Blacktail – Một mặt đen tối của các câu chuyện cổ tích

Đánh giá post

Bạn có biết tới cái tên Baba Yaga? Khi tôi hỏi bạn câu này thì ý tôi muốn nói tới không phải là biệt hiệu của John Wick, mà là nhân vật phù thủy trong các tác phẩm văn học, cổ tích của người Slav. Đây là nhân vật thường xuyên xuất hiện để bắt cóc các đứa trẻ, thế nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao bà ta lại có sở thích như vậy chưa?  Nếu có thì tựa game Blacktail sẽ là câu trả lời cho các bạn.

Blacktail

Blacktail sẽ mang tới câu chuyện về nguồn gốc của cái tên Baba Yaga

Cốt truyện chính của Blacktail kể về xuất thân của nhân vật Baba Yaga. Mọi chuyện bắt đầu vào năm cô thiếu nữ Yaga tròn 16 tuổi và đã bị đuổi khỏi làng vì những người nơi đây cho rằng cô ta là một phù thủy. Lúc này, cô vừa phải khám phá một thế giới siêu nhiên, vừa phải đối mặt với quá khứ của bản thân nhằm tìm ra câu trả lời về những điều bí ẩn bao quanh thân thế của mình. Đồng hành với cô là một giọng nói bí ẩn thường xuất hiện để hỗ trợ, chỉ đường cho cô mỗi khi lạc lối. Cốt truyện của Blacktail đã được xây dựng rất tốt tới mức nhiều lúc tôi nghĩ rằng mình đang theo dõi một bộ phim kinh dị của đạo diễn Guillermo del Toro. Xuyên suốt cả mạch truyện ta sẽ thấy những mặt tối của thế giới cổ tích, học cách phải tự lực cánh sinh mà không trông chờ vào một chàng hoàng tử nào để rồi có những lúc chính bản thân chúng ta phải trở thành những con quái vật. Toàn bộ cốt truyện của game được chia làm 4 phần, mỗi phần tượng trưng cho một mùa trong năm. Điều này cũng dẫn tới nhiều sự thay đổi thú vị về cảnh quan trong game. Thứ mà tôi đánh giá như một thế mạnh, mọi thứ trong game từ khu rừng rậm, đầm lầy tới những tòa thành đều được dựng rất chăm chút và chi tiết khiến cho bạn cảm thấy như mình đang thật sự ở trong một câu chuyện cổ tích. Bất kể bạn đang ở giữa cánh đồng xanh ngát mùa xuân hay giữa bầu trời đêm đầy tuyết vào mùa đông. Phần âm thanh cũng hoàn thành khá tốt nhiệm vụ của mình khi mang lại cảm giác tràn đầy sức sống trong từ mùa xuân tới mùa hè, còn mùa đông lại vô cùng lạnh lẽo. Đặc biệt phần lồng tiếng của giọng nữ bí ẩn được làm rất tốt nghe rất cảm xúc. Tuy nhiên, các nhân vật phụ khác lại không được chăm chút kỹ đến vậy nhiều lúc các nhân vật lại mang tới một cảm giác khá lạc lõng.

Blacktail

Đồ họa của Blacktail được thực hiện rất tốt

Phần cốt truyện, hình ảnh, âm thanh được đầu tư ổ, nhưng phần gameplay lại nhiều lúc tỏ ra hụt hơi. Đặc biệt là ở phần combat, mọi thứ ở phần này chỉ dừng ở mức chấp nhận được chứ không quá xuất sắc. Bạn chủ yếu sẽ phải chiến đấu với kẻ thù bằng cung (bạn cũng có thể chế tạo nhiều loại mũi tên, lọ thuốc khác nhau để việc chiến đấu trở nên dễ dàng hơn) và một số kỹ năng thường thấy ở các game hành động khác. Blacktail cũng cung cấp cho các bạn khả năng Dash, nhưng nó lại khá vô dụng khi sử dụng trong chiến đấu nhiều lúc còn làm bạn hở sườn. Kẻ thù trong game thì không quá đa dạng, điều này lại dẫn tới một điều tệ hơn đó là game cân bằng độ khó không tốt. Càng dần đến cuối, game chỉ đơn thuần ném vào chúng ta một đống kẻ thù mà khồng hề có tính toán cân bằng nào hết dẫn tới nhiều tình huống game lại khó một cách vô lý. Để bổ sung cho chế độ combat không nổi bật studio làm game đã có gắng thêm nhiều cơ chế khác nhau từ những khu vực game play hoạt động như những tựa game 2D platforming, các câu đố, thậm chí là cả hệ thống thiện ác. Những bổ sung này nhìn sơ không có gì quá đặc sắc, nhưng Blacktail đã rất khéo léo hòa quyện chúng lại với nhau để tạo ra một cảm giác khó tả khi chơi. Đặc biệt hệ thống thiện ác phần nào đỡ được cho cơ chế combat khi dựa vào những lựa chọn của bạn mà sức mạnh của các kỹ năng của Yaga sẽ thay đổi, thêm vào đó mà cách các nhân vật NPC đối xử với cô ấy trong hành trình. Điều này phần nào giúp game trở nên đáng để chơi lại hơn nhằm khám phá toàn bộ hế giới cổ tích trong game.

Nhìn chung Blacktail không phải là một siêu phẩm quá hay nhưng với những gì game thể hiện tôi vẫn cho rằng đây là một tựa game đáng để chơi, đặc biệt là trong đợt nghỉ tết dài sắp tới.

Blacktail

Theo: Game4v

Facebook