Tìm Hiểu Punchline Là Gì Để Hưởng Ứng Rap Việt

Tìm Hiểu Punchline Là Gì Để Hưởng Ứng Rap Việt
Đánh giá post

Punchline là gì đối với những ai yêu rap thì chắc chắn là rất rõ rồi, nhưng với những người chỉ mới tiếp xúc với bộ môn Rap đầy ma lực này thì thế nào, không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích về Punchline.

Nội dung bài viết

 • 1 Punchline là gì?
 • 2 Những tranh cãi về Punchline là gì?
 • 3 Tổng hợp các Punchline nổi bật
 • 4 Cách viết một câu punchline là gì?

Punchline là gì?

Punchline là gì?

Punchline là một từ tiếng Anh, được ghép lại từ Punch và Line, theo như giải thích nghĩa của Cambridge thì đây là phần cuối – câu kết của một câu chuyện cười, hoặc một câu được dùng để giải thích những gì đã xảy ra để khiến nó trở nên thú vị hơn. 

(Nguyên văn từ điển: The last part of a joke or a story that explains the meaning of what has happened previously or makes it amusing.)

Vậy trong Rap thì Punchline là gì? Thực tế thì rất dễ hiểu, đây là từ được dùng để chỉ các câu nói, câu rap hay được sử dụng ở các trận battle, có tác dụng đả kích, gây sốc, châm biếm đối thủ và tạo cảm giác kích thích cho người nghe với những câu từ được chọn lọc và sắp xếp tài tình của rapper. 

Và để có sức tác động đó, ý nghĩa của câu rap là phần quan trọng nhất. Những Punchline hay có khi sẽ để lại nhiều ấn tượng cho người nghe hơn bất cứ điều gì. Ví dụ như:

 • “Cú đấm tao mạnh như là Blacka có thằng bảo từng bị gãy mũi đấy”
 • “377 chỉ còn là cái xác không hồn, tự hào làm gì khi đã mất mát chất, đội mày nên đổi tên thành 781 vì chúng mày là lũ Thất Bát Nhất!”

Những tranh cãi về Punchline là gì?

MC ILL cũng là người từng tham gia giải thích về punchline là gì

Đầu tiên là về người tiên phong nhắc đến Punchline ở thị trường nước ta, không ai biết, hoặc nhớ được người đó là ai. Tuy nhiên, nói đến “đàn anh” thì có thể nhắc về rapper Andree với một topic hướng dẫn Rap của anh vào năm 2008.

Ở Việt Nam thì thuật ngữ này còn mang lại nhiều cảm giác lạ lẫm, nhưng ở nước ngoài thì nó không có gì xa lạ cả. Thế nhưng ở những năm gần đây thì Rap đã khá bùng nổ ở Việt Nam, khả năng sử dụng từ ngữ, câu hỏi tu từ và ứng dụng hình ảnh minh họa đầy sáng tạo của các rapper giúp khái niệm này lan rộng và trở thành một phần quan trọng trong các bài rap.

Các tác phẩm tiêu biểu sử dụng Punchline được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo là: Ngược đời, Ếch báo dissin của Rhymastic, Con cáo và chùm nho của MC ILL,…

Tổng hợp các Punchline nổi bật

Tổng hợp các Punchline nổi bật - Punchline là gì

Sau khi đã hiểu được tổng quát Punchline là gì thì sau đây là một số ví dụ đình đám mà có thể giúp bạn “thấm hơn” về khái niệm độc đáo này:

 • “337 chỉ còn là cái xác không hồn, tự hào làm gì khi đã mất mát chất/Đội mày nên đổi tên thành 781 vì chúng mày là lũ Thất Bát Nhất”.- Rapper Phúc Du ở trận rap chiến no-beat với Rapper Đại Vũ vào năm 2019.
 • “Anh muốn được mặc đồ vest, ngồi ôm em trong velvet/ Nhưng làm sao được khi đi vô club anh toàn bị đuổi vì chân mang dép”. – Karik, tác phẩm Hai thế giới.
 • “Âm nhạc tao giết được người vì khi yêu là chết trong lòng 1 ít”“Đừng cố bật tao vì điều duy nhất được đứng trước Ray đó là chữ B.” – Rapper B Ray.

