Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Đánh giá post

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Trong lễ hội hàng năm này, hay còn gọi là lễ hội (Matsuri), các gia đình tụ họp để tổ chức lễ mừng tổ tiên bằng những chiếc đèn lồng bằng giấy, các lễ vật đặc biệt và các điệu múa truyền thống. Tuần lễ Obon là một trong ba kỳ nghỉ lễ lớn của Nhật Bản; nhiều người nghỉ làm và một số nơi đóng cửa. Lễ hội Obon có ý nghĩa quan trọng về mặt văn hóa và truyền thống, đồng thời là thời điểm người nhật du lịch trong nước và quốc tế.

Nguồn gốc của lễ hội Obon

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Lễ hội Obon đã được tổ chức trong hơn 500 năm như một sự kiện hàng năm để tưởng nhớ tổ tiên. Nguồn gốc chính xác của Lễ hội Obon Nhật Bản vẫn còn được tranh cãi, nhưng lễ hội kéo dài ba ngày này được biết đến là có nguồn gốc từ Phật giáo.

Theo câu chuyện của Maha Maudgalyayana (Mokuren) còn gọi là Mục kiền liên, một đệ tử của Đức Phật đã sử dụng năng lực đặc biệt của mình để nhìn thấy linh hồn của mẹ mình đã qua đời. Trước sự thất vọng của anh, anh biết mẹ mình đang bị đầy đọa tại địa ngục. Đức Phật bảo các đệ tử hãy cúng dường thức ăn (ozen) cho các nhà sư Phật giáo, điều này giúp giải tỏa những đau khổ cho tinh thần của họ.

Lễ hội Obon hiện nay

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Người đệ tử của đức phật đã có thể cứu mẹ của mình, và vì vậy hành động này sẽ trở thành truyền thống, với việc mọi người để lại đồ cúng như trái cây và rau cho tổ tiên của họ trước butsudan hoặc bàn thờ Phật của nhà họ. Cắm hoa cũng đã trở thành một lễ vật phổ biến. Chochin , một loại đèn lồng bằng giấy tròn, được thắp sáng trong nhà dân, treo trước cửa nhà, hoặc mang đến mộ tổ tiên để hướng dẫn các linh hồn trong gia đình trở lại nhân thế.

Ngày nay, ngày lễ này đã phần nào trở thành một sự kiện gia đình, nơi các thành viên trong gia đình đoàn tụ để tưởng nhớ những người đã qua đời. Trở về quê hương là điều phổ biến trong thời gian này, còn được gọi là tuần lễ Obon. Những người khác tận dụng cơ hội để đi du lịch trong một trong những kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Lễ kỷ niệm cũng không chỉ giới hạn ở Nhật Bản và nhiều cộng đồng người Nhật quốc tế cũng tham gia vào lễ kỷ niệm Obon.

Các hoạt động truyền thống của lễ Obon

Các truyền thống khác nhau được thực hiện trong suốt tuần lễ Obon, tùy thuộc vào truyền thống của từng vùng.

Ngày thứ nhất

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, các gia đình thường đi thăm mộ người thân của họ, mang theo những chiếc đèn lồng chochin. Một số người lau sạch bia mộ và dấu bụi bẩn trước khi bày biện lễ vật — mặc dù việc để những loại lễ vật này ở bàn thờ và đền chùa phổ biến hơn. Thông qua một nghi lễ gọi là mukae-bon , các gia đình gọi tổ tiên của họ, chào đón họ trở về nhà. Đôi khi, các đám cháy chung hoặc đốt lửa bên ngoài nhà của mọi người (mukae-bi) được sử dụng.

Ngày thứ hai

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Vào ngày thứ hai, các điệu múa dân gian Obon truyền thống gọi là bon odori được biểu diễn, mặc dù có sự khác nhau giữa các vùng trên khắp Nhật Bản. Lời bài hát và thông điệp của các bài hát cũng khác nhau và là duy nhất đối với văn hóa và lịch sử của một khu vực.

Trống taiko của Nhật Bản hầu như luôn được chơi trong khi các vũ công biểu diễn trên sân khấu yagura. Thường mặc kimono, mùa hè gọi là yukata . Bước này của lễ kỷ niệm thường được tổ chức tại công viên, đền thờ, đền thờ và các khu vực công cộng khác, nơi những người chứng kiến ​​cũng có thể tham gia khiêu vũ.

Ngày thứ ba

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Vào cuối lễ hội, một số người sử dụng đèn lồng chochin để đưa linh hồn của tổ tiên họ trở lại khu mộ thông qua một nghi lễ gọi là okuri-bon. Gần đây, những chiếc đèn lồng nổi được gọi là toro nagashi cũng đã trở nên phổ biến. Những chiếc đèn lồng này chứa một ngọn nến và nổi trên mặt nước. Toro nagashi được thả trên hồ, đại dương và sông để giúp linh hồn tổ tiên trở lại thế giới của họ. Sự kiện này không kém phần đẹp đẽ và tinh thần đối với những người tham gia cũng như những người chứng kiến.

Các món ăn trong lễ Obon

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Tất nhiên, lễ hội sẽ không phải là lễ hội mà không có thức ăn. Ngoài các loại thực phẩm được để lại như những lễ vật đặc biệt cho các linh hồn trong gia đình, các món ăn truyền thống khác được các thành viên còn sống trong gia đình và những người đi lễ hội thưởng thức trong các lễ hội Obon.

Các món ăn đường phố như okonomiyaki (bánh kếp mặn), takoyaki (bạch tuộc viên) và yakitori (gà xiên) đều rất phổ biến . Các món ăn như uji-kintoki (đá bào ngọt) và dango (bánh bao ngọt) là những món yêu thích khác của lễ hội.

Các hoạt động còn lại

Những điều bạn cần biết về lễ hội Obon – Lễ hội ma của nhật bản

Mặc dù phần lớn hoạt động kinh doanh của Nhật Bản đóng cửa một phần hoặc toàn bộ để tổ chức lễ kỷ niệm, nhưng Nhật Bản đặc biệt bận rộn trong tuần lễ Obon khi mọi người trở về quê hương và đoàn tụ với đại gia đình để cùng nhau ăn mừng linh hồn tổ tiên.

Một số lễ hội Obon phổ biến nhất là Lễ hội lửa Daimonji Gozan Okuribi ở Kyoto, Lễ hội Gujo Odori ở Gifu và Lễ hội Awa Odori ở Tokushima và Shikoku. Các lễ hội đáng chú ý khác là Lễ hội Nagasaki Shoro Nagashi ở Nagasaki cũng như Lễ hội Hokkai Bon Odori ở Mikasa và Hokkaido.

Mỗi lễ hội đều có các cuộc diễu hành, khiêu vũ và các món ăn ngon thu hút đông đảo du khách gần xa tham gia một số lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm. Nếu trong tương lai bạn ở Nhật Bản và có cơ hội tham dự một lễ kỷ niệm Obon, bạn chắc chắn sẽ không hối tiếc!

Theo Kodoani.

Facebook