Di sản mạnh mẽ của Spirited Away vẫn tồn tại, 20 năm sau

Đánh giá post

Di sản mạnh mẽ của Spirited Away vẫn tồn tại, 20 năm sau

Dễ dàng trở thành một trong những bộ phim hoạt hình được tôn vinh và nổi tiếng nhất mọi thời đại,  Spirited Away là một kiệt tác khó quên của Studio Ghibli và Hayao Miyazaki. Kỷ niệm 20 năm thành lập, di sản của bộ phim năm 2001 không chỉ tồn tại lâu dài mà còn phát triển trong hai thập kỷ kể từ khi phát hành lần đầu.

Đây là anime đã thực sự đưa Studio Ghibli vào tầm ngắm của Bắc Mỹ, tạo tiền lệ cho một bộ phim anime tuyệt vời sẽ trông như thế nào. Sau khi Disney mua được quyền phân phối và có thể lồng tiếng cho một số diễn viên lồng tiếng nói tiếng Anh,  Spirited Away thậm chí còn trở nên dễ tiếp cận hơn đối với trẻ em và người lớn trên khắp thế giới. Một câu chuyện khó quên kết hợp với hoạt hình và điểm số âm nhạc tuyệt vời, bộ phim đã đặt tiêu chuẩn cực kỳ cao cho tất cả các bộ phim hoạt hình tiếp theo – bao gồm cả Studio Ghibli.

Di sản mạnh mẽ của Spirited Away vẫn tồn tại, 20 năm sau

Spirited Away là một bộ phim cửa ngõ đối với nhiều người chưa đắm mình trong thế giới anime, và nó cho phép các bộ phim khác của Ghibli đạt được thành công lớn hơn một khi khán giả Bắc Mỹ chú ý. Câu chuyện của nó rất hấp dẫn, bao gồm các chủ đề thậm chí còn phù hợp hơn ngày nay như chủ nghĩa môi trường, chủ nghĩa tiêu dùng phương Tây  và chủ nghĩa siêu nhiên . Câu chuyện cũng cực kỳ dễ hiểu ở mọi lứa tuổi – đối với những người xem nó khi còn nhỏ, đó là câu chuyện về việc vượt ra khỏi vùng an toàn và can đảm đối mặt với những trở ngại. Khi trưởng thành,  Spirited Away là một lời tạm biệt long trọng đối với tuổi trẻ ngây thơ, khi Chihiro trải qua trong thời gian ở thế giới linh hồn. Câu chuyện, độc nhất vô nhị, phù hợp với mọi lứa tuổi và thực sự truyền cảm giác kỳ diệu và kỳ diệu cho bất kỳ ai xem.

Năm 2003,  Spirited Away giành được Giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất – là animeđầu tiên làm được điều này. Anime đã giành được hơn 30 giải thưởng trên khắp thế giới và được giới phê bình đánh giá cao trên toàn thế giới. Thậm chí cho đến ngày nay, anime vẫn giữ vị trí số 2 trong danh sách những bộ phim có doanh thu cao nhất tại Nhật Bản, mặc dù gần đây anime đã bị vượt qua bởi  Demon Slayer: Mugen Train. Trong 20 năm, câu chuyện vẫn ở gần đầu bảng xếp hạng.

Di sản mạnh mẽ của Spirited Away vẫn tồn tại, 20 năm sau

Spirited Away còn nhiều hơn những lời khen ngợi – hai thập kỷ qua đã chứng kiến ​​nó trở thành một cái tên quen thuộc trong gia đình. Nhân vật Vô Diện đã trở thành biểu tượng  trên khắp thế giới, từ ba lô, móc khóa đến đũa. Soot Sprites cũng được giới thiệu rất nhiều trên các mặt hàng khác nhau. Việc món hàng này bán được sau 20 năm kể từ khi bộ phim phát hành là minh chứng cho di sản của Spirited Away còn sống. Mặc dù có rất nhiều phim hoạt hình thành công khác, bao gồm cả của Studio Ghibli, nhưng  Spirited Away vẫn là phim chính được giới thiệu trên khắp thế giới cho đến ngày nay.

Spirited Away đã nuôi dưỡng một di sản lâu dài không bị giảm tốc độ. Nó được ghi nhớ bởi những người đã xem nó khi còn nhỏ trong khi những đứa trẻ ngày nay vẫn còn hào hứng trải nghiệm nó lần đầu tiên. Cuộc hành trình kỳ diệu của Chihiro qua thế giới linh hồn đã khiến thế giới thực xảy ra một cơn bão vào năm 2001, và bây giờ là vào năm 2021, câu chuyện của anime vẫn còn phù hợp và thú vị. Đó là một bộ phim được nhiều người xem lại vì sự thoải mái và hoài cổ của nó, và kể từ khi Netflix đưa các bộ phim của Ghibli đến Bắc Mỹ vào năm ngoái, nó thậm chí còn trở nên dễ tiếp cận hơn. Hai thập kỷ trôi qua,  Spirited Away  vẫn là một trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng nhất từng được phát hành và vẫn giữ vị trí cao cho tất cả các bộ phim hoạt hình khác theo sau.

Theo Kodoani.

Facebook