Unity thay đổi cách thức tính phí sau phản ứng dữ dội từ giới game

Unity
5/5 - (21 bình chọn)

Unity quyết định thay đổi lại chính sách đầy tranh cãi được đề xuất cho mô hình cấp phép của mình sau nhiều phản ứng dữ dội.

Unity

Mô hình cấp phép mới của công ty đã được công bố vào ngày 12 tháng 9 đã gây phẫn nộ giới game.

Unity vừa thông báo họ sẽ hủy bỏ những thay đổi mà họ đề xuất với phí Runtime mới. Sơ lược sự kiện trước đây thì mô hình cấp phép mới của Unity đã được công bố vào ngày 12 tháng 9 và nó sẽ tính phí cho các nhà phát triển số lần game thủ tải xuống cài đặt trò chơi của họ sau khi họ đạt được một cột mốc nhất định về doanh thu.

Sự thay đổi này gần như ngay lập tức bị các nhà phát triển chỉ trích do mang tính chiếm đoạt và dễ bị thao túng, và vài ngày sau, hàng trăm nhà phát triển trò chơi đã tham gia phản đối Unity. Hơn 500 studio từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia phong trào, tắt Unity Ads và tất cả hoạt động kiếm tiền trong trò chơi đối với các tựa game của họ, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn doanh thu của Unity và khiến công ty phải xem lại chính sách của mình.

Giờ đây, Unity đã thực hiện tốt lời hứa trước đó của mình là đảo ngược chính sách phí Runtime. Trong một bài đăng trên blog do người đứng đầu Unity Create là Marc Whitten viết, công ty đã công bố các chính sách mới ít tham lam hơn. Giờ đây, các trò chơi sử dụng các bản build trước của công cụ Unity sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào, miễn là họ tiếp tục sử dụng phiên bản đó, điều này giải quyết được điểm yếu lớn mà các nhà phát triển gặp phải về việc Unity trước đây đã thay đổi thỏa thuận với họ. Ngoài ra, không có trò chơi nào được xây dựng bằng Unity Personal sẽ bị tính phí Runtime và giới hạn doanh thu hàng năm khi sử dụng cấp độ này sẽ tăng từ 100.000 USD lên 200.000 USD.

Unity thay đổi cách thức tính phí sau phản ứng dữ dội từ giới game

Unity đã công bố trên Twitter bài đăng do người đứng đầu Unity Create là Marc Whitten viết, công bố các chính sách mới ít tham lam hơn.

Những người sáng tạo sử dụng Unity Pro và Enterprise cũng sẽ thấy một số thay đổi tích cực. Theo thông báo mới, các trò chơi sẽ cần đạt doanh thu ít nhất một triệu trong vòng 12 tháng để phải chịu bất kỳ khoản phí nào. Unity sẽ không còn tự theo dõi lượt tải xuống nữa và nó sẽ cho phép các nhà phát triển lựa chọn mô hình chia sẻ doanh thu 2,5% hoặc số tiền được tính toán dựa trên “những người mới tương tác” với trò chơi hàng tháng. Trong cả hai trường hợp, các con số sẽ do nhà phát triển tự báo cáo.

Trong bài đăng, Whitten cũng khẳng định Unity rất tiếc vì đã không đưa ra phản hồi từ các nhà phát triển trước đó và họ sẽ làm việc chăm chỉ để lấy lại niềm tin của cộng đồng. Anh ấy cũng thông báo rằng Unity sẽ tổ chức một cuộc trò chuyện trực tiếp để trả lời các câu hỏi được đặt ra của tất cả mọi người.

Những thay đổi của Unity chắc chắn sẽ làm hài lòng một số nhà phát triển. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để biết liệu niềm tin vào công ty có được khôi phục hoàn toàn hay không, vì một số nhà phát triển trước đó đã thông báo rằng họ sẽ không sử dụng Unity trong các sản phẩm tiếp theo của mình. Ví dụ như các nhà phát triển của Facepunch Studios đã khẳng định rằng có thể Rust 2 sẽ không sử dụng Unity, vì công ty không còn tin tưởng họ nữa và sẽ là một sai lầm nếu sử dụng lại công cụ này.

Xem thêm: Ubisoft công bố Tom Clancy’s The Division 3

Unity Unity Runtime Fee

Theo: Game4v

Facebook