6 lễ hội lớn ở Nhật Bản mà các bạn mê văn hóa nhật bản nên tìm hiểu

Đánh giá post

Các lễ hội lớn của Nhật Bản cực kì thú vị, khó quên – và thường rất đông đúc – đậm đà bản sắc văn hóa nhật bản.

Mặc dù ném đậu để xua đuổi linh hồn ma quỷ có thể khiến du khách lần đầu chứng kiến kinh ngạc và thích thú, du khách thực sự có thể nhận được niềm vui khi tham gia lễ hội hanami  những bông hoa nở theo mùa. Bốn kỳ nghỉ lễ liên tiếp tạo nên Tuần lễ Vàng ở Nhật Bản rất thú vị, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần: một nửa đất nước dường như đi du lịch cùng một lúc.

Thời gian là tất cả mọi thứ khi các ngày lễ lớn ở Nhật Bản được quan tâm. Đến muộn một chút vì quá phấn khích, và bạn sẽ có những cái giá khó chịu là giá nhà trọ tăng cao và phương tiện giao thông quá đông đúc. Phần tồi tệ nhất? Bạn sẽ trả phí mà không thể tận hưởng niềm vui!

Đừng bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản. Hãy lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để tận hưởng những ngày lễ lớn và có thể cân nhắc việc tránh đi du lịch trong suốt thời gian của Tuần lễ Vàng.

01 Shogatsu (Năm mới)

6 lễ hội lớn ở Nhật Bản mà các bạn mê văn hóa nhật bản nên tìm hiểu

Pháo hoa vào năm mới của Nhật Bản, là một lễ hội lớn ở Nhật Bản

Đón năm mới rất được coi trọng ở Nhật Bản . Shogatsu , lễ mừng năm mới của Nhật Bản, rơi vào ngày quen thuộc là ngày 1 tháng 1 theo lịch Gregory, nhưng lễ kỷ niệm ở Nhật Bản được kéo dài nhiều ngày trước và sau đó. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn nhất ở Nhật Bản.

Shogatsu được quan sát bằng cách thưởng thức nhiều món ăn truyền thống khác nhau giữa các vùng ở Nhật Bản. Nhiều người bắt đầu năm mới bằng cách ăn mì soba (kiều mạch) vào lúc nửa đêm để tốt cho sức khỏe. Vào lúc bình minh, Nhật hoàng cầu nguyện cho quốc gia.

Không giống như ở phương Tây, nơi lễ kỷ niệm xoay quanh niềm vui trong đêm giao thừa và những quyết tâm cho năm mới, Shogatsu tập trung vào việc mang lại sự thịnh vượng trong năm tới – ngoài việc chỉ cầu mong bình an. Vào lúc nửa đêm, các ngôi chùa rung chuông 108 lần (con số ước tính của những tội lỗi/ước muốn của thế gian).

Giống như Tết Nguyên đán , thức ăn đặc biệt được chuẩn bị và tiền được cho trẻ em trong những phong bì nhỏ. Các gia đình đoàn tụ dành thời gian bên nhau và chơi trò chơi. Trong tâm tưởng mọi người luôn muốn có những khởi đầu mới và tạo tiền đề cho sự thịnh vượng.

Vào ngày 2 tháng 1, người dân được hưởng một sự đãi ngộ hiếm hoi chỉ có hai lần mỗi năm: vào cửa cung điện bên trong ở Tokyo. Ngày duy nhất mà công chúng được phép vào trong cổng là vào ngày 23 tháng 12 để tổ chức lễ kỷ niệm Sinh nhật của Hoàng đế.

Nhiều cơ sở kinh doanh vẫn đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 3 tháng 1. Một lễ kỷ niệm nhỏ hơn được gọi là Ngày Sinh nhật sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng Giêng.

Thời gian: 30 tháng 12 đến 3 tháng 1. Lưu ý: Tết cổ truyền của Nhật Bản cũng được tổ chức cùng lúc với Tết Nguyên đán.

Địa điểm: Toàn quốc. Một đám đông lớn sẽ tập trung tại cung điện ở Tokyo.

