Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

5/5 - (21 bình chọn)

Vương Quốc Chuột Chũi hiện đã chính thức được TTHmobi phát hành tại Việt Nam trên cả hai hệ điều hành Android và iOS

Vương Quốc Chuột Chũi hay còn gọi là Mole’s World là tựa game mobile kinh điển mô phỏng nông trại, ra mắt tại thị trường Việt Nam vào năm 2011 và đã đạt được thành công to lớn. Tuy nhiên đến cuối năm 2012, vì nhiều lý do mà Vương Quốc Chuột Chũi phải chia tay người chơi trong nuối tiếc. Nhiều game thủ tại Việt Nam vẫn luôn mong đợi sự trở lại của Mole’s World. Gần đây, trang chính thức của Vương Quốc Chuột Chũi đã công bố, sau một thời gian dài nghiên cứu và phát triển, Mole’s World đã chính thức trở lại vào ngày 7 tháng 9Nhân dịp trò chơi ra mắt, SharingFunVN sẽ đánh giá chi tiết trò chơi thông qua bài viết dưới đây.

Cốt truyện

Nếu như nói các trò chơi nhập vai hiện nay thường xây dựng cốt truyện quanh motip người chơi chiến đấu bảo vệ thế giới thì các trò chơi nông trại lại hướng tới một cốt truyện có phần đơn giản, nhẹ nhàng hơn. Các trò chơi này thường đưa người chơi tận hưởng cuộc sống của một người nông dân, từng bước dựa vào khả năng trồng trọt, chăn nuôi của bản thân để phát triển trang trại của mình. Vương Quốc Chuột Chũi cũng sở hữu một cốt truyện đơn giản như vậy, người chơi sẽ trong vai một cư dân mới của vương quốc, dùng khả năng lao động của bản thân để phát triển trang trại, cải thiện cuộc sống của bản thân. Tuy vậy, sản phẩm của TTHmobi còn mở rộng hơn khi cho phép người chơi kết nối với nhiều npc hơn, mở ra nhiều câu chuyện thú vị cũng như tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Giao diện tại trang trại của người chơi trong Vương Quốc Chuột Chũi.

Đồ họa

Đội ngũ sản xuất đã chọn phong cách dễ thương cùng tông màu tươi sáng để khắc họa nên thế giới sinh động, trù phú trong Vương Quốc Chuột Chũi. Kết hợp cùng công nghệ 3D, người chơi sẽ được tận hưởng một nền đồ họa tương đối ấn tượng, vừa có chút gì đó từ trò chơi Mole’s World năm nào lại vừa có được sự mới mẻ, độc đáo của trò chơi những năm gần đây.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Vương Quốc Chuột Chũi cho phép người chơi tự tạo hình nhân vật khi khởi đầu trò chơi.

Mặc dù cho phép người chơi tự thiết lập ngoại hình cho nhân vật của bản thân khi khởi đầu trò chơi nhưng Vương Quốc Chuột Chũi lại không quá tập trung vào hạng mục này, trò chơi chỉ cung cấp các tùy chọn rất cơ bản đủ để người chơi có những thiết lập ban đầu. Bù lại, sản phẩm của TTHmobi lại bổ sung rất nhiều các bộ ngoại trang độc đáo, đa dạng phong cách để người chơi có thể thay đổi diện mạo cho nhân vật của mình. Ngoài việc thiết kế tạo hình, đội ngũ sản xuất của Vương Quốc Chuột Chũi cũng không quên thiết kế hệ thống chuyển động cũng như các hoạt ảnh đi kèm cho các nhân vật. Đối với hệ thống chuyển động cũng như hoạt ảnh khi nhân vật thực hiện các động tác di chuyển, làm biểu cảm thì đều có sự mượt mà, rõ ràng, không có hiện tượng bị khựng.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Khu vui chơi của Vương Quốc Chuột Chũi.

