Đánh giá Honkai Star Rail – Game RPG siêu phẩm của miHoYo chính thức phát hành ngày 26/04

Đánh giá post

Honkai Star Rail hiện đã chính thức phát hành phiên bản toàn cầu cho người chơi toàn thế giới từ 26/04.

Sau thời gian dài chờ đợi với nhiều đợt thử nghiệm, cuối cùng trò chơi mới nhất của Mihoyo – Honkai Star Rail đã chính thức phát hành phiên bản toàn cầu của trò chơi. Trò chơi sẽ thuộc thể loại turnbased hay còn gọi là đánh theo lượt và vẫn trung thành với phong cách thiết kế đồ họa đậm chất anime của Mihoyo. Bài viết dưới đây là đánh giá của SharingFunVN về trò chơi đang rất được quan tâm này.

Cốt truyện

Honkai Star Rail diễn ra sau các sự kiện của Honkai Impact 3 trên một chuyến tàu không gian có tên Astral Express. Nhân vật chính được gọi là Stellaron, là nhân tố hủy diệt sẽ mang đến thảm họa. Lúc này cuộc hành trình của người chơi để theo đuổi các aeon – những cá nhân thần thánh, đầy quyền năng, có thể tạo ra thực tại hay xoá bỏ các thế giới chính thức bắt đầu. Trên cuộc hành trình này người chơi sẽ kết nối với những người đồng đội mới, khám phá nhiều hành tinh xa lạ cũng như chiến đấu với các kẻ địch đầy nguy hiểm.

Đánh giá Honkai Star Rail – Game RPG siêu phẩm của miHoYo chính thức phát hành ngày 26/04

Cũng giữ nguyên truyền thống của công ty, Mihoyo không cho phép người chơi bỏ qua cốt truyện khi không cung cấp tính năng skip, tuy nhiên vấn đề ở đây là tốc độ của các đoạn thoại hiện thị ra chậm, thậm chí người viết bài còn có thời điểm phải nhấn tới ba bốn lần mới có đoạn thoại kế tiếp để đọc. Đó là chưa kể thời lượng của các đoạn thoại này là rất nhiều, chúng chiếm gần như hầu hết thời gian trải nghiệm khiến cho thời gian để người chơi ‘thực sự’ chiến đấu là rất ngắn.

Đồ họa

Honkai Star Rail vẫn tiếp tục phát huy truyền thống của Mihoyo khi giới thiệu tới người chơi một nền đồ họa mang đậm phong cách thiết kế anime trong đó cả dàn nhân vật cũng như thế giới quan đều được xây dựng theo phong cách này. Người chơi sẽ nhận được một nền đồ họa có chất lượng rất tốt, các hiệu ứng hình ảnh, độ chi tiết đều có chất lượng hoàn thiện cao.

Tạo hình nhân vật trong Honkai Star Rail.

Tạo hình nhân vật trong Honkai Star Rail.

Và như mọi khi dàn nhân vật trong trò chơi chính là tâm điểm chính của Honkai Star Rail. Cũng giống như genshin, người chơi sẽ được chọn nhân vật cho bản thân với hai tùy chọn về mặt giới tính là nam và nữ, còn lại tạo hình của nhân vật này đã được Mihoyo thiết kế sẵn. Dàn nhân vật trong trò chơi cũng được đội ngũ thiết kế chăm chút trong cả ngoại hình, phục trang cũng như hệ thống chuyển động hay tương tác khi chiến đấu. Không chỉ đa dạng trong thiết kế từ loli tới bb, dàn nhân vật nữ trong Honkai Star Rail cũng đều sở hữu cho riêng mình bộ kĩ năng cực kỳ ấn tượng, mạnh mẽ. Tuy nhiên dàn nhân vật nam (tính ở phiên bản hiện tại) thì không qua đa dạng về thiết kế khi đa phần đều được xây dựng theo cùng một phong cách trẻ trung, soái ca mà thiếu đi một số nhân vật với phong cách nam tính, lạnh lùng hơn. Dàn npc trong trò chơi cũng được đội ngũ thiết kế quan tâm một cách chu đáo khi các nhân vật nổi bật đều có cho riêng mình tạo hình đặc trưng riêng.

Cảnh quan ở trạm không gian.

Cảnh quan ở trạm không gian.

Do lấy bối cảnh của cốt truyện nên cảnh quan trong Honkai Star Rail cũng chủ yếu phát triển theo hướng các cảnh quan gắn liền với vũ trụ, không gian. Đồng thời với từng hành tinh, người chơi sẽ được giới thiệu tới những cảnh quan, bối cảnh cũng như kiến trúc đặc trưng riêng của hành tinh đó, từ đó góp phần tạo nên thế giới sinh động để người chơi khám phá. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, thế giới của Honkai Star Rail có vẻ như sẽ giống với thế giới của Honkai khi ở tình trạng bán mở thay vì mở hoàn toàn như thế giới của genshin.

