Sony đang ‘gấp rút’ tìm kiếm những thương vụ mua lại mới

Sony
Đánh giá post

Có lẽ do thương vụ mua lại Activison Blizzard của Microsoft mà Sony hiện đang rất chú ý đến các cơ hội mua lại nhà phát triển trò chơi mới.

Sony

Để tránh việc thất bại chỉ vì ‘khinh địch’, Sony đang săn tìm nhiều studio hơn có mặt trên thị trườngg.

Theo một số bằng chứng mới xuất hiện, Sony hiện đang khá chăm chú tìm kiếm các cơ hội mua lại studio mới. Gã khổng lồ trò chơi đến từ Nhật Bản này đã bắt đầu những thương vụ mua lại kể từ giữa năm 2021, với Ballistic Moon được cho là một trong những thương vụ mua mới nhất của Sony.

Theo những diễn biến gần đây, đối thủ khốc liệt của Sony là Microsoft sắp hoàn tất thương vụ mua lại Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ USD, cho đến nay là thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp trò chơi. Do đó nên nhà sản xuất PlayStation không thể ngủ quên trên  chiến thắng của mình dù cho thế hệ máy chơi game hiện tại của công ty có dẫn đầu về doanh số đáng kể so với đối thủ cạnh tranh đi nữa, và dù Microsoft cũng phải công khai thừa nhận rằng Xbox đã thua trong cuộc chiến máy chơi game.

Để tránh việc thất bại chỉ vì ‘khinh địch’, Sony đang săn tìm nhiều studio hơn có mặt trên thị trường, theo gợi ý của một quảng cáo tuyển dụng việc làm mới xuất hiện gần đây nhằm giúp củng cố đội ngũ M&A của công ty. Bài tuyển dụng ngày 25 tháng 7, lần đầu tiên được phát hiện bởi người dùng Reddit Zhukov-74, nêu chi tiết vai trò quản lý trên trụ sở chính của Sony Interactive Entertainment ở San Mateo, California. Bài đăng nói rằng Sony đang tìm kiếm một nhà kinh tế hoặc quản trị kinh doanh có kinh nghiệm có thể giúp hãng xác định “cơ hội tăng trưởng vô cơ” bằng cách mua lại, liên doanh, đầu tư hoặc kết hợp các hình thức đó.

Sony đang ‘gấp rút’ tìm kiếm những thương vụ mua lại mới

Tập đoàn Nhật Bản được cho là rất kiên quyết tiếp tục chiến lược mua lại tích cực của mình đến mức thậm chí còn xem xét ý tưởng tách bộ phận dịch vụ tài chính của mình thành một công ty giao dịch công khai.

Bài tuyển dụng công việc mới xuất hiện đủ bằng chứng để kết luận rằng những cuộc mua lại đang diễn ra của Sony sẽ không sớm bị giảm đi. Bài tuyển dụng cũng củng cố một báo cáo gần đây nói rằng Sony đang lên kế hoạch mua lại studio cho PlayStation nhiều hơn trong tương lai gần. Tập đoàn Nhật Bản được cho là rất kiên quyết tiếp tục chiến lược mua lại tích cực của mình đến mức thậm chí còn xem xét ý tưởng tách bộ phận dịch vụ tài chính của mình thành một công ty giao dịch công khai, theo The Financial Times đưa tin vào tháng 5 trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này.

Chuyển sang thị trường chứng khoán với một công ty phụ sẽ cho phép Sony huy động thêm vốn cho chiến trường mua lại studio của mình mà không phải gánh thêm nợ nần. Tổng số nợ của công ty lên tới khoảng 30,5 tỷ USD tính đến ngày 31 tháng 3, với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hiện ở mức 3,4, được coi là trung bình đến không thuận lợi tùy thuộc vào nhà phân tích. Con số này vẫn cải thiện 7% so với năm trước, khi tỷ lệ D/E của Sony đạt 3,6.

Do khoảng cách lớn về quy mô giữa hai công ty, cách tiếp cận của Sony đối với việc mua lại luôn khác rất nhiều so với cách tiếp cận của Microsoft; trong khi Microsoft thường chịu chi những động thái nổi tiếng như mua lại ZeniMax Media, chủ sở hữu của Bethesda vào năm 2021, trị giá 7,5 tỷ đô la, thì Sony gần đây đã thể hiện xu hướng chọn các studio nhỏ hơn, nhưng mua lại khá thường xuyên. Giả sử rằng Sony thực sự đang tìm cách tiếp tục chiến lược đó trong tương lai, thì việc tài trợ cho công ty bằng các khoản vay bổ sung có thể sẽ là một động thái rủi ro với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hiện tại của nó, đó có thể là lý do tại sao công ty hiện được cho là đang xem xét tách một phần tài chính của mình cho khoản kinh doanh dịch vụ.

Xem thêm: Nhà phát triển series Amnesia đang dần rời bỏ thể loại game kinh dị

mua lại sony

Theo: Game4v

Facebook