02 Setsubun (Lễ hội ném đậu)

6 lễ hội lớn ở Nhật Bản mà các bạn mê văn hóa nhật bản nên tìm hiểu

Đám đông tụ tập tại một đền thờ Setsubun ở Nhật Bản

Vui nhộn và kỳ lạ, Setsubun khởi động lễ hội Haru Matsuri (Lễ hội mùa xuân) ở Nhật Bản.

Setsubun là một truyền thống lâu đời đã phát triển thành một sự kiện truyền hình được tổ chức bởi những người nổi tiếng quốc gia. Cùng với các sản phẩm lớn, các sân khấu nhỏ được dựng trên khắp đất nước, nhiều ở các đền chùa. Kẹo và tiền được ném vào đám đông cổ vũ và cố gắng giành lấy những món quà nhỏ.

Tại nhà, các gia đình ném đậu (thường là đậu nành) vào các nghi lễ mame-maki để xua đuổi tà ma. Một thành viên trong gia đình đeo mặt nạ quỷ và đóng vai “kẻ xấu” khi những người khác hét lên “cút đi!” và ném đậu cho đến khi cậu ta bỏ đi. Cánh cửa được đóng lại một cách tượng trưng cho linh hồn quỷ dữ.

Thời gian: 3 hoặc 4 tháng 2

Địa điểm: Các ngôi đền và đền thờ lớn trên khắp Nhật Bản

03 Hanami (Lễ hội hoa anh đào)

6 lễ hội lớn ở Nhật Bản mà các bạn mê văn hóa nhật bản nên tìm hiểu

Mọi người trong bữa tiệc ngắm hoa anh đào (hanami) trong khuôn viên đền Yasaka.

Theo một truyền thống cổ xưa, từ hanami thực sự có nghĩa là “ngắm hoa” và đó chính xác là những gì hàng nghìn người làm trong Lễ hội Hoa anh đào mùa xuân. Còn gì thú vị hơn khi ngồi dưới những tán hoa xinh đẹp với đồ ăn và thức uống?

Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tranh nhau tìm những vị trí yên tĩnh trong các công viên đông đúc để tận hưởng các buổi dã ngoại và tiệc tùng. Các sự kiện xảy ra cả ngày lẫn đêm. Một chút vui đùa diễn ra bên dưới những bông hoa được tôn vinh vì bản chất vô thường, phù du của chúng.

Một số người tham gia lễ hội có thể đánh giá cao rượu sake  hơn hoa, nhưng tất cả đều tận hưởng thời gian bên ngoài trong không khí trong lành của mùa xuân !

Các nghi lễ thưởng trà được tổ chức dưới tán cây; các bài hát dân gian, điệu múa truyền thống, thi hoa hậu, thậm chí là diễu hành càng làm tăng thêm không khí lễ hội.

Thời điểm: Ngày dao động từ tháng 3 đến tháng 5, tùy thuộc vào khoảng cách về phía bắc hay phía nam của Nhật Bản. Hoa nở bắt đầu xuất hiện ở phía nam đầu tiên khi mùa đông kết thúc. Các quan chức dự đoán và dự báo về tiến trình nở hoa ở phía bắc trên các trang web của chính phủ.

Địa điểm: Toàn quốc

04 Tuần lễ vàng

6 lễ hội lớn ở Nhật Bản mà các bạn mê văn hóa nhật bản nên tìm hiểu

Nếu có một kỳ nghỉ lễ lớn ở Nhật Bản để lên kế hoạch thì đó là Tuần lễ vàng! Nếu không làm như vậy, bạn có thể thấy mình đã dành nhiều thời gian cho chuyến đi chỉ để xếp hàng chờ đợi.

Tuần lễ vàng là thời gian bận rộn nhất để đi du lịch ở Nhật Bản – nó không chỉ bận rộn một chút mà còn rất bận rộn. Bốn lễ hội khác nhau của Nhật Bản được tổ chức vào lúc thời tiết mùa xuân đang trở nên dễ chịu . Người Nhật tận dụng lợi thế bằng cách lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ; khách sạn, chuyến bay và phương tiện giao thông mặt đất lấp đầy. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa trong ít nhất một tuần. Các đền thờ và các điểm tham quan ở các thành phố nổi tiếng trở nên rất nhộn nhịp.

