Tổng giá trị các giao dịch trong ngành game giảm mạnh

Biểu đồ số thương vụ giao dịch trong ngành game.
5/5 - (21 bình chọn)

Nhóm nghiên cứu thông tin thị trường InvestGame đã chia sẻ một báo cáo mới về hoạt động giao dịch trong ngành game nửa đầu năm 2023.

Báo cáo nêu ra những phát hiện quan trọng về bối cảnh thị trường game với những con số cụ thể. Báo cáo chỉ ra có 324 giao dịch được thực hiện trong nửa đầu năm 2023, thấp hơn khá nhiều so với 455 giao dịch trong nửa đầu năm 2022.

Biểu đồ số thương vụ giao dịch trong ngành game.

Biểu đồ số thương vụ giao dịch trong ngành game.

Tổng giá trị các thương vụ là 4,1 tỷ USD, giảm 90,5% so với 43,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Bối cảnh M&A trải qua sự sụt giảm lớn nhất, với tổng giá trị giảm 31 lần và số lượng giao dịch đã hoàn tất giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

InvestGame dẫn hai lý do chính đằng sau sự sụt giảm đó: một là, các nhà đầu tư chiến lược hiện đang xem xét lại kế hoạch đầu tư của họ và chuyển hướng kinh doanh; hai là, nhiều công ty trò chơi thông báo sa thải hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp như Embracer Group.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng sẽ có một bước nhảy vọt trong quý 3 do các thương vụ mua lại Rovio (800 triệu USD) và Scopely (4,9 tỷ USD) vừa hoàn tất gần đây. Trên hết, thỏa thuận Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ đô la cũng có thể được phê duyệt trong khoảng thời gian đó. Các đợt chào bán ra công chúng tiếp tục giảm do “các công ty tư nhân hoãn niêm yết, trong khi nhiều công ty đại chúng bắt đầu chương trình mua lại hoặc trở thành mục tiêu tiếp quản”.

Giá trị tổng thể của các khoản đầu tư tư nhân giảm 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các khoản đầu tư giai đoạn đầu vẫn là yếu tố đóng góp chính. Khi nói đến các giao dịch nhắm đến các nhà phát hành hoặc nhà phát triển trò chơi, đã có 149 giao dịch (giảm 14% so với cùng kỳ năm trước) với tổng giá trị được tiết lộ là 1,9 tỷ USD (giảm 93%).

Các nhà phân tích lưu ý số lượng giao dịch VC đạt 73 giao dịch trong nửa đầu năm 2023, so với 58 giao dịch trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, tổng giá trị của chúng giảm 53%. InvestGame giải thích: “Nhiều quỹ đầu tư đã tập trung vào việc hỗ trợ các studio hiện có bằng các vòng tiếp theo, mở rộng thay vì đầu tư lớn vào những hãng mới”.

Những con số được thống kê cụ thể.

Những con số được thống kê cụ thể.

InvestGame cũng lưu ý rằng đầu tư vào các công ty trò chơi AI có “sự gia tăng khiêm tốn” khi chỉ có 19 giao dịch trị giá 214,1 triệu USD (so với 14 giao dịch trị giá 145,8 triệu USD trong nửa đầu năm 2022). Các nhà phân tích cho biết: “Không giống như sự gia tăng đột biến trong trò chơi blockchain, số lượng giao dịch trong AI không có mức tăng trưởng nổi bật so với những năm trước”. Tuy nhiên, với sự gia tăng đáng kể về nguồn vốn được phân bổ, nhóm dự đoán hoạt động giao dịch sẽ tăng lên đáng kể trong nửa cuối năm nay.

Một số nhà đầu tư tích cực là BITKRAFT Ventures (4 giao dịch, 37 triệu USD), Makers Fund (5 giao dịch, 26 triệu USD) và Gem Capital (6 giao dịch, 15 triệu USD). Bắc Mỹ là khu vực số một về số lượng giao dịch VC giai đoạn đầu với 24 giao dịch (tổng giá trị 138,7 triệu USD), tiếp theo là Tây Âu (15 giao dịch, 57,4 triệu USD), MENA (15 giao dịch, 26,8 triệu USD) và châu Á (11 thương vụ, 45,5 triệu USD).

giao dịch trong ngành game

Theo: Game4v

Facebook