Đánh giá Honkai Star Rail – Game RPG siêu phẩm của miHoYo chính thức phát hành ngày 26/04

Ngoài các hiệu ứng hình ảnh dùng cho cảnh quan, môi trường đã nói ở trên, Honkai Star Rail cũng sử dụng rất nhiều hiệu ứng hình ảnh đặc biệt cho các kĩ năng của nhân vật để thể hiện trong trận chiến. Chúng được làm khá tốt bổ trợ thêm cho tính trực quan của bộ kĩ năng đồng thời cũng làm cho các trận đấu thêm phần sống động hơn.

Âm nhạc

Ngoài việc hỗ trợ tiếng Việt được nói ở trên, Honkai Star Rail còn hỗ trợ thêm cả ngôn ngữ lồng tiếng cho nhân vật với các tùy chọn tiếng Anh (mặc định), tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn (để sử dụng người chơi sẽ cần tải thêm về thiết bị các gói dữ liệu bổ sung tương ứng). Các giọng lồng tiếng này đều có chất lượng rất tốt, nhân vật riêng biệt sẽ có giọng lồng tiếng riêng, cách nói chuyện, sử dụng ngôn từ cũng rất sinh động phù hợp với bối cảnh của câu chuyện.

TÍnh năng gacha.

TÍnh năng gacha.

Nhạc nền của Honkai Star Rail khi khởi đầu trò chơi tương đối cơ bản với các giai điệu trung tính, tuy nhiên khi tới với các hành tinh hay bối cảnh khác sẽ có sự thay đổi phù hợp. Tuy nhiên chúng có chất lượng ở mức ổn, không quá ấn tượng nhưng cũng không ở mức tệ. Âm thanh khi chiến đấu cũng dừng ở mức cơ bản vừa đủ thể hiện diễn biến của trận đấu, tương tác của kẻ địch hay nhân vật khi dính đòn tấn công.

Lối chơi

Honkai Star Rail vẫn giữ nguyên cách triển khai lối chơi của các trò chơi tới từ Mihoyo như honkai hay genshin trong đó người chơi sẽ kết hợp việc khám phá thế giới và chiến đấu. Tuy nhiên thay vì các trận chiến với hệ thống chiến đấu nhập vai hành động thì Honkai Star Rail sẽ sử dụng hệ thống chiến đấu chiến thuật đánh theo lượt. Còn lại các cách triển khai cơ bản như mở hòm đồ, phá hủy một số đồ vật thu thập vật phẩm hay nhận các nhiệm vụ phụ bổ sung từ các npc đều không khác biệt quá nhiều so với hai sản phẩm tiền nhiệm.

Hệ thống chiến đấu trong .

Hệ thống chiến đấu trong Honkai Star Rail.

Tổng quan mà nói, hệ thống chiến đấu của Honkai Star Rail tương đối cơ bản, tính thử thách vừa phải, người chơi sẽ cần một chút tìm hiểu về điểm yếu của đối phương để giành được chiến thắng dễ dàng hơn trong các trận đấu thay vì chỉ phó thác trận đấu cho đội hình với những nhân vật phẩm chất cao nhất. Theo đó trò chơi sẽ giới thiệu hai hệ thống gồm có thuộc tính chiến đấu gồm có băng, phong, hoả, lôi v.v tương tự như các nguyên tố đại diện cho sức mạnh của nhân vật đồng thời cũng là điểm yếu của kẻ địch. Hệ thống thứ hai là vận mệnh có hiểu nôm na là phong cách chiến đấu với sát thương theo nhóm, cung cấp hiệu ứng cho đồng đội, kẻ địch hay trị liệu v.v.

Nhân vật sử dụng chiêu cuối.

Nhân vật sử dụng chiêu cuối.

Từ hai hệ thống trên cũng như phẩm chất của các nhân vật, công việc của người chơi sẽ là xây dựng các đội hình mạnh mẽ để chiến thắng trong các trận đấu. Cơ chế chiến đấu của Honkai Star Rail cũng không quá phức tạp, mỗi nhân vật sẽ có một đánh thường, một chiến kĩ và một chiêu cuối. Trong đó đánh thường sẽ hồi điểm chiến kĩ, còn tuyệt kĩ sẽ được sử dụng khi thanh năng lượng của nhân vật đầy. Một lưu ý nhỏ là tuyệt kĩ có thể được sử dụng bất kỳ lúc nào kể cả là lượt của phe địch, tận dụng tốt yếu tố này sẽ tạo thêm được một lượt đánh có lợi cho đội mình. Dĩ nhiên trò chơi cũng sẽ có hệ thống tự động đánh như các trò chơi thể loại đánh theo lượt khác.

Đánh giá Honkai Star Rail – Game RPG siêu phẩm của miHoYo chính thức phát hành ngày 26/04

Tuy nhiên bản thân trò chơi cũng có một số hạn chế ở mặt trải nghiệm như camera có góc quay không quá tốt, thi thoảng khi di chuyển trên bản đồ cần phải điều chỉnh lại góc nhìn; camera trọng trận thì có độ giật khá lớn; hay lúc nhân vật sử dụng chiêu cuối thì không thể bỏ qua để tiết kiệm thời gian.

