Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 1.
Đánh giá post

Những ngày cuối năm, Riot liên tục phải xử lý các vấn đề liên quan đến chuyện bản quyền.

Trong những ngày cuối năm, bên cạnh những trận đấu cuối cùng tại các giải hấp dẫn nhất làng LMHT như LCK và LPL trước khi nghỉ tết Nguyên đán, cộng đồng còn chú ý đến những vụ kiện tụng bản quyền của Riot. Mở đầu chính là việc NPH này tuyên bố khởi kiện 1 studio Việt Nam vì nghi vấn đạo nhái các nhân vật, cốt truyện, bộ kỹ năng… trong tựa game LMHT.

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 1.

Cách đây không lâu, làng game Việt rúng động khi Riot tuyên bố khởi kiện 1 công ty game vì nghi vấn đạo nhái LMHT

Nhưng nếu vụ kiện trên được đông đảo cộng đồng LMHT đồng tình thì mới đây, Riot lại có pha xử lý “đi vào lòng đất” khi lên tiếng kiện 1 nữ họa sĩ trẻ về việc vi phạm bản quyền thương hiệu Arcane của mình. Cụ thể, theo như chính nữ họa sĩ chia sẻ, cô bị “cha đẻ” LMHT kiện vì sản phẩm truyện tranh và áo thun mang tên Arcane Flames (trùng chữ “Arcane” với series điện ảnh đầu tay của Riot).

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 2.

DMCA (Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số) gửi mail cho nữ họa sĩ tác giả của Arcane Flames khi cô bị kiện vì vi phạm bản quyền Arcane

Thế nhưng, lần này Riot lại là người bị lên án. Theo như chính nữ họa sĩ KuttySark cho biết, dòng truyện tranh Arcane Flames của cô đã ra mắt chương gần nhất là từ năm 2019. Và bức ảnh in áo được xem là một trong những phác họa đầu tiên của Arcane Flames thì đã ra mắt từ tận 11/10/2018. Do đó, tố cáo của Riot có thể xem là vô cùng vô lý. Thời điểm đó, có thể chính Riot cũng chưa nghĩ đến việc tạo ra 1 siêu phẩm điện ảnh với khởi đầu là series Arcane.

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 3.

Nữ họa sĩ KuttySark phải lên tiếng phân trần trên trang cá nhân

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 4.

Những bằng chứng cho thấy cô đã sử dụng chữ “Arcane” từ rất lâu trước khi series cùng tên của Riot ra mắt

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 5.

Và tất cả sản phẩm đều dựa trên tác phẩm truyện tranh của cô

Và Riot đã phải công khai lên tiếng xin lỗi vì sự cực đoan vô lý của mình. Tuy nhiên, lời xin lỗi của NPH LMHT lại gây nên một làn sóng phẫn nộ khác. Lý do là vì Riot chỉ đổ lỗi chung chung cho những bộ phận xét duyệt không kỹ càng mà không hề nhắc đến nữ họa sĩ trẻ đã phải “đơn thương độc mã” trong vụ kiện này cùng những bồi thường xứng đáng cho cô.

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 6.

Riot lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng phẫn nộ khi chỉ đổ lỗi mà thậm chí không thèm nhắc đến nữ họa sĩ bị vu oan

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 7.

Mấy người nên bồi thường thiệt hại kinh tế cho họa sĩ vì bây giờ họ sẽ không thể bán được cái gì cả

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 8.

Hay đấy. Mấy người định bồi thường như thế nào cho người đã bị vu oan, cái người mà cuộc sống của họ đã bị mấy người hủy hoại?

Vu oan nữ họa sĩ trẻ vi phạm bản quyền Arcane, Riot phải lên tiếng xin lỗi nhưng lại càng khiến cộng đồng thêm phẫn nộ - Ảnh 9.

Ít nhất mấy người cũng phải nhắc đến nạn nhân đã bị vu oan chứ

Trong vụ này, Riot đã phạm sai lầm nhưng có thể thấy, NPH này rất quan tâm đến thương hiệu đang là “con gà đẻ ra tiền” của mình. Nhưng đây rõ ràng là 1 vấn đề vô cùng nhạy cảm mà chỉ sơ sót nhỏ, thì sẽ có rất nhiều cá nhân, tập thể bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm cả chính Riot.

Theo GameK

Facebook