu phẩm trước đây của hãng như Fallout 4 các hành động của bạn sẽ để lại nhiều sự thay đổi với thế giới trong game điều này dẫn tới vai trò của bạn và cách mà các cư dân bên trong toàn cõi ngân hà nhìn vào bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Bạn có thể là một nhà ngoại giao tài giỏi được chào đón ở khắp các hành tinh hay là một tên khủng bố xuyên ngân hà bị mọi người ghẻ lạnh mọi thứ là do bạn chọn. Cơ chế tạo nhân vật của Starfield cũng tạo cảm giác quen thuộc khi cung cấp cho người chơi một mức độ tùy chỉnh rất chi tiết từ vẻ bề ngoài của nhân vật cho tới Traits giúp chúng ta phần nào định hình được cá tính, kỹ năng của nhân vật. Ngay từ lúc tạo nhân vật các bạn cũng cần phải cân nhắc vì mỗi Traits đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng nếu quyết định không khéo các bạn sẽ có một khởi đầu khó khăn. Mức độ chi tiết này cũng được duy trì tới việc chế tạo các vật phẩm, vũ khí trong game khi bạn có thể kiểm soát rất tốt trang thiết bị của nhân vật của bạn. Bên cạnh vũ khí, nhân vật thì còn một thứ nữa các bạn có thể tùy biến, đó là chiếc tàu vũ trụ của bạn. Trong một tựa game khám phá vũ trụ như Starfield thì con tàu của bạn như một nhân vật chính thứ 2, lần này Bethesda đã làm rất tốt khi cho bạn khả năng tùy biến con tàu này tới từng bộ phận khác nhau đủ để các bạn tạo nên một con tàu mang đậm cá tính của mình.

Starfield

Bên cạnh nhân vật của bạn thì con tàu này sẽ là nhân vật chính thứ 2

Thế nhưng những thứ ở trên không phải là trọng tâm trong gameplay của Starfield, thứ mà Bethesda hướng đến chính là khuyến khích người chơi hãy khám phá từng góc ngách thế giới trong game. Đây chính là một con dao hai lưỡi vì đối với những người thích khám phá, sưu tầm vật phẩm thì tựa game này như một mỏ vàng vô tận khi các bạn có thể khám phá nhiều môi trường khác nhau, thu thập một lượng lớn các nguyên, vật liệu cũng như các trang bị (có cả nhiều tàu vũ trụ khác nhau) đến từ các nhiệm vụ phụ, loot từ kẻ thù,…. Rồi trữ chúng trong căn cứ của bạn để rồi nhìn ngắm hàng ngày. Tuy nhiên, đối với nhiều game thủ thiếu kiên nhẫn thì việc các bạn phải khám phá hơn 1000 hành tinh khác nhau bằng….. đôi chân của nhân vật chính thì đây quả là một cực hình vì dù các bạn có một con tàu vũ trụ nhưng chỉ có thể sử dụng chúng để di chuyển qua lại các hành tinh còn khi đáp xuống thì chỉ được đáp ở một số khu vực cố định chứ không phải muốn đáp đâu là đáp vì thế lúc mới bắt đầu game các bạn sẽ cảm thấy vô cùng chán nản. Cơ chế chiến đấu trong Starfield cũng đáng để khen ngợi khi Bethesda đã cải thiện cơ chế bắn súng trong game dẫn đến việc giờ đây bạn đã có thể ngắm bắn chính xác hơn, mỗi loại vũ khí cũng mang lại cảm giác khác nhau chứ không phải 10 khẩu như một nữa, nhưng phải nói là nhiều lúc AI trong game lúc thì khá kém thông minh, lúc thì lại bắn vô cùng chính xác.

Về phần hình ảnh của Starfield game thể hiện hiệu ứng ánh sáng rất tốt từ bên ngoài vũ trụ cho tới các hành tinh bên trong game, mỗi hành tinh cũng có những địa danh, những thắng cảnh đặc biệt để các bạn khám phá. Âm thanh thì được làm rất chăm chút từ những tiếng súng tới tiếng động trong môi trường của từng hành tinh cứ mỗi lần các bạn đặt chân lên một hành tinh thì các bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt. Có thể nhiều bạn sẽ cho rằng tại sao khi đáp xuống hai địa điểm khác nhau trên một hành tinh lại thấy hai môi trường khác nhau? Đơn giản vì hành tinh của game rất lơn nên dù bên ngoài vũ trụ các bạn thấy mình hạ cánh ở hai điểm không xa nhưng thực tế thì khoảng cách giữa chúng là rất lớn (nếu chiệu khó các bạn có thể thấy được một số địa điểm đặc thù ở hai điểm hạ cánh). Nhìn chung Starfield là một tựa game khá hay đặc biệt là nếu các bạn là người yêu thích khám phá (sẵn sàng bỏ qua nhiều cái lỗi hơi ngớ ngẩn thỉnh thoảng gặp) nhưng bản thân tôi cho rằng game sẽ dừng lại ở mức 8-8.5 điểm chứ không phải là quá xuất sắc như những gì đang được đồn ngoài kia (có thể là do tôi chưa hết phần cốt truyện chính của game chăng). Hiện Starfield đang miễn phí trên Xbox Game Pass thế nên nếu các bạn muốn thử thì hãy nhanh chóng đăng ký gói này nhé.

Starfield

Theo: Game4v

Facebook