Tại sao PlayStation VR2 đắt đỏ hơn cả PS5 và đó có phải là một điều có thể chấp nhận?

PlayStation VR2
Đánh giá post

PlayStation VR2 ra mắt vào đầu năm sau, nhưng nó có giá cao hơn PS5 có thể khiến một số game thủ thắc mắc tại sao thiết bị này lại đắt như vậy.

PlayStation VR2

Có một số lý do chính đáng khiến Sony định giá chiếc headset VR được thiết kế tốt của mình ở mức cao cấp, nhưng công ty cũng đã khiến giá của thiết bị VR này kém hấp dẫn hơn so với những nỗ lực trước đây của họ đối với nền tảng VR.

Hôm nay, Sony đã chính thức công bố ngày phát hành và giá bán của thiết bị thực tế ảo PlayStation VR2. Sau nhiều lần gợi ý và một vài cái nhìn về mẫu thiết bị này trong suốt năm qua, PS VR2 cuối cùng sẽ đến tay game thủ vào ngày 22 tháng 2 năm 2023, với việc mở đơn đặt hàng trước sẽ bắt đầu sau hai tuần. Hơn nữa, một loạt các trò chơi và bản port mới cũng sẽ ra mắt vào năm tới, bao gồm Horizon Call of the Mountain cho dòng máy này khi ra mắt và các phiên bản VR của Resident Evil 4 và No Man’s Sky sau đó.

Tuy nhiên, mức giá quá đắt của PS VR2 là một vấn đề lớn. Ở mức 550 đô tương đương khoảng 13 triệu 500 nghìn đồng, giá của PlayStation VR2 nghe có vẻ không quá hấp dẫn sau khi Sony đã tăng giá của máy chơi game PS5 lên khoảng hơn 50 đô ở nhiều khu vực vào đầu năm nay. Có một số lý do chính đáng khiến Sony định giá chiếc headset VR được thiết kế tốt của mình ở mức cao cấp, nhưng công ty cũng đã khiến giá của thiết bị VR này kém hấp dẫn hơn so với những nỗ lực trước đây của họ đối với nền tảng VR.

Giá của PS VR2 là một viên thuốc khó nuốt với game thủ

Tại sao PlayStation VR2 đắt đỏ hơn cả PS5 và đó có phải là một điều có thể chấp nhận?

PS VR2 đem đến ít hơn so với người tiền nhiệm của nó nhưng lại có mức chi phí cao hơn và bị chia cắt toàn bộ trải nghiệm.

Đương nhiên, giá của PS VR2 sẽ bị đem ra so sánh với mẫu PlayStation VR ban đầu ra mắt cho PS4 vào năm 2016. Chiếc PS VR ban đầu đi kèm với mọi thứ người chơi cần có với mức giá 500 đô tức khoảng 12 triệu 500 nghìn đồng, bao gồm hai bộ điều khiển di chuyển, một cảm biến máy ảnh và một cặp loa tích hợp. Không chỉ vậy, chiếc headset này còn đi kèm với một số bản demo trò chơi và tựa game PlayStation VR Worlds đầy đủ để thu hút người chơi trong khi có nhiều trải nghiệm VR hơn trên hệ thống. Đó không phải là một mức giá tồi vào thời điểm đó vì riêng chiếc máy cơ bản chỉ có 400 đô tức khoảng xấp xỉ 10 triệu đồng, và một bộ máy đầy đủ có một giá trị tốt so với các thiết bị VR khác trên thị trường.

