Tuần qua, tâm điểm chú ý của Playoffs LCK Mùa Hè 2023 đã thuộc về hai cái tên Gen.G Esports và T1. Cuộc đụng độ đầy duyên nợ giữa hai đội tuyển nổi bật nhất LCK trong nhiều mùa giải vừa qua thu hút sự quan tâm quá lớn từ người hâm mộ. Trong các trận đấu BO5 trước đó, khi T1 đụng độ Gen.G tại Chung kết, họ đều “gặp dớp” và nhận thua cay đắng.

Trong trận Chung kết nhánh thắng vừa qua, T1 dù đã thành công giành được chiến thắng ở ván đấu thứ 2 và thứ 3 để vươn lên dẫn trước 2-1 trong loạt BO5. Với 2 chiến thắng tưng bừng, người hâm mộ đã nghĩ về chiến thắng 3-1 cho T1 trước Gen.G. Tuy nhiên, trong ván đấu thứ 4, Chovy và đồng đội lại gỡ hòa ấn tượng và đưa trận đấu vào ván đấu thứ 5 và cuối cùng giành chiến thắng ngoạn mục 3-2.

LCK Mùa Hè 2023: ‘Minh oan’ cho Gumayusi với tình huống pick Vayne trong trận đấu với Gen.G
Lựa chọn Vayne của Gumayusi phải ‘đứng mũi chịu sào’ cho trận thua của T1 (Screenshot by ONEEsports)

Lý do được rất nhiều người đưa ra về ván thua thứ 4 của T1 đó chính là lượt chọn “vô thưởng vô phạt” Vayne cho Gumayusi. Thậm chí, nhiều người lên tiếng chỉ trích Gumayusi quá tự tin để rồi để thua ở cùng một kịch bán ván thứ 4 như trận với KT. Tuy nhiên thực chất trận thua của T1 trước Gen.G nằm ở một vấn đề khác mà họ cần cải thiện.

Nguyên do T1 để thua ván 4 trước Gen.G

Trước khi đi sâu vào phân tích lý do T1 để thua Gen.G thì SharingFunVN xin khẳng định dưới góc nhìn cá nhân rằng T1 đã có một giai đoạn cấm/chọn ấn tượng hơn Gen.G khá nhiều. Ngoại trừ việc Gen.G “đòn” T1 trong pha chọn vào Gangplank ở phase 2 thì T1 đã có một khởi đầu nhỉnh hơn rất nhiều.

Faker và đồng đội có một đội hình đẹp hơn Gen.G. Họ có các vị tướng với cc cứng như Sejuani, Jax… cùng khả năng chặn damage tốt từ Braum, khả năng đầy lùi và cấu rỉa tốt từ Azir. Bởi vậy, việc T1 khóa vào Vayne là một lựa chọn hợp lý và đúng đắn trong đội hình này. Bởi trước đó, T1 khóa vào Braum để hạn chế tầm hoạt động của Yone nên “cần một ADC cơ động và linh hoạt cao nên đã chọn Vayne.” – HLV Tom chia sẻ sau trận đấu.

xạ thủ tàng hình vayne
Credit: Riot games

Bộ đôi Vayne – Braum sẽ có thể đi đường từ hòa đến thắng lane với Zeri – Alistar (do Zeri cũng đã bị giảm sức mạnh khá nhiều). Sức mạnh của Vayne trong tay Gumayusi ở các pha giao tranh khi kết hợp cùng Azir ở tuyến sau vô cùng tốt. Thậm chí, khi có thể di chuyển hợp lý, Vayne được xả sát thương, T1 hoàn toàn có thể “hủy diệt” đội hình Gen.G. Và theo quan điểm từ SharingFunVN, nếu T1 lựa chọn Lucian, đội hình này sẽ được thăng cấp tốt hơn.