Bạn nghĩ rằng Punchline chỉ có tác dụng “tấn công đối thủ”, tuy nhiên trong sự nghiệp “thả thính” thì bạn có biết tác dụng “khủng khiếp của Punchline là gì chưa? Cùng xem qua các câu thính tràn bờ đê dưới đây trong bài Yêu sắc Yếu của OSAD nhé:

 • “Vì em là nắng, anh là mưa, chẳng ngại đến gần em mà cưa. Chẳng thể biết được em lừa ta, chỉ để ý là em tà lưa.”
 • “Không phải Bích Phương nên anh sẽ không có cú lừa nào đâu. Anh như chết “chìm” bởi vì quên em không “nổi”.”
 • “Anh là con nhà lính nhưng lại tính vào nhà em. Gọi anh là thánh thả thính, em cứ dính vào mà xem.”

Cách viết một câu punchline là gì?

Cách viết một câu punchline là gì?

Nội dung dưới đây không nhằm mục đích hướng dẫn bạn đọc viết Punchline thế nào, mà chỉ góp phần giải mã cách các rapper viết Punchline là gì.

Thuật lại một câu nói

Nghệ thuật ẩn mình trong các câu rap đó là chuyển hóa một câu nói, một ý nghĩ bình thường trở nên có vần và nhịp điệu, những từ ngữ khô khan như được tưới thêm màu sắc. Ví dụ:

“Biết bao nhiêu người có được flow và lyrics tốt như tao?” 

Trong khi câu nói này cho người nghe cảm giác ngông cuồng, ngạo mạn. Thì khi chuyển hóa thành Punchline, hiệu ứng sẽ rất khác: “Đếm không quá được đôi bàn tay người giữ lyrics vững chắc khi flow”. 

Sử dụng nghĩa đen của một câu nói nổi tiếng

Câu nói đó có thể là thành ngữ, tục ngữ hoặc là một câu nói bình thường nhưng có tính ẩn dụ sâu sắc. Tuy nhiên khi áp dụng vào Punchline thì rapper sẽ chỉ dùng đến phần nghĩa đen của câu đó, ví dụ như:

“Yêu, là chết ở trong lòng một ít” – đây là một câu trong bài thơ Yêu của nhà thơ Xuân Diệu.

Khi dùng câu này để tạo lời rap, B Ray đã nói: “Âm nhạc tao giết được người vì khi yêu là chết trong lòng một ít.”

Ý nghĩa của câu rap này là vì người nghe quá yêu nhạc của anh mà chết, thẳng thắn đem hình ảnh “chết trong lòng một ít” thành nghĩa đen để hình dung.

B Ray dùng Punchline khá ấn tượng - Punchline là gì

Để khán giả tự duy đoán ý nghĩa

Một cách trừu tượng nhưng lại có khả năng tác động mạnh đến nhận thức của người nghe, nhất là trong các trận Battle. Với cách thức này thì chỉ nghe sơ qua bạn không thể nào nắm được ẩn ý ngay, nhưng ngẫm lại thì chắc chắn sẽ “bắt” được.

Lấy ví dụ: “Đừng cố bật tao vì điều duy nhất được đứng trước Ray đó là chữ B.” – rapper B Ray.

Để hiểu câu này thì bạn phải biết người rap nó là B Ray, tuy nói là ẩn ý nhưng câu này không quá khó hiểu, ý của anh là trước “Ray” – cách người khác thường gọi anh – chỉ có “B” chứ không thể là một người nào khác.

Sử dụng hình ảnh đối lập, gây cười

Ví dụ điển hình của cách tạo Punchline này là dùng hai hình ảnh đối lập để nói về một vấn đề như Karik đã làm trong bài “Hai thế giới”: “Anh muốn được mặc đồ vest..và ngồi ôm em trong Velvet / Nhưng làm sao được khi đi vô Club anh toàn bị đuổi vì chân mang dép.”

Tóm lại, SharingFunVN hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được một cách tổng quát nhất Punchline là gì, cách mà một câu rap sắc sảo có thể được ra đời thế nào và từ đó học hỏi một ít ở các punchline được công chúng đánh giá cao đã xuất hiện trong bài viết trên.

Theo Truyenvn

Facebook