Tại LPL Mùa Xuân 2023, Smolder đang là một vị tướng cực kỳ nổi bật. Trong số các vị tướng mới ra mắt trong vài phiên bản gần đây, Tiểu Hỏa Long sở hữu tỷ lệ chọn và tỷ lệ thắng cao nhất. Theo thống kê, Smolder đã xuất hiện trong 11 trận đấu (ở tất cả các vị trí) với thành tích 9-2, tỷ lệ thắng lên đến 82%. Đây là tỷ lệ thắng cao thứ hai trong số các vị tướng đã xuất hiện hơn 5 trận, chỉ sau Darius.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với LPL, tại LCK Mùa Xuân 2023, tỷ lệ thắng của Smolder chỉ là 39%. Điều này khiến nhiều người không khỏi tò mò, bởi chú rồng nhỏ này không phải là vị tướng thiên về áp đảo đối thủ ở giai đoạn đi đường. Vậy lý do nào khiến Smolder có tỷ lệ thắng thấp đến vậy tại LCK, khu vực nổi tiếng với lối đánh kiểm soát, an toàn.

Lý do thứ nhất: Phong cách thi đấu trái ngược nhau

LMHT: Smolder tại LCK và LPL – Kẻ lên voi, người xuống chó
Credit: Riot Games

Dễ dàng nhận thấy, LPL và LCK đang có sự thay đổi 180 độ về phong cách thi đấu trong mùa giải năm nay. LPL vốn nổi tiếng với lối chơi hổ báo, ưa thích giao tranh sớm, nhưng giờ đây nhiều đội lại chọn lối chơi an toàn, rình rập. Ngược lại, LCK vốn được biết đến với lối chơi kiểm soát, an toàn nhưng năm nay lại chú trọng hơn vào việc giao tranh ở giai đoạn đầu và giữa trận.

Sự thay đổi này khiến Smolder, vị tướng cần thời gian để tích nội tại và đánh thiên về late game trở nên tương đối vô dụng trong khoảng thời gian đầu trận và giữa trận. Ngược lại tại LPL, các trận đấu thường kéo dài từ 30 phút trở lên, giúp Smolder có đủ thời gian để lên đồ và trở thành họng pháo chính trong đội.

Lý do thứ hai: LCK có nhiều kinh nghiệm đối phó với Smolder hơn

LMHT: Smolder tại LCK và LPL – Kẻ lên voi, người xuống chó
Credit: Riot Games

Smolder là vị tướng mới ra mắt ở phiên bản 14.2. LPL đã áp dụng phiên bản này từ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, nhưng Smolder luôn bị cấm trong tất cả các trận đấu cho đến khi phiên bản 14.4 cập bến vào tuần trước.

LCK áp dụng phiên bản 14.2 vào tuần thứ tư của tháng 2, tức là từ ngày 14-18 và Smolder cũng bị cấm trong tất cả các trận đấu của phiên bản này. Tuy nhiên, phiên bản 14.2 chỉ kéo dài một tuần tại LCK.

Từ tuần thứ năm, LCK đã chuyển sang phiên bản 14.3 và Smolder cũng được “thả xích”. Do đó, LCK có nhiều kinh nghiệm hơn LPL trong việc sử dụng và khắc chế Tiểu Hỏa Long. Điều này thể hiện rõ qua tỷ lệ cấm Smolder ở hai khu vực.

Tại LCK, tỷ lệ ban/pick của Smolder là 23%, trong khi tại LPL chỉ là 7%. Điều này cho thấy nhiều đội tuyển LPL không đánh giá cao vị tướng này từ đầu, họ không cấm Smolder và cũng không biết cách sử dụng hiệu quả.

LMHT: Điểm mặt ‘tứ đại kì tích’, những tuyển thủ trẻ có màn trình diễn phi thường tại LPL Mùa Xuân 2024
LMHT: Các khu vực bị tấn công DDOS do Riot Games đã tự ‘vẽ đường cho hươu chạy’?

Lý do thứ ba: Cơ chế đơn giản, mạnh mẽ và OP

Smolder, LMHT
Credit: Riot Games

Smolder là một vị tướng có cơ chế đơn giản, dễ chơi và cực kỳ mạnh mẽ. Lý do Smolder thống trị trận đấu ở giai đoạn sau là vì nội tại cộng dồn 225 điểm cho phép nó có khả năng hành quyết. Trong LMHT, Hành Quyết là một cơ chế vô cùng OP, trong đó chỉ có Rồng Ngàn Tuổi mới sở hữu cơ chế này.

Sự hiện diện của Smolder buộc đối thủ phải tạo áp lực trong giai đoạn đầu trận. Nếu không thể gây áp lực hoặc hạn chế sự phát triển của Smolder, nội tại cộng dồn của nó sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Cộng thêm sát thương cao, Smolder khiến cho ngay cả tanker cũng khó lòng chống đỡ ở giai đoạn sau.

Tuy nhiên, thật may là Smolder đã bị nerf trong phiên bản 14.5 hiện tại và hạn chế phần nào sức mạnh trong giai đoạn sau.


Theo dõi SharingFunVN để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: LCK tiếp tục ‘chìm sâu’ vì DDoS, Riot Games vẫn chưa tìm ra giải pháp tối ưu nhưng T1 đã có ‘phương án dự phòng’