Cho đến PS VR2, đem đến ít hơn so với người tiền nhiệm của nó nhưng lại có mức chi phí cao hơn và bị chia cắt toàn bộ trải nghiệm. Với giá 550 đô, PS VR2 đi kèm với thiết bị chính, hai Bộ điều khiển Sense và một cặp tai nghe âm thanh nổi không chỉ số. Một bộ sạc cho những Bộ điều khiển Sense đó cũng đang được triển khai nhưng sẽ khiến game thủ mất thêm 50 đô. Hơn nữa bất kỳ người hâm mộ nào đang tìm kiếm một trò chơi để chơi trên thiết bị này sẽ phải trả thêm 50 đô nữa cho gói Horizon Call of the Mountain. Từ tất cả những điều này có thể nói rằng một chiếc headset PS VR2 được trang bị đầy đủ chỉ với một trò chơi sẽ khiến người hâm mộ phải trả tổng cộng 650 đô tức khoảng hơn 16 triệu đồng, ấy là giả sử game thủ đã sở hữu một chiếc PS5. Giá trị của PS VR2 đề xuất còn thấp hơn giá trị của PlayStation VR đầu tiên tại thời điểm mà PS5 vẫn còn khó tìm và chỉ đắt hơn ở các khu vực bên ngoài Hoa Kỳ.

Giá trị của PS VR2 vẫn rất cạnh tranh

Tại sao PlayStation VR2 đắt đỏ hơn cả PS5 và đó có phải là một điều có thể chấp nhận?

Sau cùng thì game thủ sẽ phải tự quyết định xem những ưu và khuyết điểm của PS VR2 có đáng để chấp nhận mức giá hiện tại của nó hay không.

Tuy nhiên, mức giá đắt đỏ không có nghĩa là giá cả của PS VR2 không phải là không có bảo đảm. Sony đã tích hợp một số công nghệ tuyệt vời vào thiết bị này, và có khả năng đó là nguyên do dẫn đến sự tăng giá này, nhưng chính bản thân game thủ vẫn sẽ phải quyết định xem liệu nó có đáng giá hơn so với những gì hiện có trên thị trường hay không. PlayStation VR2 có hai tấm nền OLED ấn tượng ở độ phân giải 2000 x 2040 cho mỗi mắt với tốc độ làm mới từ 90Hz đến 120Hz. Ngoài ra, thiết bị có trường nhìn rộng ở 110 độ, giúp game thủ được hoàn toàn đắm mình trong thế giới VR. Tuy nhiên, PS VR2 vẫn bị dính liền với một sợi dây điện, điều mà nhiều thiết bị VR khác đã có thể loại bỏ vào thời điểm này. Với các thông số kỹ thuật, rất có thể Sony đang thua lỗ với chiếc tai nghe này.

So với đối thủ, PS VR2 nằm giữa phân khúc thiết bị VR cao cấp và thấp cấp về cả giá cả và thông số kỹ thuật. Chiếc Meta Quest 2 VR gần đây đã có một đợt điều chỉnh giá nằm ở mức hợp lý hơn là 400 đô với độ phân giải chỉ thấp hơn một chút là 1832 x 1920 cho mỗi mắt ở trường nhìn 100 độ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó là hai tấm nền LCD ở tần số 90Hz. Ở phân khúc cao cấp, HTC Vive Pro 2 tự hào có độ phân giải ấn tượng 2448 x 2448 mỗi mắt với hai màn hình AMOLED ở 120Hz và trường nhìn 120 độ. Chiếc Valve Index không quá xa so với Vive và cả hai đều có giá khoảng 800 đô tức khoảng gần 20 triệu đồng. Mặc dù đắt tiền nhưng mức giá cao hơn này mang lại nhiều cải tiến đáng chú ý cho trải nghiệm VR mà PS VR2 vẫn chưa đạt được. PS VR2 nằm ở đâu đó giữa cấp độ trung bình và cấp độ dành cho người đam mê, điều này làm nên thành công của thiết bị nhờ vào phần mềm đi kèm và hỗ trợ liên tục khi nó đã đắt hơn PS5 cơ bản. Sau cùng thì game thủ sẽ phải tự quyết định xem những ưu và khuyết điểm của PS VR2 có đáng để chấp nhận mức giá hiện tại của nó hay không.

Xem thêm: 20 năm trước, Grand Theft Auto: Vice City đã truyền cảm hứng trong cách chọn phong cách thẩm mỹ của thể loại thế giới mở

PlayStation PlayStation VR2 sony

Theo: Game4v

Facebook