Briar sẽ là vị tướng thứ 163 trong Liên Minh Huyền Thoại và được sinh ra ở vị trí sát thủ đi rừng. Với ý tưởng về một con ma cà rồng luôn đói khát, Briar đánh đổi khả năng hồi phục cơ bản để đổi lấy khả năng hút máu điên cuồng khi tấn công kẻ địch.

Briar sẽ có 2 cơ chế độc nhất vô nhị, đầu tiên là việc mất đi hoàn toàn khả năng hồi phục cơ bản, và đặc biệt hơn là cơ chế “cuồng chiến” (berserk) cực kì liều lĩnh. Hãy cùng điểm qua và phân tích bộ kỹ năng của cô nàng hấp huyết quỷ đến từ Noxus.

Kỹ năng

Nội tại: Lời nguyền đỏ thẫm (Crimson curse)

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Nội tại đánh đổi khả năng hồi phục để đem đến lượng sát thương cũng như khả năng hồi máu từ những nguồn khác tốt hơn
Credit: ONEEsports
 • Đòn đánh thường và kỹ năng của Briar sẽ gây “chảy máu” lên kẻ địch trong 5 giây, cộng dồn tối đa 9 lần. “Chảy máu” sẽ gây sát thương vật lý (có thể giảm thiểu nếu lên giáp) liên tục dựa trên sát thương vật lý cộng thêm của cô và số cộng dồn đang có trên người kẻ địch, đồng thời hồi máu cho Briar 25% sát thương trước khi giảm thiểu (bởi chỉ số giáp) của mục tiêu.
 • Briar được nhận tối đa lên tới 50% khả năng hồi máu dựa trên lượng máu đã mất của cô. Cô sẽ không có khả năng tự hồi phục và mọi kỹ năng sẽ tiêu tốn 6% lượng máu hiện tại để sử dụng.
 • Briar sẽ ngay lập tức nhận lượng hồi máu tương đương 100% sát thương “chảy máu” còn lại nếu kẻ địch đang dính chảy bị tiêu diệt.

Q: Lấy đầu (Head rush)

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Q là kỹ năng nâng cao độ cơ động và khả năng tiếp cận kẻ địch nhưng có tầm hoạt động không quá xa
Credit: ONEEsports
 • Briar lao thẳng vào đơn vị chỉ định. Cô gây sát thương, làm choáng và giảm giáp nếu đó là kẻ địch. Cô có thể tung chiêu Q lên đơn vị khác ngoài tướng địch cô đang tập trung trong trạng thái “cuồng chiến”.

W: Máu điên/Ăn vặt (Blood frenzy/Snack attack)

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Kỹ năng chủ đạo giúp tăng cường sức mạnh của Briar và chủ động đưa cô vào trạng thái “cuồng chiến”
Credit: ONEEsports

Máu điên:

 • Cô lướt đi một khoảng ngắn, gỡ bỏ xiềng xích đang phong ấn và tiến vào trạng thái “cuồng chiến”.
 • Trong trạng thái cuồng chiến, cô sẽ tự động lao vào tấn công kẻ địch gần nhất, ưu tiên tướng địch.
 • Trong trạng thái “cuồng chiến”, Briar sẽ nhận thêm lượng lớn tốc độ đánh, tốc độ di chuyển và đòn đánh gây sát thương lan trong khu vực nhỏ xung quanh.
 • Khác với trạng thái bất lợi “khiêu khích”, cô vẫn có thể dùng các kỹ năng, phép bổ trợ (trừ dịch chuyển) và sẽ tấn công kẻ địch gần cô nhất (ưu tiên tướng).
 • Nếu kẻ địch ban đầu bị hạ gục trong lúc cô vẫn còn “cuồng chiến”, Briar sẽ quay sang tấn công những kẻ địch khác.

Ăn vặt:

 • Briar cường hóa mạnh đòn tấn công kế tiếp, cắn đối phương một miếng, gây sát thương gia tăng theo lượng máu đã mất của nạn nhân và hồi lại máu cho cô theo % lượng sát tương gây ra.

E: Tiếng hét kinh hoàng

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Thứ duy nhất giúp Briar chủ động thoát khỏi trạng thái “cuồng chiến”
Credit: ONEEsports
 • Briar tập trung tâm trí, giải thoát bản thân khỏi trạng thái “cuồng chiến”, đồng thời gồng sức mạnh và giải phóng lời nguyền bằng một tiếng hét kinh hoàng. Trong thời gian vận chiêu, cô giảm sát thương nhận vào và hồi một lượng máu theo % máu tối đa.
 • Briar sẽ gây sát thương lên mọi kẻ địch trước mặt dựa theo thời gian Briar gồng chiêu, đẩy lùi chúng nếu cô vận kỹ năng đủ lâu. Nếu kẻ địch bị đẩy trúng địa hình, chúng sẽ nhận thêm sát thương và bị choáng.

R: Chết chắc

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Kỹ năng có tầm thi triển rất xa nhưng bay khá chậm và dễ né tránh nếu phản xạ kịp
Credit: ONEEsports
 • Briar hét lên (toàn bản đồ, kể cả kẻ địch có thể nghe thấy tiếng hét này) trước khi đá mạnh viên tinh thể máu, thứ sẽ bay về phía trước và đánh dấu tướng địch đầu tiên trúng phải. Sau một khoảng ngắn vận sức, cô có thể lao thẳng đến kẻ địch đang dính đánh dấu, hoảng sợ mọi kẻ địch xung quanh và tiến vào trạng thái “cuống chiến” thật sự.
 • Cô sẽ theo đuổi con mồi cho đến khi một trong hai phải chết, nhận thêm một lượng lớn chỉ số giáp, kháng phép, hút máu và tốc độ di chuyển.


