Attack on Titan – Tựa phim anime chuyển thể nổi tiếng hàng đầu thế giới. Sở hữu bối cảnh đặc biệt; cốt truyện hấp dẫn; dàn nhân vật ấn tượng, có chiều sâu,… Attack on Titan đã và đang để lại rất nhiều cảm xúc những fan anime nói riêng và người yêu điện ảnh nói chung.

Điều gì đã khiến series ăn khách này trở thành “huyền thoại”, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  • Ngày phát hành: 14 tháng 7, 2015
  • Đạo diễn: Shinji Higuchi
  • Kịch bản: Yūsuke Watanabe; Tomohiro Machiyama
  • Hãng sản xuất: Toho Pictures
  • Thể loại: Anime.
  • IMDp: 9.0/10

Tóm tắt anime Attack on Titan

Attack on Titan (Shingeki no Kyojin, đại chiến Titan) là bộ phim kinh dị, giả tưởng được chuyển thể từ bộ manga cùng tên của tác giả Isayama Hajime. Câu chuyện kể về thế giới giả tưởng nơi mà con người phải núp sau những tòa thành đồ sộ để tránh khỏi lũ khổng lồ ăn thịt người. 

3 tòa thành được xây dựng theo các vòng tròn nhỏ dần, ngoài cùng là thành Maria tiếp đến là Rose và trong cùng là Sina. Nhân loại trong 3 tường thành đã được sống yên bình trong suốt 100 năm. 

Bỗng một ngày, quận Shiganshina nằm ở bức tường ngoài cùng Maria bị phá hủy bởi 2 loại titan mới là Titan Đại Hình và Titan Thiết Giáp. Trong thảm họa đó, nhân vật chính Eren Yeager đã tận mắt chứng kiến cảnh titan ăn thịt mẹ mình. Còn những người dân tại tường Maria phải lùi vào trong tường Rose. Nhân loại chỉ còn sinh sống được trong 2 bức tường.

attack on titan

attack on titan

Mang theo nỗi đau mất mẹ, mất quê nhà, Eren cùng 2 người bạn thuở nhỏ của mình là Mikasa Ackerman và Armin Arlert quyết tâm gia nhập quân đội để tiêu diệt lũ kẻ thù. 

Mục đích cuối cùng mà Eren hướng đến là Trinh sát đoàn – Đội quân cảm tử thường đi ra ngoài tường thành để dò la thông tin và tiêu diệt người khổng lồ. Tuy nhiên, số lượng người sống sót trở về sau mỗi chiến dịch vô cùng ít ỏi. 

Trong quá trình đó, Eren dần khám phá ra bí ẩn của lũ người khổng lồ, những bí ẩn nằm ngoài bức tường, nền văn minh của nhân loại và đặc biệt là thân thế của chính mình. 

5 lý do khiến Attack on Titan trở thành “huyền thoại”

Kịch bản đồ sồ

attack on titan

attack on titan

Attack on Titan (AOT) lựa chọn cách xây dựng kịch bản từ hướng vi mô sang vĩ mô. Thế giới trong AOT bắt đầu từ cuộc sống của Eren và người dân tại quận Shiganshina, thành Maria. Sau đó, mở rộng ra với hệ thống 3 tòa thành và hơn thế nữa là cả một thế giới cực kỳ rộng lớn vượt xa tầm hiểu biết không chỉ là của Eren mà là cả khán giả.

Kịch bản của AOT đồ sộ ở chỗ, tác phẩm không tập trung khai thác vào hành trình của Eren. Mà AOT còn cho thấy rõ bộ máy của chính quyền, quân đội, cuộc sống người dân trong và ngoài tường thành, cội nguồn và lịch sử văn hóa nhân loại,… 

Việc bắt đầu với một không gian nhỏ khiến những bí ẩn ở không gian khác luôn kích thích sự tò mò của khán giả. Điều đó cũng tạo tiền để tác giả đưa vào những cú twist cực kỳ ấn tượng trong bộ anime này. Dù kịch bản cực kỳ đồ sộ nhưng không làm người xem có cảm giác choáng ngợp ngược lại còn tạo được sự chặt chẽ và logic cho tác phẩm. Một trong những bối cảnh có thể được đánh giá là hấp dẫn và đồ sộ nhất trong thế giới anime.