Tính năng và chế độ chơi

Cũng giống như hai sản phẩm trước, Honkai Star Rail cũng có cách triển khai hệ thống tính năng tương tự với việc khởi đầu là người chơi cần chiêu mộ các nhân vật thông qua hệ thống gacha. Sau đó sẽ là chuỗi tính năng liên quan đến phát triển sức mạnh cho nhân vật gồm có tăng cấp độ, nón ánh sáng – có thể hiểu là dạng khác của thánh di vật, vết tích – tương đương với nâng cấp sát thương, hiệu ứng cho kĩ năng của nhân vật và tinh hồn tương đương với nâng sao cho nhân vật. Ngoài ra các tính năng cơ bản khác như hòm đồ, hệ thống nhiệm vụ, cửa hàng v.v cũng sẽ có trong trò chơi.

Đánh giá Honkai Star Rail – Game RPG siêu phẩm của miHoYo chính thức phát hành ngày 26/04

Vẫn trung thành với phong cách triển khai trò chơi nói không với pvp, người chơi khi đến với Honkai Star Rail sẽ chỉ có thể tận hưởng trò chơi một mình. Các chế độ chơi chủ đạo sẽ là chế độ cốt truyện, giả lập vũ trụ ảo hay sảnh đường lãng quên.

Tổng kết

Có thể nói Honkai Star Rail vẫn giữ nguyên được thương hiệu của Mihoyo với nền đồ họa 3D anime cực kỳ bắt mắt, sinh động; nổi trội ở cả tạo hình nhân vật, biểu cảm cũng như hiệu ứng hình ảnh hay bộ kĩ năng. Đồng thời âm nhạc của trò chơi cũng có độ hoàn thiện cao với nhạc nền và giọng lồng tiếng có chất lượng tốt. Tuy nhiên hai điểm mạnh trên có lẽ vẫn chưa đủ để khỏa lấp đi các hạn chế tương đối lớn của trò chơi.

Mở hòm đồ trong Honkai Star Rail.

Mở hòm đồ trong Honkai Star Rail.

Đầu tiên đó là cách triển khai thời lượng nội dung cốt truyện cả khi khởi đầu trò chơi lẫn về sau là quá dài, hơn 30 phút khởi đầu có tới hơn 20 phút là các đoạn thoại, thời lượng thực sự chiến đấu là rất ít. Tiếp đến là vấn đề cùng phong cách thiết kế anime, khi mà hai trò chơi như genshin hay honkai cũng đã đi theo hướng triển khai này (và làm rất tốt) thì việc thêm một trò chơi nữa cũng đi theo kiểu thiết kế này quả thật là hơi dư thừa, thiếu đi tính mới mẻ đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng có nhiều trò chơi cũng chọn cách triển khai này. Thứ ba là vấn đề lối chơi, tuy khá dễ hiểu với hướng dẫn tới từ trò chơi nhưng tổng thể thì lối chơi này không mới, cũng không có tính năng hay cơ chế nào quá khác biệt dẫn đến trải nghiệm nhận được chỉ ở mức vừa phải, không thật sự thu hút (đặc biệt là khi các trò chơi thể loại này có cách chơi ấn tượng hơn không hiếm). Cuối cùng là các vấn đề của các yếu tố bên ngoài như gây nóng máy nhanh, tụt pin nhanh.

Minigame trong Honkai Star Rail.

Minigame trong Honkai Star Rail.

Do đó Honkai Star Rail là một trò chơi ở mức vừa phải không quá ấn tượng về mảng lối chơi nhưng vẫn duy trì được đồ họa anime ấn tượng của thương hiệu Mihoyo. Tuy một số vấn đề có thể được cải thiện qua các bản cập nhật để tối ưu nhưng vấn đề về lối chơi cũng như cách triển khai đồ họa, thế giới quan hay nhiệm vụ sẽ không thể khắc phục hoàn toàn, do đó có thể nói Honkai Star Rail không quá phù hợp với người chơi thông thường muốn trải nghiệm một trò chơi thật sự chất lượng.

Tải và cài đặt

Để tải Honkai Star Rail  về thiết bị người chơi có thể vào trực tiếp hai kho ứng dụng app store và play store hoặc truy cập đường link gắn ở cuối bài viết để tới với trang chủ của trò chơi. Các tuỳ chọn đăng nhập sẽ gồm có mihoyo id, facebook, twitter, google.

Đánh giá Honkai Star Rail – Game RPG siêu phẩm của miHoYo chính thức phát hành ngày 26/04

Bạn đọc quan tâm đến Honkai Star Rail  có thể tìm hiểu thêm qua đường link sau.

Link game: https://hsr.hoyoverse.com/en-us/

Honkai Star Rail MihoYo review game

Theo: Game4v

Facebook