Windows trên Steam Deck khiến hiệu suất trò chơi giảm

Steam Deck
Đánh giá post

Steam Deck có tiềm năng mở ra kỷ nguyên mới cho việc chơi game di động, nhưng có thể có một số vấn đề nếu game thủ muốn cài đặt Windows 10.

Steam Deck

Một bài kiểm tra benchmark gần đây cho thấy các trò chơi chạy trên Steam Deck thông qua hệ điều hành của Microsoft có thể gặp vấn đề sụt giảm tốc độ khung hình.

Một điều khiến Steam Deck thu hút cộng đồng game thủ là việc chiếc máy này vốn là một chiếc PC cầm tay. Điều này có nghĩa là game thủ có thể gỡ bỏ hệ điều hành tích hợp sẵn và cài đặt một hệ điều hành gì đó khác giống như Windows. Với việc Valve hiện đang phát hành các driver cho cả Windows 10, game thủ có thể lựa chọn sử dụng hệ điều hành này thay vì hệ điều hành SteamOS dựa trên Linux được cài đặt sẵn trên thiết bị. Tuy nhiên có vẻ như hành động này sẽ gây ra một số vấn đề, vì một bài kiểm tra benchmark gần đây cho thấy các trò chơi chạy trên Steam Deck thông qua hệ điều hành của Microsoft có thể gặp vấn đề sụt giảm tốc độ khung hình.

Trong video được tải lên YouTube cách đây vài ngày, kênh Linus Tech Tips đã đem chiếc máy Steam Deck trải qua một loạt bài kiểm tra, trong đó sẽ có hai thiết bị được so sánh với nhau. Một chiếc máy sẽ có cài đặt SteamOS như khi nó vừa xuất xưởng, trong khi chiếc máy còn lại thì có hệ điều hành Windows 10 được cài đặt. Sau khi chơi một số trò chơi hiện đại, kết quả cho thấy thiết bị thứ hai có hiệu suất trò chơi kém hơn, với sự sụt giảm đáng kể về fps trong khi chơi.

Về bản chất, mặc dù hiệu suất của tựa game Elden Ring mới phát hành trông có vẻ như không có quá nhiều khác biệt, nhưng các điểm benchmark cho thấy những tựa game như Hitman 3 và Doom Eternal có sự sụt giảm đáng kể khi chơi trên Windows 10. Trong bài kiểm tra, tựa game Hitman 3 đã giảm từ 34 fps xuống 19 fps, trong khi Doom Eternal giảm từ 60 fps mượt mà xuống 47 fps. Elden Ring thì không bị các vấn đề tương tự, vì vậy có khả năng tựa game đã được tối ưu hóa tốt hơn cho Steam Deck chạy Windows.

Steam Deck vẫn còn đang trong những ngày đầu vòng đời của nó, vì vậy có khả năng Valve sẽ phát hành một số driver cập nhật và hy vọng chúng sẽ giải quyết được mọi vấn đề về hiệu suất của chiếc máy. Với việc Steam Deck sẽ đến với nhiều quốc gia hơn vào cuối năm nay, nhà phát triển sẽ cần quan tâm đến việc đảm bảo rằng các trò chơi có thể chạy mượt mà nhất có thể và điều đó bao gồm cả những ai muốn cài đặt Windows 10 trên thiết bị.

Mặc dù có rất nhiều trò chơi AAA hiện đã được xác minh là chơi được trên Steam Deck, chẳng hạn như The Witcher 3, đây vẫn là một thiết bị sẽ cần được Valve sửa đổi rất nhiều vì nhiều người vẫn còn nhận thấy một số vấn đề với nó. Các game thủ nếu muốn cài đặt Windows 10 trên Steam Deck thì nên cân nhắc lựa chọn của mình, hoặc chỉ cần tiếp tục sử dụng hệ điều hành SteamOS cao cấp để thay thế.

Xem thêm: Dying Light 2 rò rỉ dữ liệu hé lộ về việc ra mắt DLC cốt truyện

Steam Deck Windows

Theo: Game4v

Facebook