Top 4 vụ kiện cáo trong ngành game thu hút sự chú ý thời gian gần đây

Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luân.
Đánh giá post

Công ty luật Semenov & Pevzner đã đưa ra một báo cáo toàn cầu về những vụ xung đột pháp lý trong ngành công nghiệp trò chơi trong 6 tháng qua.

Bài đánh giá được phân tích bởi Alena Kuzmina, cộng sự cấp cao tại Semenov&Pevzner và Vadim Kocheshev, cộng sự tại Semenov&Pevzner.

1. Riot Games kiện NetEase do vi phạm quyền đối với Valorant

Theo Polygon, Riot Games đã đệ đơn kiện nhà phát hành Trung Quốc NetEase, cáo buộc game bắn súng di động Hyper Front vi phạm bản quyền trò chơi Valorant của họ. Riot Games đã đệ đơn kiện ở Anh, Đức, Brazil và Singapore. Trong các vụ kiện, người khiếu nại dẫn chứng những điểm tương đồng về nhân vật, bản đồ, vũ khí, phép thuật, skin vũ khí và số liệu thống kê về vũ khí.

Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luân.

Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luân.

Sau khi nhận được khiếu nại, NetEase đã thay đổi ngoại hình của một số nhân vật Hyper Front. Tất cả các khiếu nại đều giống nhau về mặt ngữ cảnh, nhưng có tính đến các đặc thù của luật bản quyền của mỗi quốc gia. Vụ kiện được đệ trình lên một tòa án ở Anh cho hay Hyper Front “sao chép những phần thiết yếu nhất của trò chơi Valorant”.

Cả Hyper Front và Valorant đều là game bắn súng trong đó các đội gồm 5 người chơi chiến đấu với nhau. Valorant được phát hành vào năm 2020 trên PC, vào năm 2021, lượng gamer ước tính khoảng 14 triệu người chơi mỗi tháng. Hyper Front được phát hành vào năm 2022 trên Android và iOS. Không có số liệu thống kê chính thức về số lượng người chơi trung bình của Hyper Front, nhưng theo Google Play, trò chơi đã có hơn một triệu lượt tải và hơn 48.000 lượt đánh giá xếp hạng.

2. Nintendo kiện vi phạm của Dstorage

Một tòa án ở Paris đã đứng về phía Nintendo trong một vụ tranh chấp với nhà điều hành trang web Dstorage. Tòa án cho rằng Dstorage phải chịu trách nhiệm pháp lý vì đã không xóa hoặc chặn quyền truy cập vào các bản sao vi phạm bản quyền trò chơi Nintendo. Các bản sao được phân phối thông qua trang web lưu trữ tệp 1fichier.com.

Tòa án đã yêu cầu Dstorage bồi thường cho Nintendo số tiền 424.750 euro, cũng như 25.000 euro án phí. “Nintendo hài lòng với quyết định của Tòa phúc thẩm Paris với phán quyết dành cho Dstorage (1fichier). Hãng này phải chịu trách nhiệm pháp lý theo luật của Pháp vì đã từ chối xóa hoặc chặn quyền truy cập vào các bản sao bất hợp pháp của trò chơi điện tử bất chấp khiếu nại và phải xóa hoặc chặn nội dung đó. Hãng phải bồi thường cho chủ sở hữu bản quyền vì đã vi phạm”, Nintendo đánh giá.

3. Nexon kiện nhà phát triển Dark and Darker vì vi phạm bản quyền và bí mật thương mại

Công ty Hàn Quốc Nexon đã đệ đơn kiện studio Ironmace – hãng phát triển trò chơi hành động PvPvE Dark and Darker. Nexon cáo buộc nhà phát triển này tiết lộ bí mật thương mại và đánh cắp mã và tài sản của trò chơi P3.

Trong vụ kiện của mình, Nexon cáo buộc rằng các giám đốc điều hành của Ironmace là Terence Seungha Park và Choi Joo-Hyun từng làm việc cho Nexon tạo ra một trò chơi có tên P3, về cơ bản giống với Dark and Darker. Theo công ty, các nhân viên cũ của họ đã truy cập bất hợp pháp vào mã nguồn P3, cũng như các tài liệu nghe nhìn do Nexon phát triển với chi phí và thời gian rất lớn. Nexon lưu ý Ironmace chỉ mất 9 tháng để phát hành bản demo của Dark and Darker.

Trò chơi đã bị xóa khỏi Steam.

Trò chơi đã bị xóa khỏi Steam.

Trong đơn kiện, Nexon cũng chỉ ra những điểm tương đồng giữa một số nhân vật trong P3 và Dark and Darker. Nexon đã yêu cầu bồi thường thiệt hại và trả lại tất cả các tài liệu liên quan đến dự án P3. Mặc dù cả hai công ty đều được đăng ký tại Hàn Quốc, vụ kiện đã được đưa ra tòa án ở Washington. Lý do là Dark and Darker được thử nghiệm trên nền tảng Steam (thuộc sở hữu của Valve có văn phòng tại Bellevue, Washington), và các hoạt động tiếp thị cho trò chơi một phần hướng đến người dùng Mỹ.

Ironmace đã lên kế hoạch phát hành phiên bản đầy đủ của Dark và Darker vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, trò chơi đã bị xóa khỏi Steam sau khi được Nexon thông báo. Vào tháng 2 năm nay, Ironmace đã công khai tuyên bố rằng họ không sử dụng tài sản IP của người khác trong quá trình phát triển trò chơi của mình. Vụ việc hiện đang chờ xử lý tại tòa án.

4. NetEase kiện một bộ phận của tập đoàn Alibaba

Tòa án Trung Quốc phát hiện ra rằng trò chơi di động Three Kingdoms Tactics từ Ejoy, một bộ phận của tập đoàn Alibaba, đã vi phạm bản quyền game của NetEase. Hãng này phải chi ra 7,2 triệu đô la tiền bồi thường.

Theo lệnh của tòa án, Ejoy được yêu cầu xóa 79 yếu tố sao chép từ Shuai Tu Zhi Bin khỏi Three Kingdoms Tactics đồng thời hạn chế hoàn toàn quyền truy cập vào Tam Quốc Chí. Đại diện của Ejoy cho biết họ sẽ phản đối phán quyết của tòa án ở Quảng Châu. Tam Quốc Chí là trò chơi kiếm được nhiều tiền nhất của Alibaba. Theo App Magic game đã kiếm được hơn 1,97 tỷ đô la từ mua hàng trong ứng dụng kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

vụ kiện ngành game

Theo: Game4v

Facebook