Chứng kiến LCK và LPL thống trị tuyệt đối tại MSI, khán giả phương Tây đòi Riot cho giải riêng

JDG đã kết thúc loạt trận đầu tiên Vòng Bảng mà không có bất ngờ nào xảy ra - nguồn: LoL Esports
Đánh giá post

Khán giả phương Tây cho rằng LCK và LPL bây giờ đã vượt quá xa phần còn lại của làng LMHT.

Lượt trận đầu tiên của Vòng Bảng MSI 2023 đã diễn ra mà không có quá nhiều bất ngờ. Không thể phủ nhận các đội “chiếu dưới” đã nỗ lực trước những cái tên được đánh giá mạnh hơn. Tuy nhiên, “lực bất tòng tâm” và khán giả đã không nhận được cú sốc nào trong cả 4 cặp đấu đã qua.

JDG đã kết thúc loạt trận đầu tiên Vòng Bảng mà không có bất ngờ nào xảy ra - nguồn: LoL Esports

JDG đã kết thúc loạt trận đầu tiên Vòng Bảng mà không có bất ngờ nào xảy ra – nguồn: LoL Esports

Có một sự thật không thể phủ nhận mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy qua loạt trận ở vòng 1: Dù là cùng nằm trong nhóm Major, nhưng trình độ của LCK/LPL so với LEC/LCS quá chênh lệch. Các đội từ Âu – Mỹ gần như không có bất kỳ cơ hội nào để giành chiến thắng. Thậm chí, trong trận gặp T1, MAD Lions đã dẫn trước gần 8k tiền nhưng theo các BLV trong trận, nhà đương kim vô địch LEC thi đấu vội vàng như thể họ mới là đội thua. Kết quả thì ai cũng đã rõ, MAD thua trắng 0-3 trước Á quân LCK Mùa Xuân 2023.

MAD từng dẫn T1 gần 8k tiền nhưng cuối cùng vẫn thua - nguồn: YouTube

MAD từng dẫn T1 gần 8k tiền nhưng cuối cùng vẫn thua – nguồn: YouTube

Theo nhiều khán giả và giới chuyên môn phân tích, bên cạnh việc hiểu chiến thuật một cách bài bản, các tuyển thủ từ LPL/LCK còn biết cách tạo đột biến từ những lượt cấm chọn tưởng như đã quen thuộc. Một khán giả đưa ra dẫn chứng: “Caps sử dụng Nautilus đi Đường Giữa nhưng kèo tướng đó trước đây đã được chính Doinb sử dụng rồi. Và khi Nautilus xuất hiện trong tay Knight hay Faker, đó là một đẳng cấp khác hoàn toàn Nautilus của Caps”.

Nautilus của Faker được xem là hay hơn cả Nautilus của Caps - nguồn: YouTube

Nautilus của Faker được xem là hay hơn cả Nautilus của Caps – nguồn: YouTube

Ngoài ra, có một ý kiến còn táo bạo hơn: đề nghị Riot lập thêm một giải đấu ở hạng thấp hơn dành riêng cho LEC/LCS và một số đội thuộc các khu vực nhỏ. Theo lập luận, LCK/LPL đang tỏ ra quá “out trình”. Những trường hợp như G2 tại MSI và CKTG 2019 hiện giờ gần như khó có thể xảy ra. Trong khi, nếu làng LMHT chỉ đơn thuần là sự thống trị thay phiên giữa LCK và LPL sẽ vô cùng nhàm chán và khiến các khu vực khác không còn nhiều động lực. Vì vậy, tạo nên một giải đấu cấp độ thấp hơn, phù hợp với các khu vực nhỏ cũng như các đội tại LEC, LCS là cần thiết.

Khán giả phương Tây đề nghị làm giải riêng cho LEC và LCS - nguồn: Twitter

Khán giả phương Tây đề nghị làm giải riêng cho LEC và LCS – nguồn: Twitter

Tuy nhiên, ngay cả ở những khu vực nhỏ, việc chênh lệch trình độ vẫn xảy ra. Chưa kể, LEC và LCS cũng “out trình” khá nhiều các đội tại nhóm Minor và Wildcard. Riot từng tiết lộ về việc sẽ có thể có nhiều giải đấu hơn cho làng LMHT trong thời gian tới. Nhưng hiện vẫn chỉ đang nằm ở kế hoạch. Còn riêng tại MSI 2023, có lẽ cộng đồng LMHT sẽ phải chấp nhận đây là sân chơi của riêng LPL và LCK mà thôi.

Theo GameK

Facebook