Tại sao VNGGames không tổ chức sinh nhật lần thứ 11 của LMHT tại Việt Nam?

5/5 - (21 bình chọn)

Ngày 8/8 hàng năm vốn là dịp kỷ niệm ngày lễ sinh nhật của tựa game quốc dân LMHT tại Việt Nam, thế nhưng hiện tại VNGGames lại im hơi lặng tiếng trước sự kiện này. Lý do vì sao?

Như chúng ta đã biết, vào ngày 8/8/2012, tựa game Liên Minh Huyền Thoại đã chính thức được NPH Garena ra mắt phiên bản thương mại hóa tại thị trường Việt Nam. Và tính tới nay, đã trải qua 11 năm, cứ đến tháng 8 hàng năm là cộng đồng game thủ lại sống trong tâm trạng háo hức, rộn ràng chờ đợi sự kiện sinh nhật đến từ NPH này.

Tại sao VNGGames không tổ chức sinh nhật lần thứ 11 của LMHT tại Việt Nam?

Tuy nhiên, riêng trong năm 2023 này, người hâm mộ LMHT Việt lại bị một phen hụt hẫng khi không thấy NPH mới VNGGames có bất kỳ động thái nào liên quan đến sự kiện mừng sinh nhật. Cộng đồng mạng đã nổi lên nhiều ý kiến chỉ trích VNG, đồng thời tiếc nuối về cuộc chia ly giữa NPH Garena và tựa game LMHT.

Thế nhưng, liệu bạn có thắc mắc rằng tại sao VNGGames lại thờ ơ trước cột mốc 8/8 này bất chấp sự mong đợi của cộng đồng? Lý do sâu xa phải kể đến câu chuyện bản quyền và thương hiệu. Về mặt bản chất, ngày sinh nhật 8/8/2012 thực tế là ngày sinh nhật “Máy chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam do Garena phát hành”. Còn hiện tại, dù vẫn là Liên Minh Huyền Thoại, nhưng tựa game này đã được chuyển giao toàn bộ quyền vận hành và máy chủ mới vào tay Riot Games cũng như VNGGames. Hay nói cách khác, về khía cạnh sản phẩm, đây có thể coi là hai phiên bản Liên Minh Huyền Thoại khác nhau, chỉ đồng bộ dữ liệu người dùng để phục vụ lợi ích cho game thủ mà thôi.

Lẽ dĩ nhiên, VNGGames không có lý do gì (và thậm chí là không được quyền) để ra mắt sự kiện tri ân ngày ra mắt sản phẩm của… đối thủ, tức NPH Garena. Và như đã phân tích ở trên, LMHT của VNGGames là một sản phẩm độc lập và riêng biệt, có giai đoạn thử nghiệm, ra mắt và thương mại hóa riêng, chứ không còn liên quan gì đến phiên bản LMHT Garena nữa.

Tại sao VNGGames không tổ chức sinh nhật lần thứ 11 của LMHT tại Việt Nam?

Một trường hợp tương tự như LMHT và cũng có liên hệ mật thiết với NPH VNGGames, đó là tựa game online Thiên Long Bát Bộ, vốn được phát hành bởi FPT, sau này được chuyển nhượng quyền phát hành cho VNG và đổi tên thành Tân Thiên Long 3D. Phiên bản Thiên Long Bát Bộ cũ phát hành tại Việt Nam vào ngày 15/6/2007, trong khi phiên bản Tân Thiên Long 3D được phát hành vào ngày 17/10/2014. Và dĩ nhiên, cột mốc 17/10/2014 mới là thời điểm được VNGGames sử dụng để tổ chức các chuỗi sự kiện sinh nhật game.

Nhưng nếu như Tân Thiên Long 3D đã được đổi tên so với tên gọi cũ là Thiên Long Bát Bộ, nên việc phân định cột mốc thời gian giữa hai tựa game (vốn dĩ là một) này trở nên rất đơn giản, thì Liên Minh Huyền Thoại lại là một trường hợp cá biệt. Bởi theo các điều khoản giữa Riot Games và VNGGames, cha đẻ của LMHT có lẽ không muốn chèn thêm bất kỳ tiền tố hậu tố nào vào cái tên Liên Minh Huyền Thoại, vốn đã trở thành một biểu tượng của làng game Việt, vậy nên VNGGames buộc phải giữ nguyên cái tên Việt hóa này, dẫn đến những nhầm lẫn trong cột mốc kỷ niệm sinh nhật của một bộ phận người chơi.

Tại sao VNGGames không tổ chức sinh nhật lần thứ 11 của LMHT tại Việt Nam?

Tân Thiên Long 3D (Thiên Long Bát Bộ) có hoàn cảnh khá tương đồng với Liên Minh Huyền Thoại, khi sở hữu tới 2 “ngày sinh nhật” tại khu vực Việt Nam

Vậy nên, có một điều chắc chắn rằng, VNGGames rõ ràng không thể quên được ngày sinh nhật của Liên Minh Huyền Thoại, nhưng đó phải là ngày khai sinh máy chủ của họ, chứ không phải của Garena. Và nếu muốn chào đón ngày sinh nhật mới của LMHT Việt Nam, thì cộng đồng game thủ Việt sẽ phải chờ tới ngày 6/1/2024 – Thời điểm máy chủ LMHT Riot – VNG tròn một năm ra mắt.

Tuy nhiên, đó không phải là cột mốc duy nhất mà cộng đồng LMHT Việt có thể ăn mừng, bởi nếu xét về tính chính xác thì “sinh nhật Liên Minh Huyền Thoại” sẽ là ngày 27/10/2009 – Thời điểm mà máy chủ đầu tiên của tựa game được Riot cho ra mắt. Thế nên có lẽ người hâm mộ LMHT sẽ chỉ phải đợi thêm hơn 2 tháng nữa để chào đón một sự kiện sinh nhật siêu hoành tráng mà Riot Games lẫn VNGGames chắc chắn không thể bỏ qua. Còn nếu như cả hai cột mốc trên cũng bị ngó lơ nốt thì khi đó… chỉ trích cũng chưa muộn.

Xem thêm: LMHT: TF Blade có pha ‘tự hủy cực mạnh’ khiến hàng loạt streamer ‘bay acc’ rank Hàn

Garena LMHT LMHT VNG riot games sinh nhật lmht VNGGames

Theo: Game4v

Facebook