Ngày lễ đầu tiên của Tuần lễ Vàng là Ngày Showa vào ngày 29 tháng 4, ngày kỷ niệm sinh nhật của Thiên hoàng Hirohito. Đây được coi là thời điểm để suy ngẫm về một phần quá khứ đầy biến động của Nhật Bản. Ngày Tưởng niệm Hiến pháp diễn ra vào ngày 3 tháng 5 và tiếp theo là Ngày Cây xanh vào ngày 4 tháng 5 sau đó là Ngày Thiếu nhi vào ngày 5 tháng 5.

Mặc dù bản thân mỗi ngày lễ trong Tuần lễ vàng không phải là sự kiện lớn, nhưng chúng kết hợp lại tạo cơ hội tốt cho người dân địa phương đóng cửa mua sắm và nghỉ ngơi một chút.

Mùa cao điểm du lịch của Nhật Bản thường bắt đầu ngay sau khi các lễ hội Tuần lễ vàng kết thúc và hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Giá khách sạn thường sẽ ở mức cao nhất. Phương tiện giao thông trở nên đông đúc. Ngay cả khi bạn không di chuyển xung quanh, công viên, đền thờ và những nơi bạn có thể muốn xem sẽ ngập tràn người.

Thời gian: Cuối tháng 4 đến ngày 6 tháng 5

Địa điểm: Toàn quốc

05 Obon

6 lễ hội lớn ở Nhật Bản mà các bạn mê văn hóa nhật bản nên tìm hiểu

Mặc dù về mặt văn hóa, lễ Obon không phải là một ngày lễ chính thức của quốc gia, nhưng Obon (đôi khi chỉ là bon chen) là lễ hội được quan sát rộng rãi nhất trong các lễ hội Nhật Bản vào mùa hè.

Obon là một lễ kỷ niệm ba ngày linh hồn của tổ tiên trở về nhà để yên nghỉ. Mọi người đến thăm các đền thờ, đền thờ và mộ gia đình trong Obon. Các ngọn lửa được thắp sáng trước cửa nhà và đèn lồng giúp dẫn đường cho các linh hồn. Giống như Lễ hội cúng cô của Việt Nam , Obon là về việc giữ cho các linh hồn vui vẻ ở thế giới bên kia.

Obon là một thời gian quan trọng cho gia đình; nhiều người quay trở lại nhà tổ tiên của họ, gây ra sự chậm trễ trong giao thông kéo dài và một số doanh nghiệp phải đóng cửa. Các ngôi đền chắc chắn sẽ bận rộn hơn trong suốt Obon.

Thời gian diễn ra lễ hội: Obon dựa trên lịch âm. Ngày tháng khác nhau giữa các vùng, nhưng lễ hội luôn diễn ra vào mùa hè. Một số vùng tổ chức vào ngày 15 tháng 7, một số vùng khác vào ngày 15 tháng 8 hoặc ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Địa điểm: Trên khắp Nhật Bản

06 Sinh nhật của Nhật Hoàng

6 lễ hội lớn ở Nhật Bản mà các bạn mê văn hóa nhật bản nên tìm hiểu

Nhật hoàng Akihito sinh ngày 23/12/1933.

Ngày sinh nhật của ông được tổ chức hàng năm như một ngày lễ quốc gia ở Nhật Bản. Sinh nhật của Nhật hoàng được thiết lập như một ngày lễ chính thức vào năm 1948 và đã thu hút một lượng lớn đám đông đến cung điện kể từ đó.

Nhật Hoàng Nhật Bản, cùng với các thành viên trong gia đình, xuất hiện vài lần trong ngày trên ban công có cửa sổ. Họ vẫy tay chào lại biển những người ủng hộ đang tụ tập trong giá lạnh để có một cái nhìn thoáng qua hiếm hoi. Khách du lịch được hoan nghênh đứng xếp hàng để tham gia cảnh tượng.

Sinh nhật của Nhật hoàng là một dịp lễ yêu nước ở Nhật Bản và là một trong hai ngày duy nhất mỗi năm khi khu vực bên trong của Cung điện Hoàng gia mở cửa cho công chúng.

Thời gian: 23 tháng 12

Địa điểm: Tokyo

Theo Kodoani.

Facebook