LMHT: Khái niệm ‘Meta Game’ là gì ?

Đánh giá post

Những vị tướng mạnh sẽ tạo nên meta game, vậy meta là gì và ảnh hưởng của nó lên trò chơi lớn tới đâu.

Meta – Most Efficient Tactics Available được giới game thủ MOBA hiểu là chiến thuật tốt nhất hiện tại. Dễ hiểu hơn, meta chính là những lối chơi mang lại tỷ lệ thắng cực cao (khoảng trên 52%) của một phiên bản LMHT.

I. Điều gì định hình nên một Meta

1. Thay đổi từ Riot Games

Để một vị tướng thuộc dạng trung bình có thể trở thành lựa chọn hot meta, thông thường sẽ phải trải qua một hoặc một loạt chỉnh sửa theo chiều hướng có lợi cho tướng. Đó là nhiều đợt buff nhẹ được cộng dồn dần dần, những tướng này thường sẽ có tỷ lệ thắng khá ổn định và tăng tiến dần đến một mức trở nên quá OP (Overpowered – Quá mạnh). Một trường hợp khác là những lần rework – thay đổi toàn bộ kỹ năng tướng, nếu Riot không tính toán quá kỹ thì sẽ rất dễ tạo ra những con quái vật, mà tiêu biểu là bộ ba Irelia-Aatrox-Akali liên tục bị giảm sức mạnh, thay đổi cơ chế.

Ở chiều hướng ngược lại, những tướng bị nerf sẽ dần mất chỗ đứng trong meta game, tạo điều kiện cho những thế lực khác vươn lên thay thế.

2. Sự sáng tạo của người chơi

Riot là bên quyết định sức mạnh tướng, nhưng người chơi mới là những người quyết định lối chơi của riêng mình. Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi của những tổ hợp, có hàng tỷ đội hình có thể được chọn, vô số cách lên trang bị. Vậy nên chinh Riot cũng sẽ không thể nắm bắt hết những thứ diễn ra trong trò chơi. Sự sáng tạo là vô hạn, khi một người chơi tình cờ phát hiện ra một lối chơi mới lạ nào đó, sẽ có hàng ngàn người thử nghiệm và cải tiến cách chơi đó, nếu nó đủ mạnh mẽ để đàn áp lối chơi truyền thống thì sẽ tạo ra một meta mới. Lấy ví dụ về lối chơi Zilean Lưỡi Gươm Đoạt Thuật ở mùa 9, Huni là người đem ra đầu tiên trong giải đấu chuyên nghiệp, nhưng những người Hàn Quốc mới thực sự là nguyên nhân dẫn đến sự bá đạo mất kiểm soát của cách chơi này với việc lên 2-3 trang bị hỗ trợ trong đội hình.

LMHT: Khái niệm ‘Meta Game’ là gì ?

Các đội LCK đã từng có thời điểm lên 4 trang bị … Hỗ Trợ

3. Cơ chế tự cân bằng của trò chơi

LMHT có thể xem là trò chơi kéo búa bao phiên bản mở rộng, những vị tướng sẽ khắc chế và kìm hãm lẫn nhau. Một khi có lối chơi mạnh trở thành meta, thì những cách chơi chống lại nó cũng tự nổi lên như một cách đối phó với những thế lực này. Khi tanker lên ngôi, hãy chọn những kẻ sát thần như Fiora, Vayne, Kog’maw,… còn khi sát thủ quá mạnh, chọn một đội hình nhiều đấu sĩ hoặc tanker sẽ dễ dàng phế bỏ sức mạnh của chung. Những vị tướng có thể không được buff vẫn có thể trở thành meta nếu “gặp thời” – khi các tướng khắc chế chinh chúng bị nerf và không thực sự là một đối trọng…

LMHT: Khái niệm ‘Meta Game’ là gì ?

Tam giác khắc chế chiến thuật của LMHT

II. Có nên chơi theo meta không ?

1. Ưu điểm

Vì thường là những lối chơi được Riot Games buff, các vị tướng meta luôn có sức mạnh vượt trội đặc biệt là ở đầu mỗi phiên bản khi người ta chưa kịp tìm ra cách khắc chế. Những tướng meta cũng thường có tiềm năng gánh đội cao vì luôn đảm bảo nhiều yếu tố: Sức mạnh đi đường và ảnh hưởng trong giao tranh. Những cơ chế trong trò chơi (Mục tiêu lớn, bãi quái rừng, lính,…) cũng thường ủng hộ một lối chơi nhất định, như khi dịch chuyển bị nerf, tạo điều kiện cho Thiêu đốt thế chỗ ở đường trên, tướng có cách chơi win lane win game sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vì đối thủ khó mà tạo ảnh hưởng lên các khu vực đường khác như trước. Bên cạnh đó, khi bạn đã chơi được nhiều tướng meta, chính bạn cũng biết cách làm sao để đấu với chúng hiệu quả, bạn sẽ biết được những thứ mà chúng sẽ làm để tìm ra đối sách.

2. Nhược điểm

Việc chơi theo meta nghĩa là chấp nhận phải thay đổi linh hoạt theo nó, những vị tướng làm vua ngày hôm nay, có thể trở nên phế vào ngày mai chỉ sau một phiên bản. Vì vậy, bạn cần có sự thích nghi với meta, chơi được nhiều tướng, điều này sẽ cần bạn bỏ một lượng lớn thời gian để chơi và thử nghiệm. Nếu trước đây, bạn không có bể tướng quá rộng thì bạn sẽ rất khó để hòa nhập với cách chơi mới, có thể bạn phải nhận những trận thua vì chưa thực sự hiểu rõ những lối đánh meta.

III. Tìm hiểu meta ở đâu

Kiến thức là sức mạnh, bạn có lợi thế về kiến thức thì cũng sẽ gia tăng trình độ của bản thân, để học về meta LMHT, sẽ có 2 cách sau để bạn làm theo: Bạn có thể lên những chuyên trang thống kê về Liên Minh Huyền Thoại để tìm hiểu những lối chơi hot có tỷ lệ thắng cao. Tuy nhiên đây cũng chỉ là thông số, để thực sự hiểu rõ cách đánh cụ thể trong từng trận đấu hãy tìm xem các replay của những Gosu để học cách đi đường, mua đồ, setup các thế lính.

LMHT: Khái niệm ‘Meta Game’ là gì ?

Những trang web như op.gg sẽ giúp ích cho công cuộc tìm hiểu meta game

Kết:
Meta Liên Minh Huyền Thoại luôn xoay vòng, không có cách chơi nào là bất bại mãi, tìm hiểu về meta sẽ giúp bạn có thêm hành trang kiến thức trong cuộc hành trình leo rank Thách Đấu.

Xem thêm: LMHT: Dòng trang phục Máy Móc trở lại cùng sự gia nhập của Thresh, Rell, Twisted Fate

12.18 Liên minh huyền thoại LMHT lol meta meta lmht

Theo: Game4v

Facebook