Tôi luôn có 1 giấc mơ, đó là về một ngọn đồi đầy gió, nơi đó có ước mơ của tôi, tình yêu của tôi!

  • Thời lượng: 126 phút.
  • Ngày phát hành: 20 tháng 7, 2013
  • Đạo diễn: Miyazaki Hayao
  • Hãng sản xuất: Studio Ghibli
  • Diễn viên: Anno Hideaki, Takimoto Miori, Nishijima Hidetoshi, Nishimura Masahiko
  • Thể loại: Anime, chiến tranh, tình cảm.
  • Điểm IMDp: 7.7/10.
  • TOMATOMETER: 88%
  • AUDIENCE SCORE: 57%

Gió nổi (The wind rises) là bộ phim hoạt hình dã sử được thực hiện bởi vị đạo diễn tài hoa Miyazaki Hayao. Bộ phim theo chân nhân vật Jiro – 1 thanh niên có niềm đam mê mãnh liệt với máy bay. Sinh ra ở thời điểm giao thời giữa nước Nhật cũ và nước Nhật mới, nhiều sự thay đổi về kinh tế  – chính trị, chiến tranh, thiên tai,… cũng không thể cản được ước mơ trở chinh phục bầu trời của Jiro. 

Thế nhưng, ngay từ khi còn học tiểu học, cậu đã bị cận nặng. Điều này khiến cậu không thể trở thành phi công. Những giấc mơ về Caproni – kỹ sư hàng không tài giỏi người Ý đã truyền cảm hứng cho cậu viết tiếp ước mơ mới, đó là: thiết kế những chiếc máy bay tốt nhất cho nước Nhật.

Mang theo giấc mơ đó để trưởng thành, Jiro tốt nghiệp sinh viên kỹ thuật vào năm 1923. Đúng vào thời điểm nước Nhật trải qua cơn động đất kinh hoàng khiến Tokyo bị phá hủy gần như hoàn toàn. Vượt qua mọi khó khăn của thời cuộc lúc bấy giờ, Jiro đã trở thành một kỹ sư thiết kế máy bay chiến đấu cho Nhật Bản.
Dù vậy, tất cả mới chỉ là bước khởi đầu, bởi lẽ dù tiếp nối công việc với chính tài năng và đam mê của mình, Jiro vẫn không tránh khỏi được những áp lực từ công ty và hơn hết cả là hàng tá lần thử nghiệm máy bay thất bại. Jiro đã phải dâng hiến cả tuổi trẻ cho mình để cống hiến hết mình cho lý tưởng và giấc mơ đấy.

gio-noi

gio-noi

(Đoạn review sẽ tiết lộ một số tình tiết của phim, hãy xem phim trước khi đọc để giữ được trọn vẹn cảm xúc nhé)

Trong những ngày tháng vùi đầu vào công việc, Jiro gặp được tình yêu của anh, Naoko – cô tiểu thư dễ thương, hiền lành, yếu đuối nhưng luôn vui tươi. Họ cảm mến nhau từ lần gặp đầu tiên và họ biết rõ người còn lại chính là định mệnh của cuộc đời mình. Mặc cho công việc bận rộn của Jiro và căn bệnh lao phổi có thể cướp đi tính mạng Naoko bất cứ lúc nào, 2 người vẫn quyết định sẽ cưới nhau và về sống chung một nhà.

Chiếc máy bay của Jiro thành công ngoài sức tưởng tượng với tốc độ nhanh hơn cả so với khi anh dự tính. Những chiếc máy bay của Jiro nhanh chóng được đưa lên bầu trời để chiến đấu. Đáng buồn thay, không một chiếc máy bay nào trở lại. Tất cả đã trở thành đống tro tàn trong thất bại của Đế Quốc Nhật. Cùng lúc tin Nako từ trần đã cướp đi tất cả mục đích sống của anh.  

Gió nổi lên rồi! Chúng ta nhất định phải sống

gio-noi

gio-noi

Gió nổi dùng gió để kể câu chuyện về Jiro. Chính gió đã chắp cánh cho ước mơ của anh và cũng chính gió đã đưa anh đến gặp Naoko. Thế nhưng đến cuối phim, cả ước mơ và tình yêu của anh đều tan biến. Trong giấc mơ, Caproni và Naoko động viên anh tiếp tục sống, tiếp tục theo đuổi ước mơ. Như chính câu nói chủ đề xuyên suốt cả phim: “Gió nổi lên rồi! Chúng ta nhất định phải sống”. Đó là một lời ẩn dụ rằng cả gió và cả cuộc đời sẽ không bao giờ ngừng lặng. Nhưng đó không phải là lý do để ta từ bỏ mục đích sống. Việc của chúng ta là dù cho có bao nhiêu cơn gió quật ngã ta trên cuộc đời này, chúng ta vẫn phải mạnh mẽ để sống, để tiếp tục thực hiện và theo đuổi giấc mơ của mình đến cùng.

Gió còn là biểu tượng để nói lên những khó khăn của nước Nhật lúc bấy giờ: Đó là trận động đất năm 1923, sự suy thoái nền kinh tế, thiếu thốn lương thực, thất nghiệp, chiến tranh,… Mọi thứ dường như là đòn chí mạng vào cả nước Nhật lúc bấy giờ. Gió nổi như một một lời ca ngợi tinh thần con người của Nhật Bản. Họ vươn lên từ những đổ vỡ đó và xây dựng lại một nước Nhật phồn thịnh mãi cho đến ngày nay. “Gió nổi lên rồi! Chúng ta nhất định phải sống.”