Hơn cả, theo chia sẻ từ HLV Score và Chovy, Gen.G đã đoán được T1 chọn Vayne sau khi thấy họ khóa vào Braum. Điều này cũng chứng minh rằng Gumayusi không test tướng hay T1 test chiến thuật. Gumayusi tự tin vào lựa chọn này và cũng có thể sử dụng con bài này trong các trận đấu tập. Vì vậy, Vayne không phải lựa chọn thiếu tính toán.Xét về mặt đội hình, T1 hoàn toàn đã chiến thắng nhưng T1 đã thua trong cách triển khai đội hình cũng như về mặt teamfight. Họ đã di chuyển sau Gen.G từ 1-2 nhịp và ra-vào combat chưa hợp lý. Oner và Keria cũng có tình huống di chuyển chậm hơn các pha tổ chức tấn công của Gen.G khiến mất đi những thời điểm thích hợp để combat.

Và cũng bởi vì lỡ nhịp nên Jax của Zeus dù xanh nhưng không thể phát huy tác dụng, Faker và Gumayusi cũng không có khoảng không để xả sát thương dẫn đến thi đấu thiếu liên kết giữa các thành viên. Tóm lại trong ván đấu thứ 4, T1 thua không phải do Vayne của Gumayusi mà thua do teamfight và tổ chức tấn công thiếu hiệu quả.

T1 vì sao mất đi ván đấu thứ 5?

LCK Mùa Hè 2023: ‘Minh oan’ cho Gumayusi với tình huống pick Vayne trong trận đấu với Gen.G
Cấm/chọn ván 5 của T1, Gen.G và T1 có được một đội hình ‘đẹp’ hơn Gen.G (Screenshot by ONEEsports)

Trong ván đấu quyết định, T1 vẫn có một giai đoạn ban/pick tốt hơn với đội hình giao tranh hay đi đường đều có chút nhỉnh hơn. Thực tế cũng chứng minh họ có giai đoạn early game dễ thở hơn rất nhiều khi Poppy của Oner có được quá nhiều lợi thế, Jax của Zeus dù không được nuôi như game trước nhưng vẫn có khoảng không thi đấu trước K’Sante.

Poppy sau pha xâm lăng rừng ở vòng rừng đầu tiên không những kiếm về được một mạng hạ gục mà còn khiến Maokia của Peanut di chuyển và ăn rừng chậm hơn rất nhiều. Oner cũng có thêm cua dưới để kiểm soát khu vực hang rồng một cách khá triệt để. Tuy nhiên, vấn đề bắt đầu xảy ra trong cách Oner di chuyển và để mất dần lợi thế về phía Gen.G. Việc Oner không thể timing được vòng rừng của Peanut cũng như ăn rồng muộn khiến “quả cầu tuyết” của T1 không được hình thành.

Ở vòng rừng thứ 2, Poppy không chủ động di chuyển xuống phía dưới để kiểm soát rồng cũng như clean bãi quái mà chủ động lên phía trên để tranh cướp rừng Peanut. Đây là một lượt di chuyển thiếu chuẩn xác, nó khiến nhịp độ tăng tiếng của T1 bị chậm đi khá nhiều. Và dù T1 vẫn có rồng 1 nhưng thế trận dần được Gen.G kiểm soát ngược lại khi Peanut có thời gian farm đuổi đối phương.

Và ngay từ tình huống này, Oner không còn timing được Peanut và không rõ rừng đối phương ở vị trí nào trên bản đồ để có thể kiểm soát và đi gank sang 2 bên cánh. Gen.G lại là đội macro tốt hơn trong ván đấu này. Từ tình huống Gen.G nhường mạng cho Peyz phút 13, T1 đã mất đi cả ván đấu.

Tóm lại, trong ván đấu thứ 5 này, T1 macro non tay hơn, Oner di chuyển lỗi và không thể timing Peanut dẫn đến việc Gen.G thành công có được thắng lợi.

Hiện tại T1 sẽ phải vượt qua KT tại nhánh thua để tiến tới Chung kết tổng. Người hâm mộ có thể theo dõi lịch thi đấu và kết quả của vòng Playoffs tại đây. Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu trên các trang YouTube và Twitch chính thức của LCK. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển bạn yêu thích nhé!

XEM THÊM: LMHT: Faker đã nỗ lực như thế nào để có được hành trình 10 năm dài thi đấu không ngừng nghỉ?