Cảnh quan trong Vương Quốc Chuột Chũi có thể chia làm hai phần. Phần đầu tiên là cảnh quan ở trang trại của người chơi, các cảnh quan này được thiết kế tương tự như các trò chơi nông trại với khu vực đất canh tác, ao hồ và cả khuôn viên xung quanh. Ngoài ra, người chơi còn có cả một căn nhà ngay trong trang trại và có thể tùy biến cho căn nhà này với các nội thất theo ý thích của bản thân, thậm chí ngay cả khuôn viên trang trại cũng có thể được trang trí với nhiều đồ vật độc đáo. Phần thứ hai là các cảnh quan của vương quốc, mỗi khu vực trong Vương Quốc Chuột Chũi đều sở hữu nhiều cảnh quan khác nhau, có đài phun nước, quảng trường, các cửa hàng thậm chí là cả khu vui chơi v.v.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Có thể nhận ra tán cây chưa được thiết kế tốt của Vương Quốc Chuột Chũi.

Tuy có những điểm nổi trội nhưng Vương Quốc Chuột Chũi cũng có các hạn chế tương đối rõ ràng về mặt đồ họa cần được cải thiện trong tương lai. Đầu tiên là vấn đề sử dụng độ sáng không phù hợp, đại đa số thời điểm khi người chơi tương tác với môi trường ở các khu vực ngoài trang trại của bản thân thì độ sáng đều cao hơn mức bình thường. Điều này vô tình tạo cho người chơi cảm giác các cảnh vật xung quanh luôn bị mờ, mất nét. Cũng từ vấn đề đầu tiên mà người chơi phải thay đổi góc nhìn nhưng đây cũng là lúc mà độ chi tiết của cây cối (đặc biệt là các cây to ở khu vực   ) bị lộ ra. Những cây cối này có độ chi tiết không cao, nhìn khá đơn điệu, như các mô hình mới được thiết kế ban đầu nhất là ở phần cành lá. Vấn đề cuối cùng là hiển thị, font chữ hơi nhỏ, màu sắc lại chọn tông sáng cộng với tổng thể màu sắc cũng quá sáng khiển việc quan sát trở nên khó khăn hơn.

Âm nhạc

Việc sử dụng các giai điệu âm nhạc với âm hưởng tươi sáng, vui nhộn khi kết hợp cùng phong cách đồ họa sinh động kể trên mang tới cho Vương Quốc Chuột Chũi một tổng thể tươi vui, phù hợp với bối cảnh mà trò chơi hướng tới. Các giai điệu âm nhạc này cũng có sự đa dạng nhất định, giúp người chơi cảm nhận được sự mới mẻ trong quá trình thưởng thức trò chơi. Tuy vậy, sản phẩm của TTHmobi lại thiếu đi giọng lồng tiếng của các nhân vật, khiến cho các đoạn thoại trở nên khá đơn điệu khi chỉ là các câu thoại thông thường, điều này vô tình làm giám đi tính hoàn thiện của trò chơi.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Người chơi có thể tự do bố trí nội ngoại thất cho căn nhà cũng như trang trại của bản thân trong Vương Quốc Chuột Chũi.

Lối chơi

Bên cạnh việc mang tới trải nghiệm nông trại truyền thống, Vương Quốc Chuột Chũi còn giới thiệu tới người chơi một lối chơi tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ, phát triển bản thân như một trò chơi giả lập cuộc sống. Người chơi không chỉ cần sử dụng khả năng của bản thân vào việc trồng trọt, chăn nuôi mà còn có thể tham gia vào các ngành nghề như đầu bếp v.v, sau đó sử dụng tiền mình kiếm được để mua sắm nội thất, quần áo để cải thiện cuộc sống. Một điểm thú vị khác mà Vương Quốc Chuột Chũi bổ sung vào trò chơi là cơ chế ‘giới hạn’, theo đó người chơi sẽ chỉ được mua một số lượng hạt giống nhất định hay chế biến một số món ăn nhất định trong một ngày, từ đó giúp người chơi có thêm thời gian kết nối với người chơi khác hay tham gia các hoạt động, sự kiện của trò chơi.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Chặt cây trong Vương Quốc Chuột Chũi.

