CKTG 2023 lại tiếp tục làm dấy lên tranh cãi với tỷ lệ thắng “gây choáng” đến từ phía đội Xanh

CKTG 2023 đang rất thu hút sự chú ý
5/5 - (17 bình chọn)

Khả năng cân bằng game của Riot tiếp tục bị đặt dấu chấm hỏi sau những kết quả tại CKTG 2023.

Những ngày vừa qua, liên tục là các trận đấu hấp dẫn của Chung kết thế giới (CKTG) 2023 với những cặp đấu rất đáng chú ý. Có thể kể đến như cặp Gen.G – T1 hay việc G2 băng băng hạ gục một loạt các đối thủ mạnh trước khi mạch thắng bị Gen.G cản lại. Ngoài ra, GAM Esports cũng đang cận kề bờ vực nguy hiểm và chỉ còn một cơ hội duy nhất trong trận gặp Team Liquid để tự cứu bản thân. Thể thức mới của CKTG 2023 cũng vô cùng khó lường khiến các tuyển thủ phải tập trung tối đa để giành kết quả tốt nhất.

CKTG 2023 đang rất thu hút sự chú ý

CKTG 2023 đang rất thu hút sự chú ý

Tuy nhiên, mới đây, một thông tin được tiết lộ xoay quanh các trận đấu khiến cộng đồng LMHT tranh cãi. Theo đó, cựu BLV danh tiếng Caedrel đã chỉ ra: “Bên Xanh thật sự đang tỏ ra mạnh một cách vô lý. Tỷ lệ thắng 80% là quá kinh dị. Hai trận Weibo Gaming (WBG) bên đội Đỏ đều là hai trận thua”. Đồng quan điểm với cựu BLV, chuyên trang Express – chuyên thống kê những thông số của làng LMHT đã cho thấy, riêng tại CKTG 2023, khi giải đấu còn chưa kết thúc thì tỷ lệ thắng của đội Xanh đã đạt 80%, vượt xa so với năm ngoái (chỉ có 52,2%).

Caedrel sửng sốt khi tỷ lệ thắng của đội Xanh đến 80%

Caedrel sửng sốt khi tỷ lệ thắng của đội Xanh đến 80%

Chuyên trang Express cũng đưa ra thống kê đầy đủ về tỷ lệ thắng của hai bên

Chuyên trang Express cũng đưa ra thống kê đầy đủ về tỷ lệ thắng của hai bên

Đáng nói, đây không phải lần đầu vấn đề “bên đội Xanh hay Đỏ có lợi thế hơn” được mang ra bàn luận trên các diễn đàn LMHT. Từ năm 2021 đến nay, có ít nhất 3 lần vấn đề này gây nên tranh cãi gay gắt. Và nguyên nhân không gì khác đến từ chính “200 năm kinh nghiệm” của Riot.

Cụ thể, bên đội Xanh luôn có lợi thế hơn trong việc ra Baron và kiểm soát khu vực nửa cánh trên. Với việc có thể sở hữu sớm Sứ Giả, việc lăn cầu tuyết đầu game là quá đơn giản. Nếu đội tuyển đó có gặp bất lợi, thì chỉ sau một bùa lợi Sứ Giả hoặc Baron là có thể giải quyết được gần như mọi vấn đề.

Bên Xanh kiểm soát tốt Sứ Giả và Baron

Bên Xanh kiểm soát tốt Sứ Giả và Baron

Bên đội Đỏ sẽ có lợi thế hơn ở việc kiểm soát hang Rồng. Đành rằng bùa lợi Rồng rất mạnh, nhưng một đội sở hữu Sứ Giả sớm ở đầu game hoàn toàn có thể dùng bùa lợi này để tạo thế tấn công hang Rồng. Chưa kể, chỉ cần sở hữu được khoảng 1 – 2 Rồng, là một đội hoàn toàn có thể bỏ qua ít nhất 2 Rồng tiếp theo để tiến hành kiểm soát lane triệt để. Với riêng bùa lợi Rồng, chỉ có Linh Hồn Rồng là giá trị trong khi Rồng Ngàn Tuổi thì có thời hạn còn các bùa lợi Rồng trước đó chỉ có tăng được một vài chỉ số chưa thực sự quá đáng kể.

Trong khi không phải bùa lợi Rồng nào cũng phù hợp với trận đấu

Trong khi không phải bùa lợi Rồng nào cũng phù hợp với trận đấu

Chưa kể, trong phần cấm chọn thì bên đội Xanh hoàn toàn có thể có 3 lượt lựa chọn vừa mang tính thuận tay, vừa mang tính counter 2 lựa chọn của bên Đỏ. Điều này giúp các đội bên Xanh có nhiều lựa chọn hơn và cũng dễ “đọc” ra chiến thuật của đối phương hơn.

Bên Xanh cũng có lợi thế cấm chọn

Bên Xanh cũng có lợi thế cấm chọn

Theo chuyên trang Express, các đội bên Đỏ giành chiến thắng đa phần đều do họ quá “out trình” so với đối thủ, như trận JDG – BDS hay LNG – C9. Đây đều là những cặp đấu mà cấm chọn hay lợi thế trong trận không còn là vấn đề vì trình độ đã vượt xa quá nhiều.

Theo GameK

Facebook