Lưu ý đặc biệt trong bộ kỹ năng

Cô có thể dùng Q lên những đơn vị lính hoặc tướng đồng minh để chạy trốn. Tuy nhiên, Briar chỉ hứng thú với kẻ sống nên cô sẽ không thể dùng chiêu lên những thứ như mắt, nấm, cờ, lồng đèn,…

Chiêu Q của Briar cho phép cô dùng lên kẻ địch khác khi trong trạng thái “cuồng chiến”. Nếu là trạng thái “cuồng chiến” từ W, cô sẽ tấn công kẻ địch của vừa lao vào, còn nếu là trạng thái đến từ chiêu cuối, cô vẫn sẽ quay lại tấn công kẻ địch bị đánh dấu.

Trạng thái “cuống chiến” cho phép cô có lợi thế trong khi đối đầu nhưng cũng có thể sẽ là điểm yếu chí tử khi cô sẽ liên tục tập trung đánh vào một kẻ địch (giống như khi bị “khiêu khích”). Hãy cẩn thận khi sử dụng.

Nếu không thể giết được kẻ bị đánh dấu, Tiếng hét kinh hoàng (E) là thứ DUY NHẤT giúp cô thoát khỏi trạng thái “cuồng chiến” của chiêu cuối. Hãy chắc chắn E đang không trong thời gian hồi hoặc sẽ không có cách nào thoát đi ngoài việc hạ gục kẻ đang bị nhắm đến.

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Kẻ địch bị đánh dấu bởi chiêu cuối của Briar sẽ bị lộ diện dù ở bất cứ đâu trên bản đồ và bị cô săn đuổi đến hơi thở cuối cùng
Credit: ONEEsports

Chiêu cuối của Briar bay rất xa, có phạm vi đến nửa bản đồ, nhưng kẻ địch sẽ nghe thấy âm thanh đặc trưng khi cô tung “Chết chắc”. Hãy cẩn thận vì chúng sẽ có chút thời gian để chuẩn bị sẵn cho chiêu cuối của cô.

Lượng sát thương cũng như khả năng hồi phục trong trạng thái “cuồng chiến được tạo ra bởi chiêu cuối của cô phụ thuộc vào trạng thái chiêu cuối của W. Hãy nâng W tối đa để cô thật sự mạnh mẽ khi tung ra cú chiêu cuối của mình.

Các loại bình hồi phục sẽ cho Briar chỉ số hồi phục cố định, vì chúng tính là hồi phục chứ không phải hồi máu.

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Khả năng hồi phục từ các loại bình luôn là cố định và không nhận hưởng lợi từ nội tại của Briar
Credit: ONEEsports

Lối chơi

Briar được xây dựng theo ý tưởng một con ma cà rồng đói khát, phải vật lộn với lời nguyền của máu. Cách tốt nhất để sống sót là tấn công và “làm thịt” hết kẻ địch.

Là một sát thủ vật lý đi rừng, sát thương không phải vấn đề với Briar và cô sẽ kết hợp rất tốt với những đồng đội có khả năng khống chế mạnh. Tầm với của bản cô cô nhóc ma cà rồng là tương đối ngắn, vì vậy sẽ rất khó gank nếu đồng đội không thể giúp cô tiếp cận mục tiêu.

Với việc phải đánh liều khi lao vào bằng chiêu cuối đồng thời giữ trạng thái “cuồng chiến” để có thể tối đa sát thương, Briar sẽ liên tục đặt bản thân vào trạng thái cực kì nguy hiểm. Những món đồ gia thăng thêm chút khả năng sinh tồn như Dạ kiếm Draktharr hay Giáp thiên thần sẽ giúp ích cho cô rất nhiều.

Dù Briar không có khả năng hồi phục cơ bản nhưng nội tại Giáp tâm linh vẫn sẽ tương tác tốt với khả năng hồi máu, hút máu của cô. Một con ma cà rồng nhiều sát thương chuyển thành một con ma cà rồng ít sát thương hơn một chút nhưng sống dai hơn cũng không quá tệ.

Ở cấp tối đa của chiêu W, lượng tốc độ đánh cộng thêm cho Briar trong trạng thái “cuồng chiến” lên đến 120%, vì vậy cô có tương tác rất tốt với Nhịp độ chết người. Còn nếu hướng cô bé theo phong cách sinh tồn, Chinh phục cũng sẽ tích cộng dồn rất nhanh khi tiến vào trạng thái “cuồng chiến”.

Thời gian hồi chiêu cơ bản của Briar là rất lâu, đặc biệt kỹ năng E, thứ cho phép cô chủ động thoát khỏi “cuồng chiến” hồi cố định đến 18 giây ở mọi cấp. Luôn luôn để mắt đến kỹ năng quan trọng này của cô trước khi lao vào chiến đấu hoặc trở thành trò cười cho cả 9 người chơi còn lại trong trận.

Nhìn chung, Briar không phải một vị tướng quá khó chơi khi bộ kỹ năng của cô hầu hết tập trung vào trạng thái “cuống chiến” với những đòn đánh thường. Để thuần thục cô nàng hấp huyết quỷ, cân nhắc giũa việc tiến vào và thoát khỏi “cuồng chiến” đúng lúc là chìa khóa quan trọng nhất.

Chi tiết bộ kỹ năng của Briar: Vị tướng thứ 163 của game với cơ chế mới lần đầu tiên xuất hiện trong game
Vậy ngươi uhhh… Ngươi muốn ta gọi người là Vlad hay là bố?
Check VAR!!!
Credit: Skinsportlight

Liệu Briar có thể khuấy động được meta như cách vị tướng ra mắt gần đây là K’Sante đã làm được?

XEM THÊM: LMHT – Tiền mùa giải 2024: Riot Games xác nhận tái thiết lập hệ thống trang bị mới