3 Lý Do Truyện Isekai Trở Thành Hiện Tượng Tại Nhật Bản

Truyện isekai

Truyện isekai là một trào lưu được phát triển rầm rộ trong các năm gần đây. Nếu nhìn vào các bộ manga được ưa thích nhất, có thể thấy rất nhiều trong số chúng đều thuộc thể loại isekai. Điều gì đã khiến isekai trở thành một hiện tượng như vậy?

Hiện thực hóa những giấc mơ

Isekai hay “thế giới khác” là thể loại truyện tranh/anime/tiểu thuyết trong đó nhân vật chính sẽ được chuyển đến thế giới khác khi đang còn sống hay sau khi chết.

Hãy nhìn vào những cốt truyện isekai điển hình: Một cậu học sinh bình thường đến thế giới khác được ban cho kỹ năng “hịn” và trở thành người hùng thế giới (Truyện The Wrong Way To Use Healing Magic); Một thanh niên không thể thường hơn được triệu hồi sang thế giới khác và được ban cho kỹ năng “cheat vô đối” phá vỡ mọi định nghĩa về sức mạnh ở thế giới đó (Truyện Chillin Different World Life Of The Ex-Brave Candidate Was Cheat From Lv2).

Truyện isekai 1
Bộ ba cô cậu học trò tuổi teen được triệu hồi đến thế giới khác trong The Wrong Way To Use Healing Magic

Truyện isekai còn có dạng mô-típ nhân vật chính vốn là một thanh niên hoặc ông chú trung niên sống đời mờ nhạt bỗng bị chết đột ngột rồi được các thần linh ban cho cơ hội thứ hai, sống lại ở thế giới mới với sức mạnh “áp đảo quần hùng”, mà tiêu biểu chính là bộ truyện đình đám gần đây – Bộ manga Tensei Shitara Slime Datta Ken.

Truyện isekai 2
Tensei Shitara Slime Datta Ken kể về một người đàn ông trung niên sống nhạt, chết tiếc nuối được tái sinh thành một cục slime vô địch

Mô-típ quen thuộc thứ 3 của thế giới các truyện isekai đó là các bạn trẻ chơi game bị mắc kẹt trong thế giới game và cuối cùng có một anh hùng – một người chơi giỏi nhất đã phá đảo, đưa mọi người thoát ra. Đây chính là cốt truyện của series khiến cả thế giới dậy sóng – Sword Art Online (SAO), hệ thống tác phẩm đồ sộ từ light novel, manga, anime, movie, game đã đưa thể loại isekai lên một tầm cao mới, đánh dấu sự lan tỏa của thể loại này ra khỏi lãnh thổ Nhật.

Truyện isekai 3
Có nhiều ý kiến cho rằng SAO không phải là một tác phẩm isekai, nhưng kỳ thực đây lại chính là dấu mốc vàng son của thể loại này ở Nhật và trên thế giới

Với những mô-típ quen thuộc kể trên, không khó để nhận ra những giấc mơ được lồng ghép trong thể loại isekai: Giấc mơ của những con người bình thường muốn thoát khỏi cuộc sống mệt mỏi và nhàm chán, giấc mơ được sống một cách nổi bật, giấc mơ trở thành người hùng, giấc mơ sở hữu sức mạnh cái thế, hay đó cũng có thể là giấc mơ có một trò chơi cho con người trải nghiệm “thật”.

Và những tiểu thuyết isekai, những truyện tranh, những anime isekai đã làm được chuyện “gửi gắm” những giấc mơ này một cách đầy màu sắc, kỳ ảo, phiêu lưu và đầy thú vị.

Sự hấp dẫn của việc “thoát ly”

Có thể thấy, điều nổi bật nhất xảy ra trong các truyện isekai chính là việc các nhân vật thoát khỏi thế giới đang sống để đến với miền “kỳ hoa dị thảo”.

Hãy làm một bước liên tưởng nhỏ đến đời sống tại Nhật Bản hiện nay. Đây vốn là nơi nổi tiếng với áp lực công việc. Người Nhật được ca ngợi với tinh thần làm việc vô cùng cống hiến, nhưng mặt trái của điều này chính là việc con người làm việc bất kể ngày đêm như những con thiêu thân bị cuốn về phía ngọn đèn.

Tiếp đến là nền văn hóa lịch sự tuy có mặt tốt là khiến con người luôn hòa nhã với nhau, nhưng mặt trái của nó cũng đã được nhắc đến nhiều lần, đó là sự thờ ơ, ít quan tâm đến nhau. Hơn nữa, con người luôn phải kìm nén sự thất vọng, giận dữ bên trong mình.

Ngoài việc chọn cách tiếp tục cuộc sống hàng ngày, nhiều người cũng có tư tưởng thoát ly. Tư tưởng thoát ly (Escapism) là khuynh hướng con người tạo ra để khỏa lấp sự không thoải mái và lo lắng trong nội tâm. Chủ nghĩa thoát ly tại Nhật cũng được truyền bá ra thế giới với các sản phẩm văn hóa nổi tiếng của đất nước này là manga và anime.

Truyện isekai 4
Tại sao phải gắn bó với cuộc sống thực quá mệt mỏi trong khi bạn đã có một thế giới “ảo” thật là tuyệt vời?

Có thể nói, khó nơi nào trên thế giới có thể tạo ra mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa thoát ly như nền văn hóa Nhật hiện đại, với sự nở rộ của các tác phẩm manga, anime hay light novel được tạo ra hàng ngày, hàng giờ. Khi chỉ một vài tác phẩm nói đến việc thoát ly thì có lẽ đó không phải điều gì đáng kể, nhưng khi có đến hàng trăm, hàng ngàn tác phẩm ra đời đều nói đến sự thoát ly, thì nó sẽ trở thành một xu hướng, một sức hút.

Nhắm đến đúng nhóm đối tượng mục tiêu

Không phải truyện isekai nào cũng được viết cho nhóm đối tượng phổ thông, mà kỳ thực, nhiều bộ isekai hướng đến những đối tượng rất cụ thể: Các otaku và hikikomori.

Truyện isekai 5
Chỉ có ở thể loại isekai, những otaku, những hikikomori mới dễ dàng trở thành người hùng đến thế

Có thể thấy hàng loạt nhân vật chính của các tác phẩm isekai thuộc về một nhóm otaku nào đó. Và với những độc giả cũng là otaku, chẳng hạn như nhóm otaku về game thì những tựa truyện như The New Gate, Thế Giới Khác-Cuồng Tưởng Khúc  sẽ là chân ái của họ. Hay với những hikikomori – những người tách mình khỏi xã hội, từ chối tiếp xúc xã hội thì bộ truyện Isekai Maou To Shoukan Shoujo No Dorei Majutsu chính là nơi họ có thể tìm thấy hình ảnh của mình trong anh main, người vốn không có khả giao tiếp lại chính là Ma Vương mạnh nhất ở thế giới anh chuyển sinh đến.

Và nhờ nhắm đến nhóm đối tượng rất đông đảo và có sự liên quan nhất định này mà những truyện isekai đã duy trì được sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là 10 năm trở lại đây.

Truyện isekai đúng như tên gọi, chính là những cuộc phiêu lưu, những hành trình không ngờ đến ở một thế giới khác. Chúng cũng là những giấc mơ của con người muốn được thoát ly khỏi cuộc sống hiện đại đầy áp lực, nhàm chán, cô đơn và được trải nghiệm một thế giới khác nhiệm màu, vui vẻ, nơi cuộc sống là những điều mới mẻ bất tận.

Theo Truyenvn

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM