Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan
Đánh giá post

Thực sự buồn khi gần đây YouTube đã gỡ bỏ video gần 200 triệu view của ca khúc OP 3 của Attack on Titan – “Shinzou wo Sasageyo!”. Nhân cơ hội này tôi muốn ôn lại một chút về những cảm xúc và cảm nhận về một trong những OP và bài hát OP anime hay nhất mọi thời đại này.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Tôi không nghĩ mình có thể phân tích chính xác hoàn toàn ý nghĩa đầy đủ một OP trong Attack on Titan chỉ qua một bài viết. Nhưng đây là những cảm nhận và đánh giá của tôi về OP 3 và về Shinzou wo Sasageyo! – ca khúc mà theo tôi là ca khúc OP anime tiếng Nhật hoàn hảo nhất mà tôi từng nghe. Thành thật mà nói, bài hát này là một kiệt tác để đời của Linked Horizon.

>>> Xem thêm: Attack on Titan: Ý nghĩa cài cắm trong ED cuối cùng và mối tương quan với ED đầu tiên

Nội dung

  • 1. 1. Shinzou wo Sasageyo! – Linked Horizon
  • 2. 2. Hình ảnh trong OP 3
  • 3. 3. Ẩn dụ “Trái tim”
  • 4. 4. Lời bài hát Shinzou wo Sasageyo!
  • 5. 5. Tổng kết

1. Shinzou wo Sasageyo! – Linked Horizon

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Linked Horizon đem đến và định hình bầu không khí của cả thương hiệu anime Attack on Titan

Về cơ bản Linked Horizon đem đến và định hình bầu không khí của cả thương hiệu anime Attack on Titan từ những ngày đầu. Cả 4 ca khúc ứng với 4 OP của Linked Horizon đều cực kì được lòng fan AOT và thậm chí nhiều fan anime cũng hết lời ca ngợi chúng.

Chúng ta có OP khởi đầu với Guren no Yumiya tạo ấn tượng mạnh nhờ chất nhạc khác biệt mà chưa từng có một anime nào có vào thời điểm đó; OP ngay sau nó là một Jiyuu no Tsubasa hùng hồn và đen tối đến mức khiến bạn phải sởn da gà; và mọi thứ đạt đỉnh cao khi giai điệu của ca khúc Shinzou wo Sasageyo! đến nay vẫn đôi khi vang lên trong đầu mọi fan Attack on Titan; đáng tiếc, Shoukei to Shikabane no Michi cũng hay nhưng nó không còn đủ ấn tượng để vượt qua một Shinzou wo Sasageyo! đã để lại ấn tượng quá sâu đậm.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Shinzou wo Sasageyo! như một bản quốc ca

Được coi như là “quốc ca” của anime, nơi đó có một quốc gia hư cấu như Paradis, Shinzou wo Sasageyo! (Hãy dâng hiến trái tim!) thể hiện hoàn hảo tinh thần của Attack on Titan vào thời kì mà chúng ta chỉ biết đến hai kẻ thù của một vấn đề là Con người và Titan. Một trong những anime nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.

Vang lên trong khoảng thời gian mà những nhân vật chính vẫn còn mơ hồ về sự thật của thế giới, cùng với phần hình ảnh đầy cảm xúc và giọng hát tiếng Nhật tuyệt vời, chỉ cần nghe âm thanh thuần khiết của bài hát này đã thấy hài lòng đôi tai. Linked Horizon đã thực sự làm được một điều gì đó khiến ngày nay người ta vẫn còn nhớ mãi mỗi khi nhắc đến Attack on Titan.

Linked Horizon như một band nhạc hoàn toàn phù hợp với hầu hết mọi thứ mà chúng ta liên kết được với Attack on Titan. Tôi không phải là một chuyên gia âm nhạc, nhưng những giai điệu sâu lắng và sôi động rất lôi cuốn và phù hợp với không khí phim lúc đó. Nó sẽ hoàn toàn không phù hợp với season 4, tin tôi đi. Chính xác thì Shinzou wo Sasageyo! phù hợp nhất với giai đoạn trước khi lổ thủng thành Maria được vá lại.

Nói riêng về nhạc phim, toàn bộ nhạc phim của Attack on Titan đã là một kiệt tác. Với đủ mọi thể loại và cảm xúc, không có anime nào khác mà tôi thấy có số lượng ca khúc được đầu tư rất kỳ công như Attack on Titan. Về cơ bản, anime Attack on Titan đóng đinh phần âm thanh khá kỹ lưỡng.

2. Hình ảnh trong OP 3

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Shinzou wo Sasageyo! mô tả thời điểm nhân loại sợ hãi bên trong những bức tường

Hãy nói nhiều hơn về Shinzou wo Sasageyo!. Ca khúc hoạt động rất tốt trong cả hai lĩnh vực. Đầu tiên là hình ảnh. Mở màn với cảnh hàng trăm Titan tạo hình kinh dị lúc nhúc bên ngoài tường thành. Nhưng khác với nỗi sợ hãi ở hai OP trước, giờ đây hàng trăm con người của Trinh Sát đoàn đã sẵng sàng “lên đồ”, lao vào quyết tử với Titan, gợi nhớ đến những khía cạnh trực quan quan trọng của cốt truyện, về thời điểm mà Titan là kẻ thù số một của nhân loại.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Hệ thống pháo sáng là một phương thức liên lạc đường dài quan trọng suốt 3 mùa anime

Hệ thống pháo sáng là một phương thức liên lạc đường dài quan trọng để các trinh sát cảnh báo lẫn nhau về các cuộc tấn công sắp xảy ra của Titan lên các cuộc thám hiểm bên ngoài tường thành. Mạng sống của họ phụ thuộc vào việc sử dụng phương pháp này đúng cách. “Quy tắc” là vũ khí bất bại thứ nhất mà con người có vào thời điểm đó để chống lại Titan.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Hình ảnh gây tò mò bậc nhất ở thời điểm OP 3 ra mắt

Nhưng với tiết lộ cực kì gây hoang mang cùng thời điểm về sự xuất hiện của Titan Quái Thú. Quái Thú xuất hiện với nhiều dấu hỏi to đùng lúc bấy giờ như việc nó có thể nói tiếng người, tạo hình cực kì creepy, kỹ năng điều khiển titan vô tri và điều quan trọng nhất: Kẻ bên trong là ai? Điều này có liên quan đến cốt truyện và được đề cập trong OP ngay sau cảnh quân đoàn Trinh Sát quyết tử lao qua cánh đồng giữa hàng loạt pháo sáng xuyên thủng bầu trời. Có thể thấy Titan Quái Thú lúc này bất ngờ xuất hiện như một biến số khiến mọi “quy tắc” của con người bỗng trở thành công cốc.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Những cảnh chiến đấu trên bộ lập thể cơ động 3D là biểu tượng không thể thiếu của Attack on Titan

Vũ khí bất bại thứ hai chính là tính năng thẩm mỹ tuyệt vời nhất của Attack on Titan – Bộ lập thể cơ động 3D. Tại thời điểm này trong câu chuyện, ngoài là một series kinh dị, đây còn là một series nặng hành động, vì vậy việc thiết lập những cảnh quay “epic” với bộ lập thể cơ động 3D ở mỗi phần mở đầu là điều cực kì quan trọng. Thành thục phương pháp di chuyển độc đáo này của Attack on Titan chính là chìa khóa quyết định sự sống còn của mọi nhân vật lúc bấy giờ.

>>> Xem thêm: Tại sao Attack on Titan nhanh chóng nổi tiếng toàn cầu?

3. Ẩn dụ “Trái tim”

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Khoảnh khắc cảm xúc nhất mà một ca khúc nhạc anime từng đem đến cho khán giả

Đối với giá trị ẩn dụ, chúng ta nhận được hình ảnh các Trinh Sát hướng mặt về cảnh hoàng hôn với nắm đấm ghì chặt lên trái tim mỗi người. Có thể điều đó có ý nghĩa ẩn dụ và tình cảm sâu sắc hơn những gì tối muốn nói ở đây, nhưng thực sự giống với hình ảnh những người con hướng về tổ quốc, về những gì là quan trọng, là niềm kiêu hãnh. Và điều đó tựa như những người lính đang hát quốc ca trước khi ra trận vì những điều cao cả, tươi đẹp hơn.

Từng câu từ “Sasageyo! Sasageyo! Shinzou wo Sasageyo!” vang lên đúng thời điểm này chính là điểm sáng nhất và gây ấn tượng nhất của OP 3 Attack on Titan. Nó đem lại thứ cảm xúc mà tôi không tìm thấy được trong bất kì OP nào khác của anime hay thậm chí là chính bản thân Attack on Titan.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Tuy nhiên, hình ảnh trái tim rực đỏ ngọn lửa công lý không chỉ có ở những người lính Trinh Sát đoàn mà nó cũng đồng thời có ở các phản diện lúc bấy giờ như Titan Khổng Lồ, Titan Thiết Giáp, Titan Quái Thú và tất cả mọi sinh vật sống khác. Để rồi 4, 5 năm sau khi tiến xa hơn cùng câu chuyện của Attack on Titan, chúng ta trở lại với OP 3 và chợt nhận ra ai cũng có công lý mà họ cho là đúng. Thế mới thấy, tầm nhìn và giá trị ẩn dụ mà các nhà làm phim cài cắm vào một OP nó phải lột tả được mức độ sâu sắc của câu chuyện như thế nào.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Mãi sau này người ta mới biết rằng cả hai phe đều “Dâng hiến cả con tim”

Eren và đồng đội Paradis dâng hiến trái tim nhiều như nào thì Reiner và đồng đội Marley của anh cũng dâng hiến nhiều như vậy. Chẳng qua chỉ là góc nhìn và cách xây dựng ban đầu của tác giả Hajime Isayama đã vô tình mặc định anh hùng hóa Trinh Sát đoàn, từ đó tạo được sự đồng cảm từ khán giả mà thôi. Càng về cuối câu chuyện, ta lại càng nhận ra đây là một câu chuyện đa chiều, nơi chẳng có ai là tốt xấu rõ ràng, Đó là một trong nhiều chi tiết mà tôi đánh giá Attack on Titan của tác giả Hajime Isayama cao vô cùng.

4. Lời bài hát Shinzou wo Sasageyo!

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Như đã đề cập trước đó, Shinzou wo Sasageyo! như là một phần của một bài quốc ca và lời bài hát phản ánh điều đó.

Dẫu muốn tin rằng sẽ không còn địa ngục
Nhưng ngày tồi tệ nhất của nhân loại luôn ập đến bất ngờ
Tiếng đập cửa liên tục dồn dập điên cuồng
Cái ngày đen tối không mời mà đến tựa một cơn ác mộng

Thứ mà chúng ta chống lại bao ngày qua
Là kẻ địch cần phải bị tiêu diệt
Định mệnh ngày ấy với con ngươi quỷ dữ
Đang nhìn thẳng vào chúng ta

Hiểu được thực tế khắc nghiệt của thế giới mà những nhân vật đang sống, lời bài hát cung cấp cái nhìn sâu sắc về cơn ác mộng đang diễn ra quanh họ. Nó nói lên cảm xúc của họ khi đối mặt với cuộc chiến chống lại sự diệt vong của loài người.

Điều gì khiến Shinzou wo Sasageyo là OP hay nhất của Attack on Titan

Phải vất bỏ thứ gì để đẩy lùi ác ma đây?
Có là mạng sống hay linh hồn cũng chẳng hề tiếc chi

Hiến dâng! Hiến dâng! Hiến dâng trọn con tim mình!
Tất cả hy sinh đều dành cho thời khắc này
Hiến dâng! Hiến dâng! Hiến dâng trọn con tim mình!
Dựng xây nên một tương lai để ta tiến về

Phần hình ảnh đi kèm sẽ khiến bạn tin vào điều đó, nhưng bài hát này khác với OP 1-2 chứa đựng cảm xúc của những người đang đối mặt với nỗi sợ chiến đấu với Titan, lần này con người không còn sợ hãi nữa. Hoặc giành lấy và đảm bảo tự do hoặc vùng lên, hiến dâng con tim và chết anh dũng để kết thúc đau khổ của chính mình.

5. Tổng kết

Shinzou wo Sasageyo! – Official MV

Ở một mức độ nào đó, rõ ràng, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có thể liên quan đến chủ đề của OP 3 – Shinzou wo Sasageyo! Attack on Titan rất xuất sắc và điều tôi đánh giá cao nhất ở những OP của nó là cách con người vẫn cố gắng vùng vẫy khi sống một cuộc sống mà về cơ bản tất cả họ chỉ đang chờ chết. Nó tạo ra động lực và tương tác nhân vật thú vị một cách chân thành và khiến tôi cảm thấy liên hệ với những khó khăn của chính mình trong cuộc sống, tất nhiên là ở một mức độ thấp hơn nhiều.

Câu chuyện này của Hajime Isayama thực sự ghi lại những con người bị mắc kẹt trong một tình huống mà họ dường như không thể thoát ra và sự khác biệt giữa các nhân vật chỉ nằm ở cách họ nhìn nhận hoàn cảnh của họ. Một số coi hoàn cảnh của họ là không thể tránh khỏi và quyết định từ bỏ mà chết. Những người khác lại cảm thấy rằng họ vẫn có thể làm điều gì đó và chiến đấu. Bất kể bạn là ai hay bạn đang trải qua điều gì tồi tệ, có một thông điệp luôn ở đó dành cho bạn: Shinzou wo Sasageyo!

>>> Xem thêm: Attack on Titan 4 – Tập 19: Gabi bắn Eren ‘bay đầu’

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

AOT attack on titan

Theo: Game4v

Facebook