Tencent, Ant Group lần đầu xuất hiện trong vai trò cổ đông của VNG

Những cổ đông hiện tại của VNG. Ảnh: VnExpress.
5/5 - (21 bình chọn)

Trong hồ sơ mới nhất của mình gửi Ủy ban chứng khoán Mỹ chuẩn bị cho việc IPO, VNG đã lần hé lộ danh sách cổ đông có sự xuất hiện của những công ty hàng đầu nước ngoài như Tencent, Ant Group.

VNG được biết đến là công ty game, công nghệ hàng đầu ở Việt Nam, gắn liền với cộng đồng game thủ qua nhiều tựa game nổi tiếng tiêu biểu như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ. Mới đây, hãng hé lộ kế hoạch chuẩn bị IPO tại Mỹ. Cụ thể, VNG chuẩn bị lên sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch VNG cổ phiếu phổ thông loại A.

Những cổ đông hiện tại của VNG. Ảnh: VnExpress.

Những cổ đông hiện tại của VNG. Ảnh: VnExpress.

Đáng chú ý trong danh sách cổ đông của mình, VNG đã tiết lộ những cái tên quen thuộc và vốn được nhiều người biết đến có mối quan hệ khá gắn bó ít nhất là thông qua việc phát hành game, đó là Tencent, Ant Group.

Theo dữ liệu được công bố mới đây, Tencent là cổ đông nước ngoài lớn nhất nắm trong tay hơn 65 triệu cổ phiếu loại A, ứng với 23% quyền biểu quyết. Tenacious Bulldog và Prosperous Prince Enterprises là hai công ty được biết đến đều thuộc sở hữu của Tencent, hoạt động tại British Virgin Islands, và đã được VNG chia sẻ thông tin từ năm 2018. Trong khi đó, Ant Group từng thuộc sở hữu của Jack Ma hiện có 7,77 triệu cổ phiếu loại A, tương ứng 2,8% quyền biểu quyết.

Theo báo cáo, VNG đạt doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng nửa năm 2023 và con số lãi trước thuế ước tính gần 50 tỷ đồng. Không chỉ có game, Zalo, Zing Mp3, Zing News – những tiện ích được biết đến nhiều nhất, hãng còn hoạt động trên lĩnh vực thanh toán tài chính, dịch vụ đám mây. Phạm vi hoạt động còn mở rộng ra nhiều khu vực, quốc gia khác như Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Phillipines, Myanmar, Đài Loan, Indonesia.

VNG chuẩn bị IPO và có sự hậu thuẫn lớn. Ảnh: Bloomberg.

VNG chuẩn bị IPO và có sự hậu thuẫn lớn. Ảnh: Bloomberg.

Trước đây, trong quá trình hoạt động, đã có nhiều nguồn tin cho hay về sự tham gia của những công ty nước ngoài sở hữu cổ phần tương đối lớn như Tencent. Phải cho đến thời điểm nay, khi chuẩn bị tiến hành IPO tại Mỹ, VNG mới chia sẻ những thông tin cụ thể hơn liên quan đến những cổ đông có vai trò biểu quyết lớn trong công ty. Thời điểm cụ thể IPO đến nay chưa được hé lộ.

Tham khảo: VnExpress

Ant Group tencent vng

Theo: Game4v

Facebook