Jiro – Tấm gương tinh thần Nhật Bản điển hình 

gio-noi

gio-noi

Jiro là nhân vật hư cấu được phỏng theo cuộc đời của Jiro Horikoshi – Kỹ sư máy bay hàng đầu Nhật Bản. Trong Gió nổi, hầu hết các chi tiết về công việc của Jiro trong phim được theo sát đúng với công việc của Jiro Horikoshi ngoài đời thực. Thế nhưng, đời tư và câu chuyện tình của Jiro là hư cấu. Điều này đã mang lại không ít ý kiến trái chiều cả ở giới chuyên môn và người xem. 

Nhiều ý kiến cho rằng, Miyazaki Hayao đang cố “lãng mạn hóa” cuộc đời của một con người tham gia vào chiến tranh. Họ cho rằng, Jiro Horikoshi phải bị chỉ trích và không nên được đưa lên màn ảnh, đặc biệt là một bộ phim dành cho trẻ em như Gió nổi.

Thế nhưng, điều mà cá nhân mình cảm nhận xuyên suốt cả tác phẩm là một tinh thần rất Nhật Bản trong Jiro. Một tinh thần cống hiến hết mình cho ước mơ của mình, cho đất nước của mình. Phân cảnh Jiro ngồi trên tàu về thăm Naoko đang trở bệnh nặng, anh khóc thương cho người yêu nhưng vẫn không ngừng tính toán, thiết kế cho chiếc máy bay của mình. Phân cảnh đó thể hiện sự bất lực của Jiro, anh đã cống hiến hết mình cho công việc nhưng lại không thể ở bên cạnh chăm sóc được người phụ nữ mà anh yêu. Một sự hi sinh chắc chắn đã khiến anh phải luôn suy nghĩ rất nhiều.

Xem thêm:5 lý do bạn nên xem My Neighbor TOTORO?

Một người bạn của Jiro trong Gió nổi đã nói: “Chúng ta đâu phải là quân đội, chỉ muốn chế tạo ra máy bay ưu việt thôi!”. Ước mơ của Jiro được đặt vào thời cuộc Nhật Bản lúc bấy giờ, chỉ có làm máy bay cho quân đội họ mới có điều kiện để theo đuổi ước mơ. 

Máy bay không phải là công cụ chiến tranh, máy bay là những giấc mơ vĩ đại. Vì một lúc nào đó, chiến tranh rồi sẽ kết thúc. Máy bay sẽ là công cụ đưa khách, đưa ước mơ của con người lên cao.

Jiro thiết kế máy bay để thực hiện giấc mơ của mình dù mục đích dùng máy bay là công cụ cho chiến tranh. Cũng giống như anh biết ng a yêu 1 ngày nào đó sẽ rời xa anh, a vẫn lựa chọn ở bên người mà a yêu. Nhưng có lẽ, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng ta không làm việc hết mình cho ước mơ hay dũng cảm để tiến đến với tình yêu. Điều đáng buồn nhất là giấc mơ của Jiro lại ở trong đúng thời điểm Nhật Bản tham gia thế chiến thứ II. Nếu ở thời bình, Jiro chắc chắn sẽ là một kỹ sư vĩ đại.

Mình không đồng tình việc ca ngợi những người đóng góp và ủng hộ chiến tranh. Mình tin rằng, Gió nổi là một tác phẩm lên án chiến tranh hơn là cổ súy như nhiều người vẫn nghĩ. Jiro cũng như những con người Nhật Bản lúc bấy giờ đã bị chính phủ để quốc Nhật lợi dụng. Họ lợi dụng tài năng, giấc mơ, sự tự hào dân tộc, sự hy sinh của Jiro để phục vụ cho chiến tranh – một mục đích phi lý và chết chóc. Như ở cuối phim, khi chiếc máy bay thiết kế của anh đã thành công, nhưng anh không nở một nụ cười nào. Bởi lẽ, anh biết những chiếc máy bay đó thay vì chở người sẽ là chở bom đạn. Jiro vẫn luôn mang trong mình một niềm tin rằng trong tương lai chiến tranh kết thúc, và những chiếc máy bay anh thiết kế sẽ là công cụ chở hành khách, mang lại niềm hạnh phúc và tự do cho con người. 

Gió nổi (The wind rises) là một tác phẩm lớn, không chỉ là cuộc đời đầy cống hiến của Jiro mà tác phẩm còn truyền tải tinh thần của một dân tộc Nhật Bản lúc bấy giờ. Con người Nhật, họ luôn sống hết mình, thậm chỉ là chịu cả sự hy sinh, đánh đổi để có thể thực hiện giấc mơ và cống hiến cho đất nước của mình. Tapchireview’s rating: 9.0/10

Review phim Gió Nổi

Review The Winds Rise

The Winds Rise

Review Gió nổi

#wpdevar_comment_1 span,#wpdevar_comment_1 iframe{width:100%!important}#wpdevar_comment_1 iframe{max-height:100%!important}