Hệ thống điều khiển của trò chơi cũng không phức tạp khi ngay từ khi khởi đầu, trò chơi đã hướng dẫn rất chi tiết mọi việc người chơi cần làm theo cách rất trực quan, dễ nắm bắt. Người chơi sẽ lần lượt thay đổi các dụng cụ để thực hiện các công việc như đổi qua rừu để đốn gỗ, cuốc để đào đất hay bình nước để tưới cây, v.v.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Thu hoạch nông sản trong Vương Quốc Chuột Chũi.

Tính năng và chế độ chơi

Việc bổ sung thêm cơ chế ‘giới hạn’ đã được nhắc ở trên và hướng người chơi tới với các tương tác với các npc, tham gia hoạt động, sự kiện nhiều hơn mở ra cho Vương Quốc Chuột Chũi rất nhiều tính năng mới. Một trong số đó là tính năng thay đổi ngoại trang cho nhân vật của người chơi, từ trang phục tới hiệu ứng hay cả phương tiện đi lại đều là các tùy chọn có thể thay đổi, giúp người chơi thể hiện được phong cách, cá tính của bản thân. Ngoài ra các tính năng như hòm đồ, cửa hàng, hệ thống nhiệm vụ, battle pass (giấy thông hành) v.v đều sẽ được thêm vào trò chơi.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Tính năng thay đổi ngoại trang của người chơi trong Vương Quốc Chuột Chũi.

Bên cạnh việc tham gia trồng trọt, chăn nuôi ở trang trại của bản thân hay làm các nghề nghiệp như đầu bếp trong nhà hàng thì Vương Quốc Chuột Chũi còn bổ sung rất nhiều các hoạt động, minigame thú vị để người chơi thay đổi không khí. Đó có thể là đoán hình theo nét vẽ hoặc trốn tìm hay thậm chí là chơi một số trò chơi kinh điển như pikachu hay xếp kim cương (đã được tuỳ biến để phù hợp với bối cảnh nông trại của trò chơi) v.v.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Danh sách mini game phong phú trong Vương Quốc Chuột Chũi.

Tổng kết

Có thể nói Vương Quốc Chuột Chũi là một trò chơi rất tiềm năng, sở hữu một nền đồ họa 3D thân thiện cùng một lối chơi có nhiều điểm đổi mới so với thể loại nông trại truyền thống. Không chỉ thế trò chơi vừa giữ được nét đẹp của trò chơi Mole’s World năm nào vừa có những đổi mới để tạo sự mới mẻ, làm phong phú thêm trải nghiệm của người chơi. Ngoài ra việc kết nối với người chơi từ các quốc gia khác cũng là một điểm cộng của trò chơi khi giúp người chơi kết nối nhiều hơn, mở ra những mối quan hệ mới mẻ, thú vị.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Người chơi có thể làm nhiều ngành nghề trong Vương Quốc Chuột Chũi.

Tuy vậy, Vương Quốc Chuột Chũi cũng có hạn chế cần được cải thiện như việc sử dụng màu sắc chưa hợp lý, tông màu còn quá sáng dẫn đến việc các lỗi thiết kế chưa được chi tiết của cảnh quan bị lộ ra khi người chơi thay đổi góc nhìn hay thiếu đi âm thanh lồng tiếng của các nhân vật. Ngoài ra việc chọn thể loại nông trại vốn là một thể loại khá kén người chơi cũng là một hạn chế mà sản phẩm của TTHmobi phải đối mặt.

Tải và cài đặt

Để tải Vương Quốc Chuột Chũi về thiết bị và thưởng thức, bạn đọc có thể truy cập đường link được SharingFunVN gắn ở cuối bài viết. Đường link này đã bao gồm các phiên bản dành cho hệ máy di động với cả hai hệ điều hành Android và iOS cũng như phiên bản giả lập cho hệ máy pc. Các tùy chọn đăng nhập gồm có tài khoản khách, Facebook, Google, Apple id và tài khoản của nhà phát hành.

Đánh giá Vương Quốc Chuột Chũi – Mole’s World chính thức phát hành vào ngày 7 tháng 9

Bạn đọc quan tâm đến Vương Quốc Chuột Chũi có thể tìm hiểu thêm qua đường link sau.

Link game:

review game TTHmobi Vương Quốc Chuột Chũi

Theo: Game4v

Facebook