Xem thêm: Kimetsu no Yaiba: Bộ anime “hot” nhất ở thời điểm hiện tại

Xây dựng tâm lý nhân vật xuất sắc

Eren Yeager – Một trong những main chính có hành trình phát triển tâm lý ấn tượng, không bị rập khuôn như những main điển hình trong anime Shounen (trưởng thành, gặp biến cố, tự vươn lên và có cái kết viên mãn). Hành trình của Eren Yeager khác biệt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Eren Yeager ban đầu chỉ là một người dân bình thường, sống một cuộc sống bình thường. Nhưng khi biến cố ập tới, cậu đã phải thực sự nỗ lực rất nhiều để có thể vào được Trinh Sát Đoàn. Đến season 4, việc khám phá ra bí mật thân thế và nguồn gốc nhân loại đã làm thay đổi rất nhiều quyết định và con người của Eren. Quá trình xây dựng tâm lý có chiều sâu của Eren đủ để làm người xem bất ngờ lẫn đồng cảm. 

Thế giới mở rộng bắt buộc hệ thống nhân vật mới cũng cần được bổ sung vào trong mỗi tập. Dù vậy, mỗi nhân vật đều có câu chuyện riêng và phát triển tâm lý thuyết phục. Các dòng  Flashback được lồng ghép khéo léo vào mạch truyện chính giúp người xem dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm với họ hơn. Rất khó để nhận định ai là phản diện trong phim. Bởi lẽ, mỗi người đều có những câu chuyện riêng, có lý tưởng hợp lý cho mỗi hành động của mình. 

Hành động đã mắt

Hình ảnh trong manga không được đánh giá cao vì các chi tiết hành động thường bị chồng chéo lên nhau. Thì trong Anime, hình ảnh lại được xây dựng rất mượt mà và rõ ràng. Điều này giúp các màn combo lôi cuốn cực kỳ. Đến hiện tại, AOT vẫn là một trong những bộ anime có đồ họa cực kỳ chỉnh chu và chất lượng nhất. 

Thông điệp về chiến tranh 

attack on titan

attack on titan

Xuyên suốt các phần phim Anime, các nhân vật hầu như luôn ở trong tình trạng tham chiến. Sự hy sinh và chết chóc xảy ra thường xuyên đến nỗi bộ anime đã nhận lại nhiều đánh giá tiêu cực rằng thế giới trong phim xây dựng quá tăm tối, tàn nhẫn, khốc liệt và tiêu cực. 

Nhưng nếu nhìn ở một khía cạnh khác, Attack on Titan đã truyền tải rất tốt tinh thần của những người lính. Những con người nhỏ bé dám đứng lên để tranh đấu cho những điều tốt đẹp. 

Họ bắt đầu tham gia chiến tranh để chiến đấu cho chính mình, để bảo vệ người thân. Nhưng sau này, họ sẵn sàng hi sinh bản thân cho mục tiêu cao cả hơn là giành lại tự do và bảo vệ nhân loại. 

Chiến tranh là vô nghĩa, bắt đầu từ nỗi sợ của con người nhưng kết cục của bất kỳ cuộc chiến nào đều luôn là sự mất mát và đau khổ. Với mình, AOT là một trong những bộ phim khiến mình suy nghĩ rất nhiều về chiến tranh và những người lính. 

Cảm xúc của khán giả

Đối với cá nhân mình, AOT đã để lại cho mình rất nhiều cảm xúc, đặc biệt là khi bộ anime nay đang tiến đến những tập cuối cùng. Và mình tin rằng, bất kỳ khán giả nào khi biết đến AOT đều cũng mang trong mình rất nhiều cảm xúc. Một hành trình rất dài từ khi Eren và những người bạn còn nhỏ cho đến khi họ đã trưởng thành và cùng nhau đấu tranh cho lý tưởng của mình. 

AOT đặt ra cho nhân vật chính và những nhân vật xung quanh rất nhiều lựa chọn trên hành trình của họ. Và càng đến cuối phim, những lựa chọn đó lại càng khó hơn và không thể biết con đường nào mới là đúng đắn. Mình đã thực sự đắm chìm vào từng cảm xúc vui, buồn, thất vọng, đau khổ và day dứt của từng nhân vật. Dù các nhân vật lựa chọn bất kỳ con đường nào, mình tin rằng người xem đều có thể dễ dàng đồng cảm với họ.

Cuối cùng, đó là bài học về ý chí của con người trong mọi hoàn cảnh. Họ đã phải nhiều lần vượt qua khả năng của bản thân, nỗ lực từng ngày để có thể tồn tại trong một thế giới khắc nghiệt và trần trụi như Attack on Titan.Nếu bạn chưa xem Attack on Titan, mình tin rằng đây sẽ một series mà bạn không thể bỏ lỡ. Một kịch bản đồ sộ, logic cùng nhiều trải nghiệm và bài học quý giá mang đến một tác phẩm trên cả tuyệt vời. 

Tapchireview’s rating: 10/10

Review attack on titan

#wpdevar_comment_1 span,#wpdevar_comment_1 iframe{width:100%!important}#wpdevar_comment_1 iframe{